Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 15:11

Ðức tân Giám quản Giáo phận Hà Tĩnh trả lời phỏng vấn báo Công giáo và Dân tộc “...Vẫn ưu tiên quan tâm mục vụ đến các gia đình và các cộng đoàn giáo hội cơ bản”

 

Sau 4 năm làm Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, ngày 19.3.2021, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn vừa được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, “trống tòa và theo ý Tòa Thánh” (sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis). Trước khi lên đường ra Hà Tĩnh nhậm chức, Ðức cha Louis đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc cuộc trò chuyện thân tình về sứ vụ mới của ngài.

 

 

CGvDT: Xin chào mừng Ðức cha vừa được Tòa Thánh đặt vào cương vị mới là Giám quản tông tòa GP Hà Tĩnh. Ðâu là cảm xúc đầu tiên của Ðức cha khi đón nhận thông tin này?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: Ngày 19 tháng 3 vừa qua, Tòa Thánh đã chấp nhận Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp được nghỉ hưu, đồng thời công bố bổ nhiệm tôi làm Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh, “trống tòa và theo ý Tòa Thánh” (sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis). Trước đó khoảng mười ngày, tôi được thông báo riêng và yêu cầu trả lời xác nhận ưng thuận hay không. Dù đã nguyện sẵn sàng đáp “xin vâng” theo thánh ý Chúa tỏ bày qua ý Ðức Giáo Hoàng, thể hiện nơi câu châm ngôn về sứ vụ giám mục của mình “hic ego sum” (Này con đây), tôi vẫn ngỡ ngàng và có hơi khựng lại một chút trước giây phút “truyền tin” đó. Nhưng nhanh chóng tôi bày tỏ tùng phục, với cảm xúc vui mừng nghe tiếng Chúa gọi, xen lẫn đồng thời với lo lắng vì phải đến một nơi xa lạ.

CGvDT: Việc làm Giám quản một giáo phận mới ở xa chắc chắn khác với công việc của một Giám mục Phụ tá mà Ðức cha đảm nhận mấy năm nay, Ðức cha có hình dung ra những khó khăn hay thách đố có thể có trong bước đầu?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: Tòa Thánh thông báo bổ nhiệm Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh, dù vẫn giữ chức vị Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, nhưng yêu cầu tôi ở thường trực tại giáo phận Hà Tĩnh. Thế nghĩa là từ nay tôi phải dấn thân chăm sóc mục vụ gần như trọn vẹn cho dân Chúa giáo phận Hà Tĩnh. Trách nhiệm tôi phải đảm nhận bây giờ nặng nề hơn làm giám mục phụ tá. Những việc của giám mục phụ tá một Tổng giáo phận tuy nhiều, nhưng không nặng nề như trách nhiệm của giám mục chánh tòa hay giám quản giáo phận. Tôi nghe nhiều người nói sẽ có khó khăn cho sứ vụ của tôi tại miền đất Hà Tĩnh và Quảng Bình, nhưng cái khó khăn và thách đố nhất có lẽ là vấn đề tương quan giữa người với người: giữa giám mục với linh mục, giữa Giáo hội địa phương với chính quyền, giữa người Công giáo với người dân không Công giáo… Tôi hy vọng thực tế không bi quan như tôi nghe, và nhất là tôi tin tưởng, trông cậy vào sự quan phòng, sự dẫn dắt khôn ngoan của Thiên Chúa, và sự nhiệt thành đức tin của anh em linh mục, tu sĩ và giáo dân cộng tác. Cũng trong sự tin tưởng phó thác đó, tôi không lo lắng nhiều trước những khó khăn khác như những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, khí hậu, kinh tế của người dân… Dẫu thế, tôi thấy có nhiều thuận lợi chứ không chỉ có khó khăn. Lòng đạo của người tín hữu gốc địa phận Vinh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An trước đây, rất cao và thành tín. Mà giáo phận Hà Tĩnh bây giờ là một phần của giáo phận Vinh xưa. Dù dân nghèo nhưng rất tích cực cộng tác với Giáo hội trong thực hành đạo đức và loan báo Tin Mừng. Con người vùng đất Bắc Trung Bộ này có tiếng sinh ra nhiều nhân kiệt nổi nang cho đất nước cũng như quốc tế.

Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong một lần về mục vụ tại giáo xứ Tân Dân, TGP TPHCM - ảnh: Thanh Quang

 

CGvDT: Hiện đang trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân/HÐGMVN, sứ vụ mới ở giáo phận Hà Tĩnh có ảnh hưởng gì đến lĩnh vực mà Ðức cha đang đặc trách?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: Trước đây, tôi bận tâm chủ yếu đến những anh chị em di dân xa quê đến học hành, làm việc tại thành phố với những khó khăn hội nhập của họ, nay tôi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sự chuẩn bị cho những anh chị em sẽ hay sắp ra đi xa quê hương của họ để di cư đến các thành phố sống, học hành, làm việc, đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đức tin. Giáo hội tại thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố đông di dân khác gặp khó khăn trong việc giúp đỡ đông đảo anh chị em giáo dân hội nhập, nhất là hiện nay trong tình hình dịch bệnh. Giáo hội tại các miền quê, tỉnh nhỏ, gặp khó khăn trong mục vụ vì vắng bóng những người trẻ đi xa quê.

Trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Mục vụ di dân, tôi còn phải nghĩ đến việc nối kết mục vụ để giúp đỡ cho những anh chị em xa quê ở các nước ngoài, cũng như giữa các miền trong nước. Ðặc biệt, trong tình hình đại dịch đang khống chế nghiêm trọng ở các nước có khi còn nghiêm trọng hơn ở Việt Nam, anh chị em thất nghiệp nhiều, không được di chuyển đi - về, hay bị cách ly xã hội, cô đơn, đời sống thực hành đức tin bị hạn chế, họ khao khát được gặp gỡ các mục tử, sống thánh lễ, bí tích… mà không có. Có trách nhiệm chính trên dân Chúa một giáo phận quê như Hà Tĩnh sẽ giúp cho tôi có kinh nghiệm cụ thể, hiểu biết rõ ràng hơn về những nhu cầu của người dân quê, di dân xa quê. Nhưng rồi cũng sẽ ít có cơ hội tiếp xúc hơn với anh chị em di dân nơi đến. Tôi ước mong các Ðức Giám mục, linh mục quan tâm nhiều hơn đến việc chuẩn bị cho các em thiếu nhi, thiếu niên tại quê nhà về đức tin thật đậm sâu, các em nay mai cũng sẽ rời xa quê di chuyển đến các thành phố để học hành, tìm việc làm…; gặp gỡ, đồng hành cách nào đó với anh chị em di dân gốc địa phận, giáo xứ nhà mình đang ở các trung tâm thành phố làm việc, học tập, tu tập, để nâng đỡ họ; các mục tử yêu thương thông cảm hơn nữa, nhiệt tâm giúp đỡ các di dân gặp nhiều khó khăn, trong các việc mục vụ như các bí tích chẳng hạn, nhất là về bí tích hôn phối.

Đức cha Louis chia sẻ một đề tài về hôn nhân gia đình trong buổi gặp gỡ di dân tại TPHCM năm 2019

 

CGvDT: Những am hiểu về mục vụ hôn nhân gia đình của Ðức cha lâu nay có là lợi thế giúp cho phương diện mục vụ của Ðức cha tại giáo phận mới? Ðâu là ưu tiên mục vụ của Ðức cha khi về trông coi giáo phận Hà Tĩnh?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” là bài học quý giá của người phương Ðông. Tôi được học và làm việc nhiều trong lãnh vực mục vụ gia đình thời gian gần hai mươi năm qua, nhưng vẫn cảm thấy mình hiểu biết cũng như kinh nghiệm mục vụ còn ít ỏi để có thể giúp được gì trước các vấn đề phức tạp về hôn nhân - gia đình hiện nay trên đất nước ta, và tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. “Tương lai của nhân loại đi ngang qua Gia đình” (Thánh Gioan Phaolô II), thế mà các gia đình trong các xã hội hiện nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi não trạng thế tục hóa, hưởng thụ, cá nhân chủ nghĩa, bị tan tác, phân ly, rách nát, tổn thương. Ở nhiều nước phát triển, các trẻ nhỏ lớn lên không biết đến tình phụ tử chiếm một tỉ lệ khá lớn, có khi gần năm mươi phần trăm. Tiến trình thành nhân của phần nhiều các trẻ đang lớn bị khiếm khuyết sự yêu thương gần gũi, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ, không hoàn bị.

Tình trạng ly thân, ly dị ở Việt Nam cũng đáng báo động, nhất là ở các thành phố lớn. Các gia đình Công giáo có bị ảnh hưởng nhưng cũng ít hơn một chút. Những gia đình giữ nề nếp truyền thống đạo đức còn nhiều, nhưng cũng cần quan tâm cảnh giác. Tình trạng toàn cầu hóa ảnh hưởng dễ dàng và nhanh chóng lên lề thói suy nghĩ và cuộc sống của gia đình, gia tộc Việt Nam ngày nay. Tôi mong gặp được nhiều cảnh sống gia đình đầm ấm, biết gặp gỡ, yêu thương ân cần chăm sóc nhau giữa các thành viên trong gia đình, theo kiểu cách mới thời hiện đại của mạng thông tin toàn cầu. Người ta có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một chốn để về, là Gia đình. Hãy yêu thương, hết lòng xây dựng, gìn giữ gia đình mình. Ðó còn là sứ mạng số một của những người sống ơn gọi Hôn nhân Gia đình. Ðể hoàn tất được điều đó, các cha mẹ trẻ cần đến gia đình gốc, xây dựng gia đình hạt nhân trên cơ sở hôn nhân hạnh phúc, bền vững, nối kết thường xuyên với đại gia đình, gia tộc. Ðối với người Công giáo, còn cần phải nối kết chặt chẽ với gia đình thiêng liêng là giáo xứ, giáo phận gốc, cũng như giáo xứ, giáo phận hiện tại. Hội Thánh chính là Gia đình. Gia đình là một Hội Thánh nhỏ, tại gia. Bởi thế, các gia đình Công giáo sống gần nhau nên kết nối với nhau sống như một gia đình thiêng liêng, cộng đoàn Giáo hội cơ bản, và các cộng đoàn cơ bản ấy hiệp thông với Hội Thánh lớn cùng loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô qua những việc làm chia sẻ bác ái, sứ vụ. Các gia đình hạt nhân sẽ cảm thấy được bình an, hạnh phúc hơn khi cởi mở ra sống hiệp thông như vậy.

Có lẽ tôi sẽ vẫn ưu tiên quan tâm mục vụ đến các gia đình và các cộng đoàn Giáo hội cơ bản, vì Hội Thánh là sự hiệp thông của các cộng đoàn cơ bản ấy. Giáo xứ (và giáo phận) là gia đình của các gia đình. Linh mục ở giáo xứ rất quan trọng để thể hiện sứ mạng này của Hội Thánh. Vì thế, tôi luôn ưu tư đến các linh mục, huấn luyện mục vụ thường xuyên, để chúng tôi ngày càng nên giống Chúa Kitô Mục Tử. Có thể nói, ưu tư mục vụ ấy hầu như hằng ngày, cả những ngày này, khi chuẩn bị nhận chính thức sứ vụ mới.

Với thiếu nhi giáo xứ Tống Viết Bường (TGP TPHCM) trong lần Đức cha Louis đến chủ sự thánh lễ Thêm sức cho các em - ảnh: Thanh Quang

 

CGvDT: Lễ nhận sứ vụ mới của Ðức cha sẽ chính thức diễn ra khi nào?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: Lễ nhận sứ vụ Giám quản sẽ diễn ra với nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành vào lúc 5g sáng ngày 29 tháng Tư năm 2021; ngày 29 tháng Tư là lễ Tạ ơn Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp kết thúc nhiệm vụ Chánh tòa giáo phận và tôi nhận sứ vụ Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh.

CGvDT: Ðức cha có điều gì muốn nhắn gởi với bạn đọc CGvDT và bà con giáo dân xa gần trước khi về nhận giáo phận Hà Tĩnh?

ÐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn: Với những ưu tư tôi vừa chia sẻ, tôi muốn gởi một lời tóm kết đến các bạn đọc báo CGvDT cũng như mọi người. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, hay thuận lợi thế nào, dù còn bỡ ngỡ, bối rối chưa biết phải làm gì, chúng ta cũng cần phải có con tim biết yêu thương con người trước đã. “Hãy yêu thương đi, rồi làm gì thì làm” (thánh Augustinô). Yêu thương là kiên nhẫn, hiền hậu, khiêm tốn, lắng nghe sự thật, đối thoại chân thành, tin tưởng, hy vọng, dung thứ tất cả (x. 1Cr 13, 4-7). Bác ái thì không giả hình, giả bộ; gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành (x. Rm 12,9). Tình yêu đó cần thường xuyên được kín múc tận nguồn Thánh Tâm Chúa Giêsu, với cùng nhịp đập trái tim của Mẹ Maria, và thánh cả Giuse.

Và tại một khóa huấn luyện Cộng đoàn Giáo hội cơ bản do TGP TPHCM tổ chức - ảnh: tgpsaigon.net

CGvDT: Chúng con hết lòng cảm ơn và cầu chúc Ðức cha được tràn đầy ơn Chúa để chu toàn sứ vụ mới!

 

 

 

TIỂU SỬ ÐỨC GIÁM MỤC LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN

Sinh tại Quảng Nam - Ðà Nẵng ngày 26.12.1962. 

Từ năm 1969 - 1979: Học tại các trường Lasan Mossard, Lasan Taberd Sài Gòn, Trần Quốc Tuấn

Từ năm 1979 - 1984: Học Ðại học Tổng hợp (Khoa học tự nhiên) TP.HCM, Khoa Toán - Tin học, tốt nghiệp Cử nhân Toán - Tin học

Từ năm 1993 - 1999: Học tại Ðại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và thụ phong linh mục ngày 30.6.1999. Châm ngôn đời linh mục: “Miễn sao Ðức Kitô được rao giảng” (Pl 1,18).

Từ năm 1999 - 2001: Linh mục phụ tá giáo xứ Phú Nhuận; trợ giảng môn sinh ngữ tại Ðại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. 

Từ năm 2001 - 2006: Du học tại Học viện Gia Ðình Gioan - Phaolô II (Ðại học Lateranensis), Roma, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học (S.T.D.) chuyên biệt về Hôn nhân Gia đình.

Năm 2006: Học Ðại học Gregoriana - Roma, về Ðào tạo ơn gọi.

Từ năm 2006 - 2014: Về nước làm việc tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, đồng thời là giáo sư các môn Mục vụ Gia đình, Nhân học Kitô giáo, Bí tích Hôn phối, Ðồng hành thiêng liêng, tại Học viện Mục vụ Tổng giáo phận và các Học viện Dòng tu.

Từ năm 2007 - 2013: Giám đốc Nhà Huấn luyện Tiền Chủng Viện Thánh Phaolô Lộc (Năm Dự Bị Ðại chủng viện) của TGP TPHCM

Từ năm 2007: Trưởng ban Mục vụ Gia Ðình TGP TP.HCM; Thư ký Ủy Ban Mục vụ Gia Ðình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam

Từ năm 2009: Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (Giáo tỉnh Sài Gòn)

Từ năm 2014: Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam

Ngày 25.8.2017: được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá TGP TPHCM (hiệu tòa Catrum). Lễ truyền chức Giám mục diễn ra ngày 14.10.2017; khẩu hiệu Giám mục: “Này con đây” (Isaia 6,8).

Tại Ðại hội lần thứ XIV (30.9.2019 - 4.10.2019) của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ðức cha Louis được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 

 

SƠ LƯỢC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

Giáo phận Hà Tĩnh thuộc giáo tỉnh Hà Nội, được thành lập vào ngày 22.12.2018, tách ra từ giáo phận Vinh. Lãnh thổ địa lý của giáo phận này bao gồm tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đây là giáo phận mới nhất trong 27 giáo phận Công giáo ở Việt Nam, gồm 13 giáo hạt: Văn Hạnh, Trung Nghĩa, Can Lộc, Nghĩa Yên, Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Bình Chính, Hòa Ninh, Minh Cầm, Nguồn Son, Tam Tòa.

Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh tòa của giáo phận này tọa lạc tại Văn Hạnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Khi công bố chính thức thiết lập giáo phận Hà Tĩnh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi giáo phận Hà Tĩnh. Nghi thức chính thức thiết lập giáo phận và nhậm chức Giám mục tiên khởi của Đức cha Phaolô diễn ra vào ngày 11.2.2019 tại nhà thờ chánh tòa Văn Hạnh. Ngày 19.3.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn xin nghỉ hưu của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và bổ nhiệm Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, đang là Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, “trống tòa và theo ý Tòa Thánh” (sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis).

Giáo phận Hà Tĩnh rộng 14.091 cây số vuông, theo thống kê, tính đến năm 2018, giáo phận có 241.112 tín hữu trong tổng số 2.153.300 dân cư.

 

 

LIÊN GIANG (thực hiện)

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm