Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai, 2021 15:23

Tấm lòng của cô bác sĩ gốc Việt

 

Dù xa cách Việt Nam gần 20 năm và đã quá quen với cuộc sống tại Mỹ, nhưng với bác sĩ Nguyễn Ngọc Trang, mối liên kết với cộng đồng người Việt vẫn là sợi dây bền chặt bởi những tình cảm yêu thương mà cô dành cho quê hương.

 

Bằng tất cả nhiệt tâm, bác sĩ Trang thông qua nhiều hoạt động phi lợi nhuận đã giúp những người có thể sẽ đến Mỹ tiếp tục theo đuổi nghề y hoặc muốn hòa nhập với cuộc sống trên xứ người, cũng như những ai muốn học tiếng Anh tốt hơn… Có thể nói, hành trình học tập và làm việc cùng những bài học chia sẻ kinh nghiệm về ngành y đã trở thành nguồn cảm hứng tích cực bởi năng lượng tươi sáng mà cô mang đến cho người nghe thông qua các đoạn phim và bài viết trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

 

Nữ bác sĩ gốc Việt đã từng được báo Wichita Eagle của Mỹ vinh danh vì xuất sắc giành 2 học bổng danh giá tại Mỹ - Gates Millenium và Dell. Ít ai biết rằng những ngày đầu đến Mỹ, cô bé Trang ngày đó là một học sinh cấp 2 đã bỡ ngỡ thế nào vì không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Sau 4 năm với sự nỗ lực, cô đã tốt nghiệp trung học và ẵm luôn danh hiệu thủ khoa, cùng nhiều học bổng. Ðây là tiền đề và là chìa khóa giúp cô tự tin học tập. Hiện nay cô là bác sĩ gia đình cho một tổ chức Y tế tại Mỹ. Tuy bận rộn với công việc chuyên môn, đồng thời cũng đang phải chăm sóc hai con nhỏ, bác sĩ Trang vẫn luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp qua những đoạn phim cô đăng tải.

Nói về động lực trong việc giúp đỡ đồng hương, bác sĩ Trang nhẹ nhàng: “Dù bao năm trôi qua, nhưng đối với mình, Việt Nam luôn là quê hương, và mình luôn mong muốn có thể làm một điều gì đó cho quê nhà, cho cộng đồng người Việt. Cuối năm 2019, khi công việc tại Mỹ đã ổn định và nhờ sự phát triển của mạng xã hội, mình cảm thấy đó là một thời điểm phù hợp để mình kết nối với các bạn trẻ ở Việt Nam. Vì xa quê hương đã lâu nên mình không biết các bạn trẻ Việt Nam đang cần gì và mình có thể giúp đỡ như thế nào, nên đã thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện để nghe ý kiến của các bạn. Từ đó, mình nhận thấy các bạn đang mong muốn có thể nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như muốn tìm hiểu thêm về nghề bác sĩ tại Mỹ. Chính vì thế, mình đã chia sẻ nhiều hơn về những chủ đề này và nhận được nhiều sự đón nhận từ các bạn. Mình nhớ lại quãng thời gian mới qua Mỹ gặp nhiều khó khăn vì không quen với môi trường sống và phải tự mày mò tìm hiểu để học y, nên hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn đi sau sẽ có được định hướng và kế hoạch để thực hiện ước mơ một cách dễ dàng hơn”.

Và những đoạn phim đầy nhiệt huyết của nữ bác sĩ đã thay nhau ra đời từ đó. Ðặc biệt, vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng và nhiều tỉnh thành của Việt Nam giãn cách nghiêm ngặt, bác sĩ Trang mong muốn làm một việc gì đó để giúp các bạn trẻ có thể sử dụng thời gian này một cách có ích. Một nhóm học tiếng Anh miễn phí mang tên “Nói tiếng Anh giọng Mỹ không khó như bạn nghĩ” đã ra đời. Nhóm hoàn toàn miễn phí, ai cần có thể tham gia rất dễ dàng để học theo những đoạn phim có sẵn, ngoài ra còn có cơ hội nhận quà nếu tham gia tích cực.

Nữ bác sĩ kể rằng điều cô mong mỏi là những hoạt động này cùng những chia sẻ trong các bài viết, đoạn phim có thể truyền cảm hứng để các bạn trẻ đừng bị hoàn cảnh hay những giới hạn hiện tại kìm hãm giấc mơ. Chỉ cần các bạn cố gắng và biết nắm bắt cơ hội, thì sẽ luôn có cách để thực hiện giấc mơ của mình. Nữ bác sĩ cũng biên soạn 2 cuốn sách tựa đề là “100 thành ngữ giúp bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh”“Khai thác bệnh sử bằng tiếng Anh”. Cuốn đầu tiên gồm có 100 thành ngữ thường gặp trong các cuộc giao tiếp hằng ngày bằng tiếng Anh tại Mỹ, giúp có người học có thể giao tiếp một cách tự nhiên và lưu loát hơn. Cuốn thứ hai giúp các bác sĩ và nhân viên y tế tập làm quen với cách khai thác bệnh sử bằng tiếng Anh để có thể tự tin hơn khi thăm khám cho bệnh nhân người nước ngoài. Hai cuốn sách này hoàn toàn miễn phí và ai cũng có thể tải về một cách dễ dàng.

Ngoài ra, vì đã có kinh nghiệm trải qua hành trình làm việc trong môi trường y tế ở Mỹ, bác sĩ Trang nhận định: “Có kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, các bác sĩ còn cần phải có được niềm tin và xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với bệnh nhân. Ðây là một điều khá khó khăn cho các bác sĩ được đào tạo ở Việt Nam khi muốn được đào tạo nội trú tại Mỹ hoặc làm việc với bệnh nhân người nước ngoài”. Từ đó, Học viện Phượng Hoàng của nữ bác sĩ tài năng này đã ra đời. “Mình trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn một chương trình đào tạo chuyên sâu, với kinh nghiệm đúc kết từ hơn 20 năm sử dụng tiếng Anh và gần 10 năm làm việc trong ngành y tại Mỹ”, bác sĩ Trang chia sẻ.

Hiện đã có khá nhiều bạn trẻ cũng như sinh viên y khoa, người trong ngành y quan tâm đến các chương trình mà nữ bác sĩ chia sẻ. Ðó là một món quà tinh thần đầy khích lệ. Và đặc biệt, cô luôn thể hiện đức tin của mình: “Tất cả những việc mình làm, từ khám chữa bệnh, giảng dạy, đến các công việc xã hội đều là ơn gọi. Mình mong muốn dùng những món quà Chúa ban để có thể phục vụ người khác trong phạm vi có thể, để từ đó mang Chúa đến với mọi người...”. Ðược biết khi còn ở Việt Nam, gia đình cô thuộc giáo xứ Gia Hội, TP Huế. Từ nhỏ, bác sĩ Trang thường tham gia ca đoàn và các hoạt động trong giáo xứ. Hiện nay ở Mỹ, gia đình cô thuộc giáo xứ Ðức Bà Fatima, TP Omaha, bang Nebraska. Trước khi đại dịch hoành hành, cô cùng chồng thường xuyên sinh hoạt trong cộng đoàn Ðồng Hành CLC, với các hoạt động như tổ chức tĩnh tâm hằng năm và các buổi cầu nguyện Taizé cho giáo xứ. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại Omaha với các hoạt động như đọc sớ Táo quân ngày Tết, tổ chức cuộc thi Việt ngữ cho các bé, bán vé số gây quỹ mừng Xuân…

Những ngày cuối năm là thời điểm nghỉ ngơi, tuy nhiên với một con người năng động, nhiều nhiệt huyết như bác sĩ Trang thì dù thời điểm nào, cô cũng dành riêng thời gian giúp cho ai đó đang cần đến những bài học của mình. 

 

Minh Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm