Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 10:46

Gia đình Con Ðức Mẹ Tân Việt mừng sinh nhật 60 tuổi

 

Ngày 8.12.1958, lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Năm Thánh Mẫu, một số thiếu nữ trong trại định cư Tân Việt ở khu Bảy Hiền (Bà Quẹo) ngày ấy đã hợp nhau lại thành nhóm Con Ðức Mẹ.

 

Họ được huấn luyện để trở thành những thiếu nữ nết na, đạo hạnh, lấy gương mẫu Đức Maria làm chuẩn mực để sống đời trong sạch, khiêm nhường, bác ái và vâng lời. Ngoài việc được rèn luyện về tâm linh, nhóm còn được học cắm hoa, học đàn, học nhạc để phục vụ công việc giáo xứ. Bà Maria Nguyễn Thị Dựa là hội trưởng đầu tiên. Lúc đầu nhóm chỉ nhận các em gái từ 11 đến 17 tuổi, sau nhận cả các bạn nữ lớn hơn vào sinh hoạt.

 

Bà Maria Phạm Thị Hiền, một trong các cựu đoàn trưởng, nhớ lại: “Năm 1982, mình mới 17 tuổi, theo lời giới thiệu của một chị bạn trong xứ tham gia Con Đức Mẹ. Khi ấy, mỗi tuần nhóm họp một lần, có học hỏi và chia sẻ Lời Chúa, do các thầy Đaminh Vũ Ngọc Thủ, Giuse Trần Đình Long... đến giúp. Linh mục chánh xứ thời đó Đaminh Vũ Đức Triêm không thường xuyên hướng dẫn, nhưng tuần nào cũng ghé vào... điểm danh coi ‘nhỏ’ nào vắng sinh hoạt. Khi ấy, Con Đức Mẹ được cha xứ ưu ái lắm, giao cho việc xướng kinh trước thánh lễ mỗi chiều. Quy định lúc ấy các thành viên phải là những bạn nữ độc thân nên sau 10 năm sinh hoạt, khi lấy chồng, mình rời nhóm. Sau này có thay đổi, các bạn lại gọi mình tham gia ca đoàn cho đến bây giờ”.

Từ năm 2007, nhóm nhận cả nam vào sinh hoạt và đổi danh xưng là Gia đình Con Đức Mẹ. 60 năm trôi qua, đã có 16 chị đảm nhận nhiệm vụ đoàn trưởng để dẫn dắt nhóm. Từ năm 2012, các anh giữ vai trò đoàn trưởng cho đến hiện nay. Linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục, rồi linh mục Đaminh Vũ Ngọc Thủ trong thời gian làm chánh xứ Tân Việt vẫn tiếp nối sứ mệnh của vị tiền nhiệm để giúp các bạn trẻ Con Đức Mẹ ngày một thăng tiến hơn. Thời gian qua, môi trường này đã ươm mầm cho 5 chị trở thành nữ tu của dòng Mến Thánh Giá Tân Việt và dòng Đaminh…

Tặng quà cho thiếu nhi người dân tộc tại Gx Kon H'Ring

 

Gia đình Con Đức Mẹ Tân Việt hiện có 38 thành viên, hằng tuần tập hát hai tối và hát lễ vào chiều thứ bảy, mỗi tháng có buổi học với linh mục linh hướng, trau dồi thủ bản... Ngoài ra, còn nhiều hoạt động phong phú như đọc kinh giỗ nhà thành viên, viếng đám tang người trong xứ, tham gia làm vệ sinh nhà thờ, đi từ thiện bác ái vùng xa… Từ tháng 3.2018, gia đình Con Đức Mẹ chọn Chúa nhật giữa tháng để nấu 300 phần cơm trưa phân phát cho những người cơ nhỡ, nghèo khổ trên địa bàn. Chúa nhật 9.9.2018, các anh chị nấu 1.000 phần ăn sáng cho thiếu nhi học giáo lý ở giáo điểm Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM). Ngày 20.10.2018, đến giáo xứ Kon H’Ring (tỉnh Đăk Lăk, giáo phận Kontum) tặng 300 phần quà cho người dân tộc Xêđăng, tổ chức hội chợ vui cho hơn 650 thiếu nhi, với tổng trị giá trên 110 triệu đồng...

Ca đoàn Con Đức Mẹ

 

Thánh lễ mừng bổn mạng, kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào chiều 8.12.2018 cũng là ngày mừng kỷ niệm 60 năm thành lập do linh mục linh hướng Giuse Đỗ Đức Hạnh chủ tế. Đồng tế có linh mục Giuse Phạm Hoàng Lương (chánh xứ Martinô, cựu linh hướng). Dịp này, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chứng kiến nghi thức tuyên hứa gia nhập gia đình Con Đức Mẹ Tân Việt của 10 anh chị.

 

 

Hội Con Ðức Mẹ được Ðức Mẹ đề nghị thiết lập khi hiện ra với nữ tu Catherine Labouré thuộc tu đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinhsơn năm 1830 tại Pháp. Hội đã được Ðức Giáo Hoàng Piô IX ban sắc lệnh phê chuẩn ngày 20.6.1847, hiện có mặt tại 66 quốc gia với khoảng 200.000 thành viên, văn phòng quốc tế đặt tại Tây Ban Nha. Tại Việt Nam, hội Con Ðức Mẹ được các Nữ Tử Bác Ái Vinhsơn thành lập ngày 7.9.1932 tại Sài Gòn và phát triển ra 15 giáo phận, thời điểm hiện tại có khoảng 6.000 thành viên, trong 94 giáo xứ, chia thành 8 miền. 

Hội muốn quy tụ những người trẻ để huấn luyện về nhân bản và đời sống đức tin Kitô giáo, nhằm có thể trở thành những nhân tố tích cực trong chính môi trường sống và thi hành sứ mạng truyền giáo của họ bằng các công việc tông đồ cho người nghèo và người trẻ, cộng tác với những người làm công tác mục vụ theo các phương hướng của Giáo hội toàn cầu và địa phương. Sống và cầu nguyện như Ðức Maria trong tinh thần đơn sơ và khiêm nhường

 

 

Vũ Ðỗ Hoàng Tuấn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm