Thứ Năm, 26 Tháng Tư, 2018 16:20

Một thoáng MEP

 • Cuộc hội ngộ cựu sinh viên Việt Nam được Hội Thừa sai Paris (MEP) bảo trợ vừa được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP. Huế vào ngày 18 và 19.4.2018. Đây là sáng kiến của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Huế và cũng là dịp kỷ niệm 60 năm hồng ân linh mục của cha Jean-Baptiste Etcharren, cựu Bề trên Tổng quyền của MEP. Cuộc hội ngộ đã quy tụ 120 tham dự viên, gồm giám mục, linh mục và tu sĩ, là những người đã du học tại Pháp từ năm 1993 cho đến nay. Trong dịp này, anh chị em cựu sinh viên du học được đón tiếp cha Gilles Reithinger, Bề trên Tổng quyền đương nhiệm và một số linh mục đại diện cho MEP.
  “Một thoáng MEP” đã giúp các tham dự viên trở về quá khứ, không chỉ của những tháng năm du học, mà là cả một lịch sử dài 350 năm, kể từ khi Hội Thừa sai Paris được thành lập. Những vị thừa sai đầu tiên đã đặt chân tới Việt Nam là hai vị sáng lập MEP, Đức cha François Pallu và Đức cha Lambert De La Motte. Tiếp nối các ngài, hàng ngàn thừa sai đã lên đường đến vùng Viễn Đông và đến Việt Nam, mang theo thao thức loan truyền Đức Giêsu cho mọi người.
  Thánh lễ tạ ơn nhân dịp cha Jean-Baptiste Etcharren mừng 60 năm linh mục được cử hành lúc 10 giờ ngày 19.4 tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. (hdgmvietnam.org)

 

 • Hội nghị mục vụ di dân toàn quốc được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM từ ngày 23-26.4.2018. Hiện diện có Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản Tông tòa TGP.TPHCM, Chủ tịch Ủy ban mục vụ di dân trực thuộc HĐGMVN; linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, dòng Tên - Chánh văn phòng HĐGMVN, Tổng thư ký Ủy ban Mục vụ di dân và các linh mục, tu sĩ đặc trách về di dân tại các giáo phận. Trong 4 ngày hội nghị, sau phần Đức cha Giuse giới thiệu lại về chuyến đi Ad Limina, ngài và cha Giuse Đào Nguyên Vũ  đã trình bày tổng quát bản “Hướng dẫn mục vụ di dân”, sau đó lắng nghe đóng góp, phản hồi từ phía các giáo phận. Ngoài ra, PGS.TS Giuse Nguyễn Đức Lộc cũng trình bày các nghiên cứu về di dân, linh mục Bruno Cicero - Giám đốc tông đồ đường biển quốc tế chia sẻ về mục vụ tông đồ đường biển và Đức cha Michael Goro Matsuura - Giám mục giáo phận Nagoya (Nhật Bản) trình bày đề tài “Dấn thân xã hội”. Vào ngày 25.4.2018, các vị giám mục, linh mục, tu sĩ có chuyến đi thực tế đến thăm Công ty cổ phần giấy Sài Gòn tại khu công nghiệp Mỹ Xuân (tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu). Hội nghị còn có các hoạt động như  gặp gỡ di dân ngoại kiều, giao lưu văn hóa và ẩm thực quốc tế. (Thiên Lý)

 

 • Thánh lễ ra mắt nhóm Bảo vệ sự sống Lạc Đạo đã diễn ra tại giáo xứ Lạc Đạo (GP Bùi Chu) vào sáng 19.4. Thánh lễ đồng tế do cha Giuse Trần Hưng Đạo, Giám đốc Caritas Bùi Chu chủ sự, cùng các linh mục, tu sĩ, ban đại diện bảo vệ sự sống giáo phận và đông đảo giáo dân. (gpbuichu.org)
 • Sáng 22.4, khoảng 350 em dự tu cấp 2 và 3 trong toàn GP Long Xuyên và 150 phụ huynh đã quy tụ về nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp để tham dự buổi họp mặt tìm hiểu ơn gọi linh mục - tu sĩ. Đức cha Phó Giuse Trần Văn Toản và các cha phụ trách ơn gọi của 9 giáo hạt đã đồng hành với phụ huynh và các em trong buổi gặp mặt này. (gplongxuyen.org)
 • Các linh mục trẻ của GP Phan Thiết đã họp mặt tại giáo xứ Kim Ngọc vào ngày 23.4. Sau khi trò chuyện, các cha đã cùng nhau tham gia đá bóng giao lưu. Đây là chương trình giúp các linh mục trẻ thêm yêu thương và gắn kết, sẻ chia những khó khăn trong việc mục vụ. (gpphanthiet.com)
 • Gần 250 em lễ sinh thuộc các giáo xứ trong GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục vào Chúa nhật lễ Chúa Chiên Lành, ngày 22.4, để tham dự ngày gặp gỡ lễ sinh và cầu cho ơn thiên triệu. Ngày họp mặt năm nay có chủ đề “Lắng nghe, Phân định, Sống lời mời gọi của Chúa”, là cuộc họp mặt lần thứ hai được tổ chức tại giáo phận. (giaophanlangson.org)

 

 • Tại TGP. Huế, 120 bạn trẻ đến từ các giáo xứ Hải Nhuận, Linh Thủy, Sơn Công và Nhất Tây đã đến giao lưu với giới trẻ xứ Nhất Đông vào ngày 15.4. Cha Ignatiô Lê Quang Hòa, Quản xứ Nhất Đông, đã chia sẻ đề tài “Giới trẻ trong Thánh Kinh”. Buổi chiều, các tham dự viên cùng trao đổi về chủ đề “Giới trẻ và tình yêu”, sau đó kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể. (tonggiaophanhue.net)
 • Ngày 21.4, Caritas GP Cần Thơ tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí tại nhà thờ Sóc Trăng cho hơn 200 bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn. Các bác sĩ còn ân cần tư vấn kiến thức phòng tránh những bệnh phổ biến thường gặp, từ đó giúp bệnh nhân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. (gpcantho.com)
 • Cha Tổng Đại diện GP Bắc Ninh Giuse Nguyễn Đức Hiểu đã chủ tế thánh lễ khánh thành tháp chuông và làm phép bàn thờ giáo họ Minh Đức, thuộc xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách TGM Bắc Ninh khoảng 25 km về phía đông vào ngày 21.4. Giáo họ Minh Đức hiện có trên 300 nhân danh. (giadinhbacninh.com)
 • Sáng 21.4, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản Tông tòa TGP. TPHCM đã chủ sự thánh lễ tiên khấn và vĩnh khấn cho 4 chị dòng Nữ tu Bác ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đồng tế với ngài có khoảng 30 linh mục cùng nhiều tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. (Nhã Văn)

 

 • Ngày 15.4, Ban trị sự giới trẻ của các giáo xứ trong giáo hạt Bà Rịa (giáo phận Bà Rịa) đã quy tụ về giáo xứ Long Điền để giao lưu và gặp gỡ cha Giuse Nguyễn Đình Hà - tân đặc trách giới trẻ hạt Bà Rịa. Dịp này, cha Giuse khởi xướng những hoạt động mới cho giới trẻ giáo hạt trong tương lai và chia các giáo xứ thành ba cụm, mỗi cụm sẽ chọn ra một giáo xứ làm đại diện. (giaophanbaria.org)
 • Ngày 21 và 22.4, Đức Giám mục GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo và Đức cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 25 năm thành lập Viện dưỡng lão tình thương Suối Tiên do các nữ tu dòng Đaminh Tam Hiệp coi sóc và hiện chăm lo cho khoảng 100 cụ bà neo đơn, cơ nhỡ. (giaophanxuanloc.org)
 • Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Minh Giáo đã được tổ chức vào ngày 21.4. Đức Giám mục GP Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương đã chủ sự thánh lễ, cùng với Đức cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân. Xứ đạo này hiện có hơn 1.000 tín hữu, dưới sự coi sóc của linh mục chánh xứ Giuse Nguyễn Mạnh Khoa. (simonhoadalat.com)
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm