Thứ Năm, 19 Tháng Mười, 2017 14:30

Lễ tấn phong Giám mục Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

Lễ tấn phong vị giám mục phụ tá thứ hai của Tổng giáo phận TPHCM, hiệu tòa Castri, diễn ra ngày 14.10 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TPHCM, trong niềm hân hoan của cộng đoàn.

Thánh lễ diễn ra sau gần 2 tháng kể từ khi Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố tin Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, chánh văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam làm Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận TPHCM vào ngày 25.8.2017.

NIỀM VUI CHUNG

“Lúc bình minh một ngày là thời điểm mát mẻ và khô tạnh, tâm hồn an tĩnh thuận lợi cho cầu nguyện tạ ơn”, trả lời phỏng vấn Báo Công giáo và Dân tộc, số 2122, ra ngày 8.9.2017, Ðức tân Giám mục Louis đã hình dung về thời điểm diễn ra thánh lễ truyền chức của ngài như vậy.

Từ tờ mờ sáng thứ Bảy, các thành phần Dân Chúa khắp nơi trong ngoài thành phố đổ dồn về Trung tâm mục vụ. Chẳng mấy chốc, khuôn viên rộng lớn trở nên chật kín người. Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, đại diện Ban tổ chức cho biết mọi công tác cho buổi lễ đã được ráo riết thực hiện trong hơn 10 ngày. Tháng 10 năm nay, Sài Gòn mưa nắng bất chợt, rất nhiều nỗi lo thời tiết làm ảnh hưởng đến ngày lễ. Tại khu vực sân khấu, ban tổ chức cho căng lều thật rộng từ mấy hôm trước. Các khâu kỹ thuật, thánh nhạc, chuẩn bị đồ ăn sáng cho giáo hữu từ nơi xa tham dự cũng rất tươm tất.

6 giờ, thánh lễ bắt đầu. Lễ tấn phong Giám mục phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn do Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc chủ phong; Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục GP Ðà Nẵng và Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho phụ phong, cùng với sự hiện diện của Ðức TGM Leopoldo Girelli, nguyên Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, nguyên Tổng Giám mục TGP.TPHCM và gần như đầy đủ các vị giám mục thuộc 3 giáo tỉnh trong toàn quốc.

ĐTGM chủ phong Phaolo Bùi Văn Đọc trao gậy mục tử cho tân Giám mục

Sau bài công bố Tin Mừng là phần chính yếu của thánh lễ truyền chức. Ðức Giám mục chủ phong ngỏ lời cùng tiến chức về nhiệm vụ giám mục trong bài huấn dụ, ngài từ tốn: “Ðức cha Louis rất thân mến, Ðức cha là người được Thiên Chúa tuyển chọn. Hãy luôn theo sát gương lành của Ðức Kitô là vị mục tử nhân lành. Ðức cha hãy thương yêu những người mà Thiên Chúa trao phó cho Ðức cha. Hãy chăm sóc bằng một tình yêu hiền phụ đối với mọi người và một tình yêu hiền đệ với anh em linh mục”. Ðức cha Louis bày tỏ trước mặt Ðức Giám mục và tín hữu ý muốn thi hành nhiệm vụ của mình trong sự hiệp thông. Nghi thức tiếp tục với các phần xức dầu thánh, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn giám mục, đội mũ Mitra, trao gậy mục tử.

Ban phép lành cho một giáo dân khuyết tật

CHẶNG ÐƯỜNG MỤC VỤ GIA ÐÌNH

Ðức tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn năm nay 55 tuổi, quê tại Quảng Nam (GP Ðà Nẵng). Ngài từng được Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn cử đi du học tại Ý về mục vụ gia đình suốt hơn 5 năm. Từ năm 2007, Ðức cha làm trưởng ban Mục vụ Gia đình Tổng Giáo phận TPHCM. Ngài dõi theo nhịp thở của các gia đình hiện đại để hiểu những lo âu, khắc khoải; những vất vả trong đời sống hôn nhân. Dầu công việc bận rộn nhưng Ðức cha Louis luôn là giảng viên các khóa thần học giáo dân về hôn nhân, gia đình tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn và các xứ đạo.

Trong mười năm qua, hầu như không có tháng nào ngài không đồng hành với các anh chị em gặp khó khăn trong cuộc sống hôn nhân - gia đình, cũng như với các cộng đoàn nhỏ. “Tôi nhận thấy rất rõ khủng hoảng của đời sống hôn nhân và gia đình trên thế giới và tại Việt Nam. Bầu khí thế tục hóa và chủ nghĩa tương đối loại trừ mầu nhiệm và sự thiêng liêng, tức là loại trừ Thiên Chúa khỏi cuộc sống con người đã và đang ảnh hưởng nặng nề trên các gia đình. (…) Trong tư thế giám mục, mục vụ gia đình hẳn là bận tâm hàng đầu của tôi nhưng với một tầm nhìn thực tế mới xa rộng hơn của giáo phận, của Giáo hội Việt Nam”, ngài từng nhận định.

Có thể thấy rằng, Ðức tân Giám mục là một vị chủ chăn khá thân thiện, gần gũi với mọi người. Có mặt trong thánh lễ truyền chức sáng ngày 14.10, bà Vũ Thị Yến, giáo dân xứ Gò Vấp, một người quen biết Ðức cha Louis 20 năm chia sẻ: “Ðức cha hiền lành, điềm tĩnh và rất hòa đồng. Bà con xứ tôi ai nấy yêu quý ngài”. Còn chị Nguyễn Thị Hương, giáo xứ Tam Hải, Thủ Ðức nhớ về kỷ niệm một thời “trên từng cây số” với các lớp mục vụ gia đình do Ðức Giám mục Louis đảm nhận. Chị cho biết bản thân tham gia nhiều lớp mục vụ hôn nhân - gia đình, tại nhiều nơi và đặc biệt ấn tượng cách giảng dạy của Ðức cha: “Cha xem mọi người như những người bạn thân quen, dễ mến. Khi gặp một vấn đề thắc mắc, cha để mọi người cùng nhau suy nghĩ, rồi nêu lên ý kiến, tranh luận. Ngài cũng nêu lên quan điểm của mình. Các học viên cùng tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng thích hợp nhất. Ngài gợi ý, tranh luận, lắng nghe rất khiêm tốn. Trong những giờ học đó, chúng tôi được học từ Ðức cha rất nhiều”.

Đoàn Giám mục đồng tế

Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN đã đại diện Giám mục đoàn đón nhận Ðức cha Louis làm thành viên mới, đồng thời gởi đến tân Giám mục và toàn thể Tổng Giáo phận Sài Gòn - TPHCM lời chúc tốt đẹp. Ðức cha Giuse đã nhấn mạnh đến những đóng góp của Ðức cha Louis trên nhiều phương diện: “Ðức cha Louis luôn tâm đắc và đeo đuổi mục vụ gia đình. Có lẽ vì thế mà bề trên đã trao cho ngài làm trưởng ban mục vụ gia đình của Tổng Giáo phận, Tổng thư ký Ủy ban mục vụ gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, và bây giờ ngài lại chọn cho đời Giám mục theo hướng được diễn tả trong huy hiệu Hic ego sum, với hình ảnh tượng trưng cho tình yêu đối với các gia đình”. Cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân thay mặt các thành phần Dân Chúa TGP chúc mừng vị tân Giám mục phụ tá.

Sau cùng, vị tiến chức ngỏ lời tri ân với gia đình và với cộng đoàn.

Hùng Luân - Ðình Quý - Thanh Quang - An Ðịnh

Từ chiều 13.10, Trung tâm mục vụ TGP TPHCM đã rộn ràng để tiếp đón các vị giám mục về dự lễ tấn phong của Ðức cha Louis. Các vị vừa tham dự Hội nghị thường niên HÐGMVN kỳ II tại Thanh Hóa nên đáp chung chuyến bay hướng về Sài Gòn. Ðức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục GP Long Xuyên dù sức khỏe không cho phép cũng đã dành thời gian đến hiệp thông, chúc mừng vị tân giám mục.\

Mẹ và Con

Bà cố Têrêsa Nguyễn Thị Hiếu đi taxi đến Trung tâm mục vụ TGP từ lúc trời còn mờ tối. Vì đã 88 tuổi, đi lại không tiện, cụ được người thân và các tình nguyện viên dìu đến lễ đài. Cụ dự lễ, lặng lẽ dõi theo những giây phút trọng đại của con trai. Có lúc, đôi mắt ứa lệ. Ngay sau lễ, website của báo Công giáo và Dân tộc đăng loạt ảnh Mẹ và Con, chụp cảnh bà cố Têrêsa chia sẻ niềm vui với con trai là Ðức tân Giám mục phụ tá Louis. Những hình ảnh này đã “thay lời muốn nói”, nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận với hàng ngàn lượt thích và chia sẻ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm