Cho tiềm năng trỗi dậy

Ðại hội Giới trẻ Mùa Chay năm 2021 của TGP TPHCM với chủ đề “Cho tiềm năng trỗi dậy”, đã diễn ra tại giáo xứ Tân Phước chiều ngày 27.3, thu hút khoảng 1.000 bạn trẻ đến tham dự.

Chia sẻ trong phần khai mạc, cha Gioan Lê Quang Việt - Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ TGP TPHCM bày tỏ: “Cho tiềm năng trỗi dậy - chủ đề của ngày hội giới trẻ năm nay được gợi hứng từ sách Công vụ Tông đồ (Cv 26,16) với mục đích thức tỉnh tiềm năng của người trẻ một cách rực rỡ. Tình yêu của Thiên Chúa muốn thức tỉnh nơi mỗi người trẻ những giá trị, những năng khiếu, sở trường mà bạn trẻ nào cũng có. Nhiều khi các bạn trẻ vô tình chôn giấu tài năng, không làm cho tài năng sinh hoa kết trái, không làm cho những gì Chúa ban cho mình được triển nở nhiều hơn. Các bạn đến với nhau có thể mệt đó, mất thời gian đó nhưng lại giúp các bạn khám phá ra được những nét đẹp trong cuộc sống khi các bạn tương quan với người khác. Cha mời gọi các bạn hãy để cho Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình qua những giây phút các bạn cùng nhau gặp gỡ, học hỏi. Hy vọng ngày hội giúp cho các bạn trẻ nhận ra được những giá trị của sự sống mà Thiên Chúa trao ban”.

Đức cha Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự nghi thức làm phép lá

Vậy làm thế nào để giúp các bạn trẻ tận dụng và triển nở những tiềm năng mà Chúa trao ban? Ðến với ngày hội này các bạn được tham dự một trong sáu hội thảo với các chủ đề khác nhau, có sự cân bằng giữa những vấn đề trong đời sống xã hội và đời sống đức tin nhằm giúp các bạn tháo gỡ cũng như tìm ra cách giải quyết cho những vấn đề mình đang gặp phải, đồng thời giúp các bạn nhận ra và phát triển được tiềm năng của mình.

Với hội thảo “Cùng nhau phát triển toàn diện”, giảng viên Alfonse Phạm Vũ Xuân Bằng (Chuyên gia tư vấn/ Giảng viên cấp cao về Kỹ năng quản lý và Lãnh đạo, Phát triển con người) giúp các tham dự viên khám phá chính bản thân mình qua việc phát triển năm khía cạnh: Tâm linh, Trí tuệ, Tình cảm, Thân thể và phân định ơn gọi. Ðồng thời áp dụng công thức STAR (Seeing - Nhận định những gì bạn có; Thinking - suy nghĩ, đề ra mục tiêu để phát triển; Action - hành động biến những điều mình nghĩ thành sự thật; Review - Xem lại mục tiêu đã làm được tới đâu) để từng bước đạt được mục tiêu.

Khi các bạn trẻ đã hiểu bản thân mình rồi, đi ra làm việc với người khác, gặp những người có tính cách trái ngược mình thì phải cư xử thế nào? Giảng viên Têrêsa Trần Diễm Châu (Chuyên gia tư vấn, đào tạo chương trình kết nối gắn kết với bản thân, tập thể) giúp các bạn trẻ nhận diện được tính cách của người khác qua mô hình D.I.S.C (D: Dominance - Sự thống trị; I: Influence - Sự ảnh hưởng; S: Steadiness - Sự kiên định; C: Compliance - Sự tuân thủ). Hiểu được bốn nhóm người này, các bạn sẽ không còn thói quen “dán nhãn” người khác mà biết chấp nhận sự khác biệt trong tính cách của mỗi người, đồng thời biết điều chỉnh cách tiếp cận khi giao tiếp với từng đối tượng khác nhau để cùng đón nhận mọi khác biệt của nhau trong tình huynh đệ .

Hội thảo “Cùng đến với nhau - nhóm và năng động nhóm” với sự đồng hành của giảng viên Lorenso Bùi Sỹ Bằng giúp các bạn trẻ biết cách làm việc nhóm hiệu quả. Ðó là các bạn cần phải biết tin tưởng vào tổ chức và người cùng làm việc với mình, tôn trọng nội quy và người làm việc chung, góp ý chứ không chỉ trích lẫn nhau cũng như phải biết cách tương tác, hỗ trợ nhau trong công việc.

Cùng nhau cầu nguyện

Ðể chọn được nghề nghiệp phù hợp và sống đức tin trong môi trường làm việc quả không dễ dàng. Hội thảo “Cùng nhau dấn thân - ơn gọi nghề nghiệp” với sự hướng dẫn của hai giảng viên Têrêsa Phạm Thị Thúy Vân (Tư vấn nhân sự, Giám đốc Ðối tác Nhân sự của Tập đoàn DKSH Việt Nam) và Giuse Phạm Minh Nhật (Giảng viên về Quản trị và Kinh doanh) đã giúp các bạn hiểu và phân biệt được thế nào là công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp. Ðồng thời hướng dẫn các bạn biết cách áp dụng hai mô hình con nhím và IKIGAI để lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp phù hợp.

Thời đại 4.0 là thời đại của Social Media nên không có người trẻ nào là không sử dụng mạng xã hội. Anh Phêrô Phạm Thạch Phú Tân (Chuyên gia quản lý nhân sự, thu hút, đào tạo và phát triển nhân tài) đã giúp các tham dự viên biết cách thoát khỏi trạng thái sống ảo và anh hùng bàn phím trên mạng xã hội; đồng thời giúp các bạn biết cách làm chủ công nghệ để thăng tiến cuộc sống và công việc của mình.

Nhóm cầu nguyện Taize đã giúp các bạn trẻ tham dự hội thảo “Cùng nhau cầu nguyện” có thể cầu nguyện bằng 5 giác quan: vị giác, xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác. Qua đó giúp tham dự viên khám phá ra cách mình có thể cầu nguyện tốt nhất mọi lúc trong cuộc sống.

Qua các chủ đề khác nhau của 6 hội thảo, ban tổ chức Ðại hội Giới trẻ năm nay muốn nhấn mạnh đến từ khóa “cùng nhau”, một yếu tố quan trọng trong đời sống của Giáo hội. Chính vì thế, đại hội giới trẻ là dịp để các bạn trẻ cùng nhau phân định, cùng nhau tra vấn, cùng nhau khám phá bản thân và khám phá những mối tương quan xung quanh mình. Ðể nhờ sự phân định đó, Ðại hội giúp người trẻ nhận ra đâu là động lực cơ bản trong đời sống đức tin của mình; đâu là động lực đem lại niềm vui cho bước đường dấn thân trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp, trong các sinh hoạt mục vụ, cũng như thể hiện sức sống niềm tin trong các lời mời gọi trên mọi nẻo đường.

Sau khi tham dự hội thảo ơn gọi nghề nghiệp, bạn Trần Ngọc Lan Anh (Gx Hòa Hưng) cho biết: “Mình đang là sinh viên, đến với hội thảo này mình học được rất nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bản thân mình có thể xác định được đúng đắn nghề nghiệp phù hợp với tính cách và nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, khi đã hiểu rõ về sự lựa chọn nghề nghiệp, mình càng có nhiều động lực hơn trong việc học”.

Còn bạn Nguyễn Nhật Nam (Gx Hoàng Mai) thì cảm thấy tiếc vì không thể tham dự được hết 6 hội thảo: “Các hội thảo diễn ra cùng một lúc nên mình chỉ có thể chọn tham dự được hội thảo cùng nhau phát triển toàn diện. Mình nghe nói các hội thảo khác cũng “chất” lắm vì vấn đề trình bày phù hợp với những điều tụi mình đang gặp phải. Thật là tiếc, nếu như ban tổ chức có ghi lại và phổ biến lại thì hay biết mấy! Nhưng dù sao mình rất cảm ơn ban tổ chức đã mang đến cho tụi mình một ngày đại hội nhiều bổ ích và ý nghĩa. Hy vọng những năm sau, ban tổ chức có thể thiết kế chương trình làm sao để các bạn không bỏ lỡ hội thảo nào”.

Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự. Ðây có lẽ là thánh lễ chia tay giới trẻ giáo phận TPHCM trước khi ngài nhận sứ vụ mới Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh. Bài giảng lễ của Ðức cha chủ tế như một sự gợi ý để cộng đoàn cầu nguyện khi chiêm ngắm Chúa Giêsu Kitô chịu khổ nạn, chịu chết và Phục Sinh. Ngài chia sẻ: “Chúa Giêsu - người tôi trung chịu đau khổ, người tôi trung ấy cũng là con chiên, chiên hiến tế, con Thiên Chúa làm người, mang phận người, có sinh ra có chết đi. Nhưng cái chết của Ngài sao mà kinh khủng và bi đát. Bề ngoài đó là một cuộc xử tử, nhưng con Thiên Chúa đã tự nguyện mang lấy cái án chết đó vì tội lỗi của loài người chúng ta… Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn, không phải để thấy cái chết bi đát, nhưng đằng sau đó là cuộc Phục Sinh. Ðể ai tin vào Thiên Chúa thì được sống, không phải chết bao giờ…”.

NGỌC LAN

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Thánh tích thánh Carlo Acutis đến Việt Nam
Thánh tích thánh Carlo Acutis đến Việt Nam
Sáng ngày 30.9.2025, tại Trung tâm mục vụ đã diễn ra buổi đón nhận thánh tích thánh Carlo Acutis. Thánh tích hạng nhất của Thánh Carlo Acutis, bao gồm các sợi tóc của ngài, được chính thức trao cho Tổng Giáo phận TPHCM, Xuân Lộc, Nha Trang.
Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Thánh tích thánh Carlo Acutis đến Việt Nam
Thánh tích thánh Carlo Acutis đến Việt Nam
Sáng ngày 30.9.2025, tại Trung tâm mục vụ đã diễn ra buổi đón nhận thánh tích thánh Carlo Acutis. Thánh tích hạng nhất của Thánh Carlo Acutis, bao gồm các sợi tóc của ngài, được chính thức trao cho Tổng Giáo phận TPHCM, Xuân Lộc, Nha Trang.
Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Đáp lại lời mời gọi của Năm Thánh 2025 - Năm của niềm hy vọng, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang đã hiện thực hóa thao thức mục vụ của mình bằng việc vừa mở một phòng khám Đông y tại giáo xứ Hòa Tân, nhằm chia sẻ và...
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Tối 20.9.2025, tại hội trường thánh Anphongsô (38 Kỳ Đồng, phường Nhiêu Lộc, TPHCM), tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thánh nhạc với chủ đề “100 năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”.
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân là một trong những nội dung trọng tâm của Công đồng Vatican II, và vừa được làm nổi bật lại qua hai đại hội của Ủy ban Giáo dân và Ủy ban Mục vụ Gia đình tại Việt Nam.
Đức Bà Cồn Trên
Đức Bà Cồn Trên
Lặng lẽ nơi cực tây vùng cù lao Giêng, nhà thờ Ðức Bà Cồn Trên (xã Cù Lao Giêng, An Giang) là chốn lui tới của bao người mang lòng sùng kính Ðức Mẹ.
Thắp lửa tri thức
Thắp lửa tri thức
Caritas hạt Tân Định, Tổng giáo phận TPHCM đã tổ chức buổi trao học bổng cho hơn 33 em học sinh các cấp vào tối ngày 18.9.2025.
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cuộc đời và gương sáng của hai chứng nhân đức tin cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên chính là tâm điểm của buổi hội thảo do Tòa Giám mục Qui Nhơn tổ chức ngày 22.9.2025 tại Chủng viện Qui Nhơn.