Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu, 2016 10:57

Đôi điều về siêu âm tim trẻ em

Có những cha mẹ thắc mắc khi con mình được bác sĩ chỉ định siêu âm tim vì họ không biết hoặc nghĩ rằng đây là những xét nghiệm xâm lấn, do thấy bé được gắn các điện cực vào người hay bác sĩ sử dụng một dụng cụ đặt vào cơ thể con mình, sợ có thể làm tổn thương đứa trẻ.

Trên thực tế thì không có gì đáng lo như các bậc cha mẹ hình dung. Thường bé sẽ được đặt nằm lên giường, người lớn ngồi kế bên để tránh bé sợ hãi gây khó khăn. Bác sĩ sẽ dùng chất gel khi làm siêu âm tim cho bé, vì vậy có thể trẻ sẽ hơi khó chịu một chút, còn việc xoay đầu dò khắp các vị trí trên cơ thể bé, hoàn toàn không đau, đó là do bác sĩ siêu âm đang sử dụng các mặt cắt như cạnh ức trục dọc, ngang, đỉnh, 5 buồng, 4 buồng, dưới sườn, hõm ức... Tiếng ồn sẽ phát ra từ máy siêu âm khi bác sĩ kiểm tra dòng máu chảy trong tim, qua van tim, vách thất, vách nhĩ... Tất cả sẽ được thể hiện lên màn hình của máy siêu âm tim.

Kết quả của siêu âm tim: Rất nhiều các bậc phụ huynh hay hỏi kết quả từ phòng siêu âm nhưng chỉ có bác sĩ khám trực tiếp cho bé và cho chỉ định siêu âm tim mới có được kết luận chính xác nhất vì phải kết hợp rất nhiều các xét nghiệm khác mới có kết quả đúng. Có một số bệnh tim thể hiện trên điện tâm đồ, men tim và các xét nghiệm khác, chứ không thể hiện trên siêu âm tim, và siêu âm tim bình thường không loại trừ được bệnh lý.

Siêu âm tim thai: Siêu âm tim thai là siêu âm tiến hành khi bé còn nằm trong bụng mẹ, thường được chỉ định khi bác sĩ  nghi ngờ có bất thường hoặc gia đình có những bệnh di truyền hay mẹ đang mang những bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bất thường của thai nhi.

Hẹn tái khám: Thường ca siêu âm tim đầu tiên sẽ kéo dài khoảng nửa tiếng đến một tiếng hoặc có khi hơn, tùy thuộc vào mức độ phức tạp bệnh tim của bé. Những lần sau khi được hẹn tái khám (nếu có bệnh tim bẩm sinh) thì thường sẽ nhanh hơn vì lúc bấy giờ chủ yếu là xác định xem diễn tiến bệnh đến mức độ nào và có nên can thiệp hay theo dõi tiếp, thời gian hẹn tái khám tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bệnh tim bẩm sinh đó.

Bs. NGUYỄN NHẬT UY

(Bệnh viện Nhân Dân Gia Định)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm