Sáng ngày 16.4, cây “ATM” gạo miễn phí đặt tại nhà thờ Hải Dương, giáo phận Hải Phòng bắt đầu hoạt động. Cây gạo này sẽ hỗ trợ người nghèo, dự kiến đến ngày 30.4.2020.
Ðây là hoạt động phối hợp giữa giáo xứ Hải Dương với Ủy ban MTTQ phường Trần Hưng Ðạo (TP Hải Dương) nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày đất nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Từ vài ngày trước đó, giáo xứ Hải Dương đã cho đặt tấm pano khá lớn trước cổng nhà thờ để truyền thông tới những người nghèo. Vị trí lắp đặt ATM rất thuận lợi bởi sân nhà thờ rộng rãi, lại ngay cạnh đường Trần Hưng Ðạo ở trung tâm thành phố tại địa chỉ: số 100 - phố Trần Hưng Ðạo, TP Hải Dương.
![]() |
Linh mục Giuse Dương Hữu Tình, chánh xứ Hải Dương cho biết, hiện tại giáo xứ này đã chuẩn bị được hơn ba tấn gạo. Mỗi suất gạo “ATM” tặng người nghèo dự kiến sẽ là 2 kg. Thời gian cung cấp gạo từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần vào buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ 30, buổi chiều từ 14 giờ 30 đến 17 giờ. Giáo xứ sẽ duy trì hoạt động của “ATM” gạo đến hết ngày 30.4, với tổng số gạo dự kiến giúp người nghèo từ 9 đến 10 tấn. Với thông điệp“Không để ai bị bỏ lại đằng sau”,cùng những lời yêu thương“nếu khó khăn xin hãy nhận một suất; còn ổn rồi nhường người khác, bạn ơi!”.
Giáo xứ Hải Dương hiện có gần 700 giáo dân. Ðây là một trong những xứ đạo lâu đời của giáo phận Hải Phòng. Bà con giáo xứ sống đoàn kết, gắn bó và giàu truyền thống bác ái. Bầu khí sẻ chia luôn được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng người Công giáo mà cả với người không cùng tôn giáo. Cha Giuse cho biết, hoạt động thiện nguyện được giáo dân trong xứ tham gia rất nhiều, chỉ riêng 3 năm nay số tiền đã lên tới gần 8 tỷ đồng. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, giáo xứ vận động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình nghèo, các cụ cao tuổi. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hải Dương, giáo xứ đã tích cực tham gia chương trình “Xuân ấm tình người” với kinh phí gần 100 triệu đồng. Dịp lễ Phục sinh, xứ này cũng hỗ trợ giúp đỡ các gia đình nghèo với kinh phí từ 15 đến 20 triệu đồng.Dịp hè, các lớp học đàn, tiếng Anh được tổ chức miễn phí cho các em thiếu nhi thành phố, các em học sinh nghèo và kết thúc bằng chương trình đi tham quan. Các hoạt động đi thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo đang được điều trị tại bệnh viện Phong Chí Linh, gởi quà cho các bệnh nhân phong tại bệnh viện Quảng Yên... được duy trì đều.
Các mùa Trung thu, giáo xứ còn vận động tổ chức tặng quà cho các em khiếm thị của tỉnh và TP. Hải Dương, trao gần 1.000 suất quà cho các em thiếu nhi hay như lễ Noel, bà con cũng kết hợp với Ban Tôn giáo tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao tặng xe lăn cho hàng chục đối tượng nghèo có nhu cầu sử dụng, tổ chức “ông già Noel” đi phát quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động thiện nguyện đều từ những đóng góp của bà con giáo dân, của các nhà hảo tâm.
Ở giáo xứ, bên cạnh việc xông xáo sinh hoạt nhà đạo, giáo hữu còn tham gia các hoạt động xã hội, nối kết tất cả mọi người hòa nhập với nhau. Trong mùa dịch bệnh này, cây ATM gạo hiện diện nơi giáo xứ càng có ý nghĩa, góp phần thiết thực trong việc gìn giữ tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt và nhất là nâng đỡ những người yếu thế, khó nghèo.
Thiên Mi
Bình luận