Thứ Hai, 26 Tháng Chín, 2022 01:57

Nhạc sĩ Hùng Lân trong niềm tưởng nhớ của nhiều người

 

Lễ giỗ lần thứ 36 của nhạc sĩ Hùng Lân diễn ra sáng Chúa nhật 18.9.2022 tại nhà thờ Phanxicô Ðakao (TGP TPHCM). Nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân, đặc biệt là những nhạc sĩ Công giáo đã có mặt để cầu nguyện cho linh hồn Phêrô và cùng ôn lại những kỷ niệm về cố nhạc sĩ, cũng như nghe lại các bài hát bất hủ của ông.

 

Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 9g30 do linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế (dòng Đa Minh) chủ sự. Trước đó, nhiều học trò, thân hữu, người mến mộ cố nhạc sĩ Hùng Lân đã đến ghi sổ lưu niệm và chụp hình, lưu dấu những khoảnh khắc thân thương của ngày lễ.

Thánh lễ đồng tế do linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế chủ sự - ảnh: Liên Giang

 

Sau thánh lễ là chương trình giao lưu. Người tham dự đã được nghe và chia sẻ những kỷ niệm, tâm tình về cố nhạc sĩ. Dẫn chương trình, nhạc sĩ Cao Huy Hoàng, đến từ giáo phận Phan Thiết - đã nêu bật những thành tựu âm nhạc mà cố nhạc sĩ Hùng Lân đã để lại cho đạo, cho đời. Một trong những điểm son nổi bật được ông nhắc đến chính là nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh mà nhạc sĩ Hùng Lân từng sáng lập và làm Đoàn trưởng, đóng góp chủ lực trong suốt 50 năm. Nhạc sĩ Cao Huy Hoàng tưởng nhớ: “Nếu ngày ấy, thầy Hùng Lân qua đời, Chúa hỏi ‘nén bạc của ta đâu?’, thầy có lẽ không trả lời hoặc chưa trả lời kịp thì hôm nay, chúng ta có thể nhìn lại và thấy được rằng nén bạc của thầy Hùng Lân đó là cả một nền thánh nhạc Việt Nam, trong đó đại diện là nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh cùng với bao nhiêu bài thánh ca bất hủ để lại trong lòng giáo dân…”.

Linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế, nguyên Trưởng ban Thánh nhạc TGP TPHCM, một người đàn em của nhạc sĩ Hùng Lân đã ôn lại những kỷ niệm một thời với cố nhạc sĩ. Cha nhớ về cái thời mình mới đi tu đã được nghe Hùng Lân hát. Hồi ấy, nhạc sĩ không chỉ sáng tác mà còn có giọng hát rất hay. Cha Anrê đã dành tất cả sự trân trọng cho người nhạc sĩ đàn anh, cha thừa nhận mình không phải là người quá thân thiết với nhạc sĩ, song vẫn theo dõi những công trình của ông. Nhắc đến cố nhạc sĩ trong ngày lễ giỗ, vị linh mục ở tuổi 92 - một chuyên viên kỳ cựu về thánh nhạc - bày tỏ lòng biết ơn: “Thầy Hùng Lân là người có công lớn trong việc hình thành và khai sáng nền thánh ca Việt Nam, rất đáng cho chúng ta trân trọng và kính nhớ…”.

Ca đoàn Đồng Tâm thể hiện ca khúc “Con vươn hồn lên” - ảnh: Liên Giang

 

Hiện diện trong buổi lễ, linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy - Trưởng ban Thánh nhạc TGP TPHCM, Tổng thư ký Ủy ban Thánh nhạc (trực thuộc HĐGMVN) cũng chia sẻ những tâm tình cảm mến. Cha dí dỏm kể những ấn tượng về một số bài hát của nhạc sĩ Hùng Lân một thời : “Tôi đi tu từ năm 1966, hồi ở Tiểu chủng viện, cứ trong thánh lễ buổi sáng mà thấy hát bài ‘Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng lên chúng con vui mừng sung sướng triền miên’ (Lên núi Sion), thì biết chắc chắn hôm ấy là lễ trọng, mà lễ trọng thì sẽ được ăn thêm một món và uống một chai xá xị… Bài ‘Lên núi Sion’ giống như một nhạc hiệu báo ngày đại lễ vậy. Kế nữa, một bài báo hiệu mùa hè đến. Khi anh em chúng tôi thấy cha giáo cho hát bài ‘Hè về’ (Trời hồng hồng, sáng trong trong/ Ngàn phượng rung nắng ngoài song…) là biết sắp sửa dọn đồ đạc vào vali về nghỉ hè 3 tháng…”. Linh mục nhạc sĩ Rôcô còn cho biết thêm, khi ngài được trao trách nhiệm phụ trách Thánh nhạc của Tổng giáo phận và là Tổng Thư ký Ủy ban Thánh nhạc thì “bất cứ mùa Giáng Sinh nào, chúng tôi cũng đều hát bài ‘Đêm Thánh vô cùng’ (lời Việt của nhạc sĩ Hùng Lân), càng hát càng thấy từng chữ từng câu xuất phát từ con người có suy tư rất kỹ trong chọn từ, câu, hình ảnh, sắp xếp thứ tự… Nếu ‘Đêm Thánh vô cùng’ mà không được vang lên trong mùa Giáng Sinh thì Giáng Sinh đó chắc hiu lắm…”.

Ban Hợp xướng Trùng Dương trình bày nhạc phẩm “Hè về” - ảnh: Liên Giang

 

Các nhạc sĩ Thế Thông, Nguyễn Bách, Minh Tâm… cũng nhắc nhớ những dấu ấn còn đọng lại về những tác phẩm của cố nhạc sĩ Hùng Lân, về người nhạc sĩ tài hoa, người thầy âm nhạc tận tâm của nhiều thế hệ.

Đan xen trong chương trình là các tiết mục hợp xướng những tác phẩm của nhạc sĩ Hùng Lân, do các ca đoàn thể hiện. Ca đoàn Đồng Tâm gởi đến khán thính giả 3 nhạc phẩm: Con vươn hồn lên, Việt Nam Minh Châu trời Đông, Rạng đông. Ca đoàn Lumen Choir trình bày 3 bản thánh ca quen thuộc: Mẹ là mùa Xuân, Xin chỉ cho con, Đồng cỏ tươi… Ban Hợp xướng Trùng Dương thì cất cao tiếng hát qua các tác phẩm Một sợi tơ vàng, Hè về, Khỏe vì nước…

Ghi sổ lưu niệm tưởng nhớ cố nhạc sĩ Hùng Lân - ảnh: Liên Giang

 

Trước khi ra về, cộng đoàn tham dự đã cùng hát với nhau bài “Đồng cỏ tươi”, một nhạc phẩm của nhạc sĩ Hùng Lân viết theo Thánh vịnh 22, đã trở nên thân quen với biết bao tín hữu Công giáo: “… Ðồng là đồng cỏ tươi, Chúa chăn cho tôi nghỉ ngơi, suối ngọt cỏ non xanh rì, tôi nay còn thiếu thốn chi, vui thay mà cũng phúc thay…”. 

 

“Nhạc sĩ Hùng Lân tên thật là Hoàng Văn Hương (tên thánh Phêrô), sinh ngày 23.6.1922 tại Hà Nội, mất ngày 17.9.1986 tại TPHCM. Ông dành cả cuộc đời cho âm nhạc qua việc dạy học, nghiên cứu và sáng tác. Các ca khúc nổi tiếng của ông từng đi vào lòng người: Việt Nam Minh Châu trời Đông, Rạng đông, Khỏe vì nước, Hè về, cô gái Việt… Nhạc sĩ cũng là người khởi xướng dùng tiếng Việt để hát thánh ca và đặt lời Việt cho bài Silent night nổi tiếng có tựa đề “Đêm Thánh Vô Cùng”, với lời hát quen thuộc với công chúng suốt bao năm qua: “Đêm Thánh vô cùng, giây phút tưng bừng…”. Ông có nhiều bài Thánh Vịnh ứng tác và biên soạn rất nhiều sách về nhạc lý, nhạc pháp, đệm đàn…”

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm