Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2017 15:27

“Khám phá ơn gọi đời mình trong Đức Kitô”

Ngày 15.9.2017, Đức TGM Savio Hon Tai-Fai - Tổng Thư ký Thánh Bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc - đã thăm mục vụ và dâng thánh lễ tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, Cộng Hòa Síp và Khâm sứ Tòa Thánh tại Giêrusalem, Palestine, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc - Tổng Giám mục TGP.TPHCM, cha Etcharren - nguyên Bề trên Tổng quyền Hội Thừa sai Paris, cùng các cha, chủng sinh của ĐCV.

Trong bài giảng lễ bằng tiếng Anh, Đức cha Savio quảng diễn về sự đau khổ, về thập giá của Đức Maria. Ngài kể lại chuyến thăm vừa qua tại Nagasaki, Nhật Bản, nơi các Kitô hữu đã đổ máu để minh chứng đức tin. Trong những câu chuyện tử vì đạo, nổi bật là gương anh dũng của hai cậu bé 8 và 10 tuổi tên Luis và Anthony. Mặc dù chính quyền Nagasaki khi ấy và cả vị thừa sai đã mất đức tin khuyên nhủ nên chối đạo để được sống, nhưng hai cậu bé đã khẳng khái trả lời thà chịu chết để giữ niềm tin vào Đức Kitô còn hơn chối bỏ Ngài. Ngày Luis và Anthony bị hành hình, mẹ của hai cậu như Đức Maria xưa, tận mắt chứng kiến cảnh tử đạo của con mình. Đứng trước tình trạng bách hại đạo quá khủng khiếp, vị thừa sai đã chối Chúa, còn đối với hai cậu bé, Lời Chúa đã sinh hoa kết quả.

Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-Fai nhắn gởi với các đại chủng sinh: “Cha ước mong các con hãy khám phá ơn gọi đời mình trong Đức Kitô, và hãy học với Mẹ của Người qua ba động từ ‘Fiat - Magnificat - Stabat’ (Vâng theo ý Chúa - Ca ngợi và cảm tạ Chúa - Nhẫn nại và bền đỗ) thể hiện trong đời sống của các con”. Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cũng có đôi lời nhắn nhủ các chủng sinh: “Các con thân mến, rồi đây các con sẽ là linh mục tương lai của giáo phận, của Giáo hội Việt Nam, và của toàn thế giới. Vì thế, các con hãy cảm nhận tình liên đới nỗi đau khổ nơi hy tế thập giá của Đức Kitô. Xin hãy cầu nguyện cho cha trong sứ vụ mới”.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-Fai đã có buổi nói chuyện với các chủng sinh trong khoảng một giờ tại hội trường Đại Chủng viện. Mở đầu, Đức cha Savio gởi lời chào thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến gia đình ĐCV. Ngài chia sẻ mối ưu tư của Giáo hội hiện nay là vấn đề phân định ơn gọi nơi người trẻ, nên Thượng Hội đồng Giám mục 2018 sẽ lấy chủ đề: “Người trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi”. Ngài nói thêm: “Việc phân định là điều quan trọng và phải được tiến hành thường xuyên. Việc phân định phải được đồng hành và trải nghiệm”.

Đức Tổng cũng giới thiệu đại cương mới về “Đào tạo linh mục” của Bộ Giáo sĩ, trong đó, ngài ước mong các chủng sinh ưu tư và sống ba điều: “1. Nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô; 2. Sống đời sống cộng đoàn; 3. Lưu tâm về truyền giáo”. Xen kẽ trong buổi nói chuyện là các câu chuyện vui về truyền giáo sống động của ngài.

(tgpsaigon.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm