Thứ Ba, 29 Tháng Tám, 2017 08:24

Lan tỏa đạo yêu thương

Tọa lạc trên QL80, cách ngã ba Lộ Tẻ 25km, Thạnh An tuy là giáo xứ thành lập muộn nhất trong các giáo xứ ở vùng Cái Sắn (miền Tây Nam Bộ) nhưng hạt giống Tin Mừng nơi đây lại có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể xem là trung tâm văn hóa, mục vụ của giáo hạt Vĩnh Thạnh (GP Long Xuyên) sau 54 năm hình thành và phát triển.

TỪ 20 GIA ĐÌNH MỘ ĐẠO

Thạnh An buổi sơ khai chỉ là ngôi nhà nguyện bằng tre lá đơn sơ do 20 gia đình mộ đạo chung tay dựng lên. Năm 1963, cha Stêphanô Nguyễn Đức Do về coi sóc xứ đạo, ngài cùng với giáo dân làm lại ngôi nhà thờ gỗ, lợp tôn, khang trang hơn và chính thức được nâng lên thành giáo xứ. Là cha xứ tiên khởi, cha Stêphanô đã vất vả vừa xây dựng trường Trung học Sao Mai, vừa xây dựng nhà thờ, các cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh và nâng cao dân trí cho con em vùng quê sông nước còn nhiều thiếu thốn.

Năm 1977, cha Phêrô Dương Đình Tảo về coi sóc giáo xứ, bản thân là cha giáo dạy ở Đại Chủng viện Thánh Quý, nên rất quan tâm đến lãnh vực giáo dục. Hằng năm cha tìm kiếm nhiều học bổng để tài trợ học sinh nghèo vượt khó, nhờ thế, chất lượng giáo dục tại địa phương được nâng lên rất nhiều. Ở Cái Sắn, người dân sống tập trung dọc các con kênh, trẻ em ra thị trấn học phải đi một đoạn đường khá xa, điện đóm chưa có, thương bọn trẻ, cha đã cho xây một lưu xá bằng gỗ, một trệt, một lầu, chứa được cả trăm em, đảm bảo nơi ăn chốn ở tử tế để các em yên tâm học hành. Thấy người dân tập trung về sinh sống, buôn bán ngày càng nhiều, giáo dân trong vùng tăng lên đáng kể, ngài mở rộng đất, khởi công xây dựng nhà thờ mới, bước đầu đóng móng, dựng cột, đổ sàn hành lang và bơm cát trên nền.

Trao nhà tình thương

Giữa lúc công trình còn đang dang dở, năm 2004, cha Đaminh Vũ Hồng Nho được bài sai về làm quản hạt Vĩnh Thạnh kiêm chánh xứ Thạnh An. Vị mục tử và đoàn chiên tiếp tục công trình xây dựng Nhà Chúa, để có một nhà thờ Thạnh An ngày nay rất kiên cố, rộng rãi, chứa được hàng ngàn người. Đồng thời ngài hoàn thiện thêm các phòng học giáo lý, phòng tiếp khách, hội trường lớn phục vụ cho những buổi họp mặt, tập huấn, tĩnh tâm của các linh mục trong giáo phận. Giai đoạn này, các hội đoàn như Huynh đoàn Đaminh, nhóm Chia sẻ Lời Chúa, giáo lý viên… hoạt động khá mạnh mẽ, vừa sốt sắng trong việc tông đồ vừa hết lòng phục vụ tha nhân. Đội ngũ giáo viên, sinh viên đặc biệt được quan tâm, hằng năm, cha tổ chức các buổi họp mặt, chia sẻ tạo mối dây gắn kết, cộng tác trong các hoạt động của xứ nhà.

Thời gian qua đi, Thạnh An ngày càng phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống đạo đức, văn hóa giáo dục. Từ năm 2009 đến nay, cha Phêrô Bùi Duy Tân thay thế cha Đaminh làm quản hạt và chánh xứ. Dựa vào nền tảng mà các vị tiền nhiệm đã gầy dựng, cha Phêrô tiếp quản và làm phong phú, thăng tiến hơn nữa đời sống đạo đời của con chiên.

QUAN TÂM CẢ NGƯỜI NGOẠI ĐẠO

Nơi chốn này những ngày đầu chỉ có khoảng 100 giáo dân, “đất lành chim đậu”, ngày càng có nhiều người nhập cư xin gia nhập vào giáo xứ, đến bây giờ đã tăng lên hơn 3.000 bổn đạo. Không chỉ chăm lo cho chiên của mình, các vị mục tử ở đây còn hỗ trợ người dân ngoài Công giáo tại địa phương. Dự án “nhà tình thương” được cha chánh xứ cùng với giới gia trưởng lên kế hoạch thực hiện, sửa nhà cho những gia đình khốn khó trong từng tháng, không phân biệt tôn giáo; xây dựng phần mộ cho người qua đời; vào dịp lễ lớn đều thăm  hỏi và có những phần quà gởi tặng đến từng hộ gia đình nghèo. Là một giáo xứ có rất nhiều đoàn thể, nhưng hội đoàn nào cũng nêu cao tình thần bác ái Kitô, ra sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh đáng thương.

Xứ mẹ Thạnh An, trong quá trình phát triển, hình thành thêm ba giáo xứ mới gồm nhà thờ Môi Khôi (lập năm 1972 tại Láng Sen), nhà thờ Đền thánh Giuse An Bình (1997, kênh F), nhà thờ Phụng Hưng (2016, Cống 16) góp phần vào công cuộc truyền giáo trong vùng. Xung quanh giáo xứ Thạnh An có trường học từ mầm non cho tới cấp 3, lưu xá nam nữ được một số nhà dòng cộng tác xây dựng, hiện có cả hàng trăm em trọ học. Phụ huynh rất yên tâm vì con cái được sinh hoạt trong môi trường đạo đức, được huấn luyện về nhân bản. Đây cũng là cái nôi dìu dắt, chiêu mộ ơn gọi dâng hiến. Thành quả từ những nỗ lực vun trồng ơn thiên triệu, trong hơn 50 năm qua, giáo xứ đã có 9 linh mục, 6 tu sĩ, chủng sinh và 10 nữ tu.

Điểm đặc biệt ở giáo xứ Thạnh An là trải qua nhiều đời cha quản xứ, nhưng vị mục tử nào cũng chú trọng đến giáo dục. Các lớp học nghề lần lượt ra đời như tin học, đàn Organ, nhạc, Anh văn, may vá…; tất cả đều được đầu tư công phu, bài bản, đảm bảo tính hiệu quả nên thu hút đông đảo học viên. Tinh thần hiếu học ở đây rất cao, bởi nó đã được hun đúc và truyền lửa qua bao thế hệ trong giáo xứ. Đời sống của người dân vùng quê này tuy còn khó khăn trăm bề nhưng họ rất ý thức đến việc cho con cái đi học đến nơi đến chốn. Không chỉ đầu tư nâng cao tri thức, giáo xứ Thạnh An còn quan tâm tới việc xây dựng khu thể thao và giải trí lành mạnh, với các môn bóng chuyền, bóng bàn, cờ vua, phòng đọc sách để mọi người có thể rèn luyện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Nhờ thế, Thạnh An có nhiều học sinh khá giỏi, không ít người đã thành đạt và có địa vị cao trong xã hội.

Hầu hết các cha coi xứ đều là cha quản hạt nên nhiều sinh hoạt, tập huấn của giáo hạt, giáo phận đều tổ chức ở nơi này. Thánh lễ tĩnh tâm hằng tháng cho các cha, lễ truyền dầu, các buổi họp mặt giới trẻ, giáo lý viên, sinh hoạt HĐMVGX, hành hương… thường xuyên được tổ chức. Với vị trí thuận lợi, khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh, giáo xứ Thạnh An sắp tới sẽ xây dựng khu nhà hưu dưỡng linh mục (cơ sở 2) của GP Long Xuyên, hứa hẹn sẽ là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh cho các vị linh mục bước vào tuổi xế chiều.

Nhìn lại những thành tựu mà giáo xứ Thạnh An đã được hơn 50 năm qua, cha chánh xứ Phêrô Bùi Duy Tân xúc động: “Tất cả đều là ân lộc Chúa ban, mọi thành phần trong giáo xứ hiệp lòng giúp giáo xứ phát triển, không chỉ bởi hình thức bên ngoài mà phải thật sự có tình liên đới bên trong, đồng thời thể hiện tình thân ái với các tôn giáo bạn, xứng đáng là một giáo xứ lan tỏa đạo yêu thương”.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm