Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, 2016 16:25

Giáo họ Hiếu Liêm thuộc giáo hạt Phú Thịnh nâng lên thành giáo xứ

Cha Tổng Đại diện GP Xuân Lộc Gioan Đỗ Văn Ngân đã cử hành thánh lễ sáng ngày 2.10.2016 mừng giáo họ Hiếu Liêm thuộc giáo hạt Phú Thịnh vừa được nâng lên thành giáo xứ. Dịp này, cộng đoàn cũng chào đón cha Giuse Cao Đức Long được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. Hiếu Liêm vốn là một giáo xứ có từ năm 1960, nhưng do chiến tranh, nhà nguyện bị sập, bà con tản mác khắp nơi. Ngày 16.9.1993, cha Phêrô Cao Thọ Lành về phụ trách Gx.Thiện An và quản nhiệm giáo họ Hiếu Liêm. Từ đó, các cha quản nhiệm đã vực dậy các sinh hoạt cũng như đời sống đức tin của bà con. Ngôi nhà thờ mới được khánh thành và thánh hiến vào ngày 17.1.2016. (giaophanxuanloc.net)

Gần 300 thành viên HĐMV của 12 giáo xứ trong hạt Thủ Đức (TGP.TPHCM) đã tham dự buổi tập huấn về quy chế HĐMVGX của TGP diễn ra ngày 8.10.2016 tại nhà thờ Tam Hải. Các tham dự viên đã được nghe linh mục Giuse Vương Sĩ Tuấn, chánh xứ Phú Bình thuyết trình đề tài “Ơn gọi và sứ vụ của giáo dân trong Giáo hội” và trao đổi về quy chế HĐMV. (Thiên Việt)

Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã viếng thăm mục vụ giáo xứ Mân Côi (GP Phan Thiết) vào ngày 9.10.2016, nhân dịp xứ đạo này mừng lễ bổn mạng. Đức Tổng đã chủ sự thánh lễ đồng tế cùng với hơn 20 linh mục trong giáo hạt Hàm Tân. Sau lễ, ngài đã đến thăm giáo họ Antôn - một giáo điểm truyền giáo trên địa bàn. (gpphanthiet.com)

Sáng ngày 9.10.2016 tại giáo xứ Hà Nội (TGP.TPHCM), 16 tân sinh viên thi đậu vào đại học và cao đẳng năm học 2016 - 2017 đã được trao học bổng với tổng số tiền là 38 triệu đồng. Trong buổi lễ, linh mục chánh xứ Đa Minh Đinh Ngọc Lễ đã nhắc nhở các tân sinh viên cố gắng học hành thật tốt để trở thành người hữu ích cho Giáo hội và xã hội. Ngài cũng cảm ơn các phụ huynh, ân nhân đã tích cực hỗ trợ để giáo xứ có điều kiện phát học bổng đầu năm học và định kỳ mỗi tháng, tổ chức cho thiếu nhi ăn sáng trước khi học giáo lý. Cùng ngày, trong thánh lễ chiều diễn ra lúc 16g30, cha chánh xứ đã trao giấy chứng nhận cho 24 người vừa hoàn thành lớp Hướng dẫn Hôn nhân Gia đình, khóa 45. (An An)

Sáng ngày 7.10.2016, tại giáo xứ Đồn Vàng (GP Hưng Hóa) đã diễn ra cuộc rước kiệu Đức Mẹ, làm phép tượng mới và thánh lễ tạ ơn, với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân, trong đó nhiều người cách xa nhà thờ hơn 20 km. Được biết,  bốn bức tượng được làm bằng đá gồm tượng Đức Mẹ Mân Côi, Mẹ bồng Con, Thánh cả Giuse, Chúa Giêsu vác Thánh Giá, do ân nhân dâng tặng vào trước ngày lễ bổn mạng Mẹ Mân Côi - quan thầy giáo xứ. (giaophanhunghoa.org)

Sáng ngày 9.10.2016, bà con đồng hương Trung Lao miền Nam đã quy tụ về nhà thờ Phú Thọ Hòa (hạt Tân Sơn Nhì, TGP.TPHCM) mừng kính Đức Mẹ Mân Côi bổn mạng và kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016). Thánh lễ tạ ơn do linh mục Antôn Phạm Gia Thuấn chủ sự, cùng đồng tế có cha Anrê Maria Phạm Hùng Anh, dòng Đồng Công và cha Gioan Baotixita Đào Quốc Chung - phó xứ Trung Mỹ Tây (hạt Hóc Môn).. Từ quê nhà, linh mục chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Đồng và Hội đồng mục vụ giáo xứ Đền thánh Trung Lao (GP Bùi Chu) đã gởi thư vào Nam chúc mừng. Người Trung Lao ở nước ngoài cũng có thiệp chung vui.

Suốt 60 năm qua, bà con tín hữu từ quê hương Trung Lao (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn gắn kết tình thân, tương thân tương trợ và nâng đỡ nhau. Dù ở đâu, họ đều có những sinh hoạt chung, hằng năm dâng lễ mừng bổn mạng, hướng lòng về quê nhà qua những đóng góp vật chất, tinh thần.

Trước đó, vào chiều ngày 8.10, tại nhà thờ Tân Thành (hạt Tân Sơn Nhì), ca đoàn Mân Côi gồm nhiều người trẻ đồng hương Trung Lao miền Nam do nhạc sĩ Vũ Đình Ân phụ trách cũng đã mừng lễ bổn mạng và 4 năm thành lập.(Vũ Đỗ Hoàng Tuấn)

Chiều ngày 7.10.2016, tại sân vận động Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu (GP Bùi Chu) đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá “Cup Gioan Phaolô II”, với sự hiện diện của cha Phó Giám đốc Đaminh Trần Ngọc Đăng, cha Giuse Vũ Đình Lâm - Đặc trách Thể thao ĐCV, cha Giacôbê Nguyễn Xuân Lành (ĐCV Huế), các cha giáo và các chủng sinh Triết học và Thần học. Đây là hoạt động hằng năm tại ĐCV, nhằm giúp các chủng sinh có những phút thư giãn và rèn luyện sức khỏe, các đức tính nhân bản và sống tinh thần hiệp thông yêu thương lẫn nhau.  Giải năm nay có 6 lớp chia thành 2 bảng, dự kiến kết thúc vào ngày 14.11.2016. (gpbuichu.org)

Sinh viên Donbosco Đà Lạt đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với Tổng giám đốc chuỗi công ty Nhà hàng Khách sạn Toxeco Đà Lạt Tạ Hoàng Giang vào tối ngày 9.10.2016 tại Học viện Don Bosco Đà Lạt. Bằng kinh nghiệm 20 năm làm quản lý các khách sạn và công ty du lịch lớn, ông Giang đã chia sẻ với các sinh viên về những yêu cầu cần thiết đối với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Ông nhấn mạnh, ngoài chuyên môn nghiệp vụ là điều tối thiểu phải có, các bạn trẻ nên rèn luyện các kỹ năng mềm và vốn ngoại ngữ. Vị Tổng giám đốc cũng giải đáp những thắc mắc về tuyển dụng người trái ngành, làm thế nào khi có sự đòi hỏi “kinh nghiệm” nơi nhà tuyển dụng. Đây được coi như hành trang quý báu cho các bạn sinh viên bước vào đời. (Lê Hà)

Từ ngày 10 - 17.10.2016, Ban Mỹ thuật Đa Minh và Huynh đoàn Thánh Hiến (Gx Đa Minh - Ba Chuông, TGP.TPHCM) tổ chức trại sáng tác mỹ thuật thánh với chủ đề “Dấu chân Tin Mừng” tại miền cao nguyên. Theo chương trình, đoàn tham quan một số giáo xứ, các nhà thờ trong GP Đà Lạt và dừng chân sáng tác tại Đan viện Châu Sơn, giáo xứ Cầu Đất rồi về tổng kết tại Trung tâm tĩnh tâm K’Long. (Phan Nhi)

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Nhóm Tình nguyện viên Bác ái của hai giáo hạt Kiên Chính - Tứ Trùng đã chính thức được thành lập và ra mắt trong thánh lễ sáng ngày 9.10.2016 tại nhà thờ giáo xứ An Bài, giáo hạt Tứ Trùng (GP Bùi Chu). Linh mục chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Toanh, linh hướng của nhóm đã chủ tế thánh lễ với sự tham dự của 58 thành viên và đông đảo giáo dân. (gpbuichu.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm