Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 15:04

Giúp đỡ người nghèo khổ bằng những gì mình có

Với tâm niệm này, chị Huỳnh Nguyệt Hạ, 25 tuổi, giáo dân xứ Nhân Hòa, Tổng Giáo phận TPHCM, luôn ấp ủ những chương trình dành cho người yếu thế.


 

Dùng sức trẻ của mình để sẻ chia tình yêu thương

Từ nhỏ, Nguyệt Hạ đã rất năng động. Ở giáo xứ, Hạ đi hát ca đoàn, hăng say phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Trong nhà trường, Hạ là thành viên tích cực của các hội nhóm. Suốt 12 năm, chị luôn là học sinh khá giỏi, đạt thành tích cao các kỳ thi. Vào đại học, ngoài giờ lên lớp Nguyệt Hạ còn tình nguyện tham gia nhiều hoạt động như viếng thăm người già, trao quà cho các gia đình công nhân sống trong khu công nghiệp. Trong căn nhà nhỏ ở cùng với ba mẹ trên đường Nguyễn Ðỗ Cung, chị trò chuyện với chúng tôi. Lật các bức ảnh lưu niệm, Hạ kể về hành trình sinh viên của mình: “Mỗi lần xem ảnh là mỗi lần nhớ. Từng chuyến đi như một bài học tích lũy cho bản thân. Dù cùng với hội nhóm ở nhà thờ hay ở nhà trường, với các hoạt động thanh niên, miễn làm chút gì đó có ích giúp người khác là mình đều thấy ý nghĩa”.

Ba năm nay, từ khi tốt nghiệp Ðại học, Hạ làm việc ở phường Tây Thạnh và vẫn tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, tỉ như quyên góp quà phát cho trẻ em nghèo dịp Trung Thu, lễ tết. Trước những biến đổi của thời tiết hay dịch bệnh, Hạ cùng các bạn trẻ địa phương đến từng xóm kêu gọi dọn vệ sinh môi trường, ghé hỏi thăm nhà nào có lu nước đầy không sử dụng thì dọn dẹp, phòng sốt xuất huyết. Hạ còn cùng các bạn rủ nhau đi sơn nắp cống cho dễ phân biệt, người đi bộ không bị vấp ngã.

Gần đây, mô hình cơm 2.000 đồng do chính Hạ đề xuất với các hội đoàn ngày càng có hiệu quả. Mỗi tháng, thành viên các nhóm tổ chức 2 buổi bán cơm với giá rẻ dành cho người lao động có cuộc sống bấp bênh. Ðịa điểm tổ chức bán là văn phòng khu phố 3, gần sát KCN Tân Bình, vì thế các công nhân thu nhập thấp hay trẻ em lang thang bán vé số, người thu ve chai đều có thể tìm đến mua. Ðể duy trì nguồn quỹ cho công việc ý nghĩa này, chị Hạ vận động các tiểu thương ở các chợ và nhiều nhà hảo tâm đóng góp. Chị Phí Thị Ngọc Yến, người sát cánh cùng Hạ trong các hoạt động nói về cô gái này: “Người gầy gầy vậy mà máu lửa lắm. Ở em Hạ, tôi thấy có sự nhiệt tình của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm…”. Còn Hạ thì khiêm tốn cho rằng, chung tay vào các hoạt động xã hội cũng là một cách sống Tin Mừng thiết thực như Chúa dạy.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm