Trong buổi tiếp kiến nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng Giáo phận Anh giáo Canterbury vào ngày 27.4.2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã nhấn mạnh tầm quan trọng cốt lõi của hòa bình và hiệp nhất Kitô giáo. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí trang trọng, tiếp nối truyền thống đối thoại tốt đẹp giữa hai Giáo hội vốn đã được khơi nguồn từ cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Michael Ramsey cách đây 60 năm.
Nhắc lại lời chào của Đấng Phục Sinh “Bình an cho anh em!”, Đức Thánh Cha kêu gọi các Kitô hữu phải trở thành những sứ giả của bình an. Ngài giải thích rằng bình an của Đức Kitô là một thứ bình an “không vũ khí”. Các Kitô hữu phải cùng nhau làm chứng một cách ngôn sứ và khiêm nhường về thực tại sâu sắc này.
Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng những chia rẽ hiện tại đang làm suy yếu khả năng làm chứng của Giáo hội. Dựa trên tư tưởng của Thánh Augustinô: “Trong Đấng duy nhất là Đức Kitô, chúng ta là một”, ngài nhấn mạnh rằng hiệp nhất không chỉ là mục tiêu thần học, nhưng còn là điều kiện thiết yếu để việc truyền giáo trở nên hiệu quả hơn.
Đề cập đến tiến trình đại kết, Đức Thánh Cha khẳng định mục tiêu được xác định từ năm 1966: “tìm kiếm sự phục hồi hiệp thông trọn vẹn trong đức tin và đời sống bí tích”. Nhắc lại lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “sẽ là một điều đáng xấu hổ nếu, vì những chia rẽ của chúng ta, chúng ta không hoàn thành ơn gọi chung của mình là làm cho Chúa Kitô được biết đến”, Đức Lêô XIV nhấn mạnh rằng: “Sẽ là một điều đáng xấu hổ nếu chúng ta không tiếp tục nỗ lực để vượt qua những khác biệt của mình, cho dù chúng có vẻ khó giải quyết đến đâu”.
Kết thúc diễn văn, Đức Thánh Cha mời gọi tiếp tục bước đi trong đối thoại, cầu xin Chúa Thánh Thần “hướng dẫn bước chân chúng ta khi chúng ta thành kính và khiêm nhường tìm kiếm sự hiệp nhất là ý muốn của Chúa dành cho tất cả các môn đệ của Người”
PV
Bình luận