Cuộc lạc quyên của thiếu nhi Đức giúp các trẻ em nghèo
Chiến dịch lễ Ba Vua lần thứ 57 tại Đức khai diễn hôm 30.12.2014 tại thành phố Paderborn, kéo dài đến ngày lễ Chúa Hiển Linh 6.1.2015. Lễ khai mạc chiến dịch lễ Ba Vua được cử hành với thánh lễ tại nhà thờ chánh tòa giáo phận Paderborn do Đức cha Hans-Josef Becker, Tổng Giám mục giáo phận sở tại chủ sự. Có hơn nửa triệu thiếu nhi Công giáo thuộc các giáo xứ toàn nước Đức mặc y phục Ba Vua đi tới các tư gia viếng thăm, hát thánh ca, đọc lời chúc lành và lạc quyên làm việc nghĩa. Ngân khoản lạc quyên sẽ được dùng để tài trợ 1.800 dự án giúp các trẻ em nghèo tại Á, Phi, Mỹ Latinh, Úc châu và đông Âu. Ngày 1.1.2015 có 15 em thiếu nhi thuộc giáo phận Fulda tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại đền thờ thánh Phêrô; có ba em mặc y phục Ba Vua sẽ thuộc đoàn dâng lễ vật lên Đức Thánh Cha. Ngày 6.1.2015 có 39 thiếu nhi thuộc tổng giáo phận Koln viếng thăm Tổng thống Đức ở thủ đô Berlin; ngày 7.1 các em sẽ được bà Thủ tướng tiếp kiến. Đây là lần thứ 10, bà tiếp phái đoàn các em thiếu nhi tham dự chiến dịch lễ Ba Vua. Trong chiến dịch hồi đầu năm 2014, các em đã lạc quyên được 44.500.000 Euro, một con số kỷ lục, không kể kết quả hồi năm 2005.
Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân 11.2.2015
Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 23, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cởi mở đối với những đau khổ của bệnh nhân, phục vụ, tháp tùng, ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.
Ngày thế giới các bệnh nhân do Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng thiết lập và sẽ được cử hành lần thứ 23 vào ngày 11-2-2015, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, với chủ đề là một câu trích từ sách Ông Gióp: “Tôi đã là đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què” (G 29,15).
Trong sứ điệp công bố hôm 30.122014, Đức Thánh Cha quảng diễn chủ đề này và trình bày những hoa trái của sự khôn ngoan tâm hồn. Đây không phải là một kiến thức lý thuyết trừu tượng, nhưng là “một thái độ được Thánh Linh phú vào trong tâm trí của người biết cởi mở đối với đau khổ của anh chị em mình và nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa nơi họ”.
Đức Thánh Cha lần lượt nói đến sự khôn ngoan của tâm hồn là phục vụ anh chị em, ở với người anh em, dành thời giờ cho họ, ra khỏi chính mình để đi tới với người anh em. Một thái độ ngày nay thường bị lãng quên trong cuộc sống đầy vội vã, miệt mài làm việc sản xuất mà quên đi chiều kích nhưng không chăm sóc tha nhân. Sự khôn ngoan tâm hồn cũng là thái độ liên đới với người anh em mà không xét đoán họ.
Thanh niên Hồi giáo Nigiêria bảo vệ các thánh đường Kitô giáo
Hơn 200 thanh niên Hồi giáo thiện nguyện tại thành phố Kaduna có đa số dân theo Hồi giáo ở miền bắc Nigiêria, đã bảo vệ các thánh đường Kitô giáo tại đây trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua, chống lại mọi nguy cơ khủng bố.
Theo một mục sư Tin Lành ở Kaduna, sáng kiến này sẽ giúp củng cố hòa bình giữa hai tôn giáo tại bang này. Mục sư cũng kêu gọi nhân dân Nigieria hãy học sống chung với nhau trong an bình mặc dù có những khác biệt về chủng tộc và tôn giáo. Ngoài ra mặc dù có những đe dọa của nhóm khủng bố Boko Haram, các tín hữu Công giáo ở Nigieria vẫn tham dự các buổi lễ mừng chúa Giáng sinh. Linh mục phát ngôn viên của giáo phận Maiduguri thuộc bang Borno ở miền bắc Nigiêria, nơi đã xảy ra nhiều vụ khủng bố, tuyên bố với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ hôm 28.12.2014 rằng các tín hữu Kitô vẫn đến nhà thờ để tham dự thánh lễ Giáng sinh dù có những lời đe dọa khủng bố tự sát từ phía các phiến quân Hồi giáo.
Giáo hội Công giáo Anh hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình
Ngày 28.12.2014, Hội đồng Giám mục Anh công bố tài liệu giúp các tín hữu suy từ về hôn nhân và gia đình ngày nay hướng đến Thượng hội Đồng Giám mục thế giới vào tháng 10.2015 về ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong giáo hội và xã hội ngày nay. Tài liệu có tựa đề “Ơn gọi hành trình và sứ mạng” nhằm giúp các tín hữu đào sâu ơn gọi của Hội Thánh về gia đình. Sáng kiến này nảy sinh từ lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 18.10.2014 kêu gọi làm cho những đề nghị và tư tưởng từ Thượng hội Đồng Giám mục thế giới khóa đặc biệt hồi tháng 10.2014 về những thách đố của gia đình được chín mùi, đồng thời tìm ra những giải pháp cụ thể cho biết bao nhiêu những khó khăn và thách đố mà gia đình đang phải đương đầu. Các Giám mục Anh quốc cũng mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh giúp Giáo hội trong hành trình phân định này và đồng thời cũng suy tư cá nhân cũng như trong các nhóm, về những thách đố và về cách thức củng cố gia đình ngày nay.
Chủ tịch HĐGM Indonesia phản đối việc hành quyết tử tội
Đức cha Ignatius Suharjo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch HĐGM Indonesia, phê bình dự án của Tổng thống Joko Widodo tái lập việc hành quyết các tử tội bị kết án vì buôn bán ma túy. Tổng thống Widodo đắc cử hồi tháng 7.2014 và nhậm chức hồi tháng 10.2014. Ngày 10.12.2014, trong diễn văn tại một trường đại học đã tuyên bố không ân xá cho những tử tội buôn bán ma túy. Ông nói Indonesia đang đứng trước tình trạng khẩn trương về nạn ma túy. Mỗi ngày có từ 40 đến 50 người trẻ tại nước này chết vì dùng ma túy, và cả nước có khoảng 4.500.000 người nghiện ma túy. Không nên chờ đợi ân xá cho những trường hợp đó.
Chính quyền Indonesia đã ngưng hành quyết các tử tội từ tháng 11.2008 đến tháng 3.2013. Những người bảo vệ nhân quyền ở Indonesia cũng như những người hy vọng Indonesia sẽ gia nhập khối đông đảo các quốc gia trên thế giới bãi bỏ án tử hình, đã phê bình lập trường của Tổng thống Widodo. Hôm 25.12.2014, Đức Tổng Giám mục Chủ tịch HĐGM cũng tố giác dự án của tổng thống và nói rằng không ai có quyền tước bỏ sinh mạng của người khác. Giáo hội Công giáo dạy rằng án tử hình không phải là điều đáng mong ước.
Tuần lễ toàn quốc về di dân tại Hoa Kỳ
Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ tổ chức Tuần lễ toàn quốc về di dân từ ngày 4 đến 10.1.2015 với chủ đề “Chúng ta là một gia đình trước mặt Chúa”. Sáng kiến này do HĐGM Mỹ đề xướng với mục đích khuyến khích các tín hữu Công giáo dấn thân xây dựng những cộng đoàn liên đới với những người nhập cư Hoa Kỳ. Trong tuần lễ di dân, các Giám mục Mỹ kêu gọi đặc biệt chú ý đến vấn đề đoàn tụ gia đình của những người di dân và thảm trạng của bao nhiêu gia đình bị chia cắt do tình trạng di cư. Các Giám mục cũng cho công bố trên trang mạng của HĐGM Hoa Kỳ một số tài liệu giúp các giáo xứ và giáo phận cử hành tuần lễ di dân. Ngoài ra cũng có nhiều thông tin về nạn buôn người và những hình thức mới của nạn nô lệ, các nỗ lực của Giáo hội chống lại tệ nạn này liên quan đến hơn 35 triệu người trên thế giới. Trang mạng cũng nhắc đến các hoạt động của Giáo hội chống lại nạn buôn người và nô lệ dưới mọi hình thức, đặc biệt là Hiến chế Vui mừng và Hy vọng của Công đồng chung Vatican II, của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II và tông huấn Niềm vui Phúc âm của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Bình luận