Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 11:42

Họp mặt các gia đình thương binh liệt sĩ Công giáo

 

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2019), sáng ngày 23.7, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM đã tổ chức ngày họp mặt các gia đình có thân nhân là thương binh, liệt sĩ trong giới Công giáo. Ðoàn do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM  dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi.

Viếng nghĩa trang liệt sĩ Củ Chi

Trưa cùng ngày, đoàn ghé về nhà thờ họ đạo Lô 6 (giáo phận Phú Cường) để hiệp dâng thánh lễ do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế cùng với nhiều linh mục. Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức cha Giuse nhấn mạnh đến sự hiệp thông với các tín hữu đã khuất. Ngài mời gọi mọi người hướng lòng về những người thân yêu, những người đã hy sinh vì quê hương, đất nước, dâng lời cầu nguyện để các linh hồn sớm được về bên Chúa và các thánh nơi thiên quốc.

Công đoàn hiệp dâng thánh lễ tại nhà thờ Lô 6

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, trước đó vào sáng 22.7, một số thành viên UBÐKCG TPHCM đã đến viếng mộ phần linh mục liệt sĩ Nguyễn Bá Luật tại nghĩa trang các linh mục Chí Hòa. Linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật sinh năm 1903 tại Thủ Thừa, Long An. Cha lãnh tác vụ linh mục ngày 21.6.1929 tại Sài Gòn và sau đó đảm nhiệm chức vụ chánh xứ Huyện Sĩ. Trong gia đình cha có 10 anh chị em thì có tới 3 linh mục và 4 nữ tu. Với tinh thần yêu nước, cha đã có nhiều đóng góp trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Cha cũng từng là tuyên úy quân đội cách mạng tại khu 7; Phó Chủ tịch hội Công giáo Kháng chiến Nam Bộ… Ngày 27.11.1951, trong một chuyến đi mục vụ để cử hành lễ hôn phối cho một đôi vợ chồng tham gia kháng chiến, cha đã bị sát hại tại kinh Kỳ Sơn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Long Châu Hà (nay một phần thuộc tỉnh An Giang và một phần thuộc Kiên Giang).

Viếng mộ phần linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật

Sau thắp hương và đọc kinh tại mộ phần linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật, đoàn UBÐKCG TPHCM đã đến thăm, tặng quà cho một số gia đình thương binh nặng.

 

PHÚ THỊNH - HOÀNG KIM LONG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm