Ăn gì, nấu nướng ra sao hay đi chợ thế nào trở thành mối quan tâm của nhiều người trong mùa dịch, đặc biệt khi các chỉ thị với nội dung hạn chế đông người được áp dụng. “Hôm nay ăn gì?”, một câu hỏi “nan giải” không chỉ với các bà nội trợ mà rộng hơn với phần lớn cư dân thành phố phải hạn chế tiếp xúc. Chuyện ăn uống bỗng trở thành vấn đề khá đau đầu với nhiều người.
![]() |
Vào bếp tại nhà
Số ca mắc Covid tại TPHCM vẫn còn mỗi ngày nên thời gian ở nhà của rất nhiều người trở nên cần thiết. Và khi hàng quán vẫn phải đóng cửa nghỉ dịch thì cơm nhà “ba bữa” trở thành điều hiển nhiên với số đông. Những ngày này, chỉ cần lướt mạng xã hội, nhiều người nói vui rằng “nhà nhà người người đang biến thành đầu bếp” bởi hình ảnh và công thức món ăn trở nên phổ biến hơn lúc nào. Ðó là chưa tính đến các diễn đàn, những “game mini” trên nhiều trang mạng được mở ra mùa dịch, thu hút sự quan tâm của không ít người. Một vài tờ báo cũng xây dựng thêm chuyên mục vào bếp thời giãn cách…
Chị Huỳnh Minh Châu (Q.7) công tác tại một bệnh viện nên trong mùa dịch, bản thân chị đã nhiều lần phải tự cách ly tại nhà. Với người phụ nữ này, vào bếp bày biện nấu nướng trở thành niềm vui nho nhỏ khi chỉ có thể ở yên trong nhà. Chị kể: “Hầu như ngày nào tôi cũng bày biện nấu nướng và đăng trên trang cá nhân nên nhiều khi bị bạn bè trêu là sẽ giận tôi vì toàn khoe đồ ăn ngon. Thực sự bình thường bận lắm, cuối tuần mới vào bếp nấu món này món kia được, nay coi như có thời gian tha hồ thử công thức mới, lấy đó làm niềm vui”.
Bị “kẹt” lại chỗ trọ một mình suốt hơn một tháng và tự nhận mình không phải là người khéo nấu nướng, chị Phạm Nhật Hạnh (Q. Gò Vấp) cho biết, dạo gần đây chị cũng chăm khoe món ăn theo xu hướng nhiều rau, củ. “Ở một mình nên tôi cũng làm biếng bày biện mà khu đang ở cũng gần như phong tỏa nên hầu như rất ít khi tôi đi chợ. May nhờ bạn bè ở Ðà Lạt tiếp tế cho thùng rau củ nên có gì chế biến nấy thôi. Chỉ vài công thức đơn giản nhưng lâu lâu mình thấy hay lại đem khoe chút với bạn bè, người thân và để người nhà yên tâm rằng mình vẫn ổn”, chị Hạnh nói.
Cho rằng mình không phải người giỏi nấu nướng nhưng khi phải ở nhà gần ba tháng nay, chị Tô Thị Dung (Q.12) đã xem thời gian vào bếp là lúc giải căng thẳng sau hàng giờ làm việc trực tuyến. May mắn có được lượng thực phẩm tương đối dồi dào vì nhà chị chỉ cách siêu thị nhỏ vài bước chân, và cũng nhận được nhiều thịt, cá, rau, củ từ quê gửi vào nên ăn gì mỗi ngày mà không phải đến chỗ đông người không còn là chuyện đáng lo. Người phụ nữ này chăm coi báo để nấu những món tăng sức đề kháng. Các con đã gởi về quê, nhà chỉ có hai vợ chồng nhưng chị lại nấu ăn nhiều hơn, phần để khỏe và phần thì để có thêm niềm vui cân bằng tinh thần, chống nhàm chán khi chỉ ở trong nhà.
![]() |
Tự trồng rau xanh tại nhà là một cách ứng phó của cư dân thành phố khi rau củ quả trở nên khan hiếm và đắt đỏ trong mùa giãn cách
|
Hai bạn trẻ Hoàng Phi, Trung Thành (Q. Bình Thạnh) không thể về quê trong mùa dịch song cả hai gặp khó khăn khi vốn không biết nấu ăn. Trước khi các quán hàng đóng cửa, chủ yếu ba bữa mỗi ngày của họ là mua sẵn bên ngoài và thêm vài món ăn liền dễ nấu. Vào lúc thành phố giãn cách, các món giao tới nơi cũng đã khó hơn thì ngoài ăn mì gói, cùng vài món chế biến sẵn, chỉ cần hâm nóng như bánh bao, giò chả…, hầu như họ không còn lựa chọn nào khác. “Siêu thị mini gần nhà có gì tụi em ăn đó chứ không kén chọn gì được. Mở mắt ra thấy 3 bữa sáng, trưa, tối phải nghĩ thấy khá là mệt. Vốn không hay nấu ăn nên giờ trong nhà cũng không đủ đồ làm bếp, gia vị… Suốt ba tháng ròng cũng dần quen và biết nấu những món đơn giản khi không thể đặt được đồ sẵn”, Hoàng Phi kể.
Vượt lên cái khó...
Nhiều cửa hàng thực phẩm, nhiều quán ăn cũng hoạt động cầm chừng tránh dịch, phần nào gây bất tiện cho việc nấu nướng. Còn nhớ thời điểm thành phố giãn cách thì đôi cọng hành ngò giúp món ăn ngon hơn hay một vỉ trứng, một ổ bánh mì nóng hổi cũng trở nên “hiếm” hoặc cao giá hơn ngày thường. Người ta thậm chí nói dí dỏm rằng ai có hành ngò, sả ớt là “đại gia” mùa này. Rau xanh tương tự cũng trở thành món quý. Trước tình thế này, nhiều người đã nảy ra những “sáng kiến” để có thêm nguồn rau xanh cũng như tự mày mò thử các món vốn quen thuộc với người dân thành thị như bánh mì, bánh ngọt, trà sữa, cà phê…
Tự làm giá từ đậu xanh là một trong những cách bổ sung vào bữa ăn mà các chị em nội trợ mách nhau làm khá nhiều. “Chỉ cần đậu xanh và thau, hộp kín rồi ủ và phun nước đủ lượng hai đến ba ngày đã có giá đỗ ngon và đảm bảo vệ sinh. Mình có thể dùng ăn kèm rất nhiều món nếu lỡ có thiếu rau cũng đỡ sợ nóng. Bạn bè tôi đều làm cách này khi không mua được giá”, chị Hoàng Anh (TP.Thủ Ðức) chia sẻ. Thành phố mở cửa lại, tuy nhiên gia đình chị vẫn duy trì trồng hành, ủ giá vì chất lượng đảm bảo và cũng là một thói quen giúp giải khuây khi rảnh tay rảnh chân.
![]() |
Có những chị em tự mày mò học cách làm bánh ở nhà để có thêm món ăn cho gia đình trong thời điểm phải hạn chế ra ngoài vì dịch bệnh |
Trồng rau, hành, ngò…trong thùng xốp hay tận dụng các khoảng sân, ban công, tầng thượng cũng là một cách ứng phó của cư dân thành phố. Khoe đám hành, ngò, rau thơm, ớt đã có thể thu hoạch sau hơn chục ngày chăm tưới, anh Nguyễn Hưng (Q.Bình Tân) cho biết vợ anh rất vui vì không phải lo thiếu rau nêm, gia vị cho món ăn. Theo anh Hưng thì từ đợt giãn cách trước, nhà anh đã mua thêm đất, hạt giống để có thể tự trồng thêm rau: “Mình ở nhà không, đi ra vô chăm bón cũng vui hơn mà lại có thêm rau thơm, ớt dư dùng, thi thoảng lại cho bớt các hộ khác trong chung cư”. Cũng tự trồng rau trên sân thượng, chị Trần Ái Nguyên (Q.11) đã bắt đầu thu hoạch một số loại rau, cà, ớt. Do sân thượng rộng chỗ, chị đầu tư thêm giàn tưới tự động nên khá nhàn khâu chăm sóc cây hoa, rau. Giờ gia đình chị mỗi ngày không chỉ có ít rau sạch đủ dùng mà còn có cả hoa để ngắm cho đỡ buồn mùa này.
Không riêng phụ nữ mà nhiều quý ông cũng đã vào bếp và chia sẻ “bí quyết” nấu nướng của mình. Anh Trương Nhã Khoa (Q.Bình Tân) còn trổ tài tự làm bánh mì, muối dưa cà khi mà việc mua một ổ bánh mì không cũng trở nên “xa xỉ”. Anh Khoa đặt mua bột, men trên trang chợ điện tử và bắt đầu thử công thức bánh mì tại nhà. “Thành phẩm rất ngon khiến tôi cũng bất ngờ. Nhiều người hỏi cách làm, tôi đều vui vẻ chỉ lại khiến câu chuyện ăn uống mùa dịch này có niềm vui hơn”, anh bảo.
Trà sữa, một thức uống vốn rất đắt hàng cũng trở thành công thức được nhiều bạn trẻ mày mò làm thử. Như chị Vương Thảo (Q.12), vì rất thích món nước này nhưng ngại việc mua hàng khó khăn, chờ lâu, đã học cách nấu trà, tự làm trân châu bằng bột năng… Chị Thảo kể rằng mình làm không thể giống y ngoài tiệm nhưng được cái tiết kiệm hơn và quan trọng là thỏa được phần nào cơn thèm trà sữa. “Nấu xong, mình bày biện ra ly đẹp mắt cũng khiến đỡ nhớ cảm giác ngồi quán ngày nào”, chị nói.
Câu chuyện chợ búa, ăn uống, nấu nướng đặc biệt ở thời điểm hạn chế đi lại, tụ tập là một lát cắt bình thường của cuộc sống mỗi người, thuộc các khu vực buộc giãn cách trong mùa dịch. Thế nhưng dù có những khó khăn, vui, buồn, qua câu chuyện riêng của cư dân thành phố, có thể nhìn thấy khía cạnh tươi sáng, sự cố gắng thích nghi với hoàn cảnh…<
Minh Minh
Bình luận