Sáng 15.2.2022, tại nhà nguyện của Tòa Giám mục Hưng Hóa, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã dâng thánh lễ tạ ơn và chia tay giáo phận Hưng Hóa để trở về với giáo phận Vinh.
![]() |
Trong dịp này, Ðức tân Giám mục Hưng Hóa Ðaminh Hoàng Minh Tiến đã bày tỏ lòng tri ân tới Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, trong suốt thời gian gần một năm rưỡi làm Giám quản giáo phận đã luôn yêu thương, hăng say nhiệt thành và dấn thân rất nhiều trong mọi lĩnh vực, và giúp cho giáo phận có những tầm nhìn, mở ra những khung trời mới, để ngày càng thăng tiến và phát triển hơn. Ðức cha Ðaminh cầu chúc Ðức cha Phêrô trở về sứ vụ tại giáo phận Vinh được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên cũng bày tỏ tâm tình tri ân các vị mục tử giáo phận và cộng đoàn Dân Chúa giáo phận, đã luôn cộng tác với ngài trong sứ vụ Giám quản Tông tòa tại Hưng Hóa. Nhờ những ngày tháng trải nghiệm tại miền “thập tỉnh” Tây Bắc này mà ngài đã có được những kinh nghiệm mục vụ quý báu, chứ không chỉ là những lý thuyết trên sách vở.
Trước đây, ngày 29.8.2020, Ðức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên được làm giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa, sau khi đã chấp thuận cho Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chánh tòa giáo phận Hưng Hóa. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ nhận sứ vụ Giám quản Tông tòa vào ngày 8.9.2020, nhân ngày lễ Sinh nhật Ðức Mẹ.
Nhận trách nhiệm trông coi một giáo phận đa sắc tộc, có địa bàn rộng lớn nhất Việt Nam với biết bao khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ…, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã hăng say nhiệt thành trong mọi lãnh vực mục vụ. Vị Giám quản Tông tòa, lúc đó 55 tuổi, đã đến thăm hầu hết các giáo xứ trên khắp địa bàn 10 tỉnh của giáo phận, đã đặt chân đến những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, vượt qua những hành trình đường núi vắt vẻo, quanh co hiểm trở để đến với bà con dân tộc thiểu số, trong đó có những hành trình dài tới 750 km, bởi ngài đặc biệt quan tâm tới đời sống đức tin và công cuộc loan báo Tin Mừng, nhất là cho người dân tộc thiểu số. Với sự khiêm nhường và cách nói chuyện đầy thân thiện, dễ gần, dễ mến, Ðức cha đã để lại ấn tượng tốt đẹp với những người đã gặp gỡ ngài.
PV
Bình luận