Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2017 06:22

Sống Phúc Âm giữa đời

Gắn bó với công việc của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) nhiều năm nay, ông Hoàng Văn Vinh - giáo dân họ đạo Tân Phú, TGP.TPHCM đã khởi xướng nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo trên địa bàn.

 

Năm 1984, khi mới ngoài 30 tuổi, ông Vinh nhiệt tình tham gia cùng giới trẻ của họ đạo trong các việc thiện nguyện, rồi gia nhập đội thanh niên xung kích CTĐ phường 17, quận Tân Bình. Vốn là một y sĩ, lại hăng hái giúp người nên ông được lãnh đạo phường mời vào làm việc chính thức. Từ 1996, ông giữ chức Phó chủ tịch Hội CTĐ phường 17 trong thời gian 5 năm, rồi được bầu làm Chủ tịch Hội và vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò này tại phường Tân Thành khi quận Tân Phú được thành lập (2003).

Ông Hoàng Văn Vinh (bìa trái) trao tiền trợ cấp cho một bệnh nhân ung thư

Một trong các chương trình của Hội từ những ngày ông mới nhận việc đến nay, đáng chú ý là mô hình nuôi heo đất trong cán bộ hội viên, được tổ chức từ hồi còn ở Hội CTĐ phường 17 và vẫn tiếp tục duy trì tại Tân Thành, mỗi năm thu về trên 30 triệu đồng để giúp người nghèo. “Từ mô hình này, chúng tôi có điều kiện hỗ trợ thường xuyên những hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng trợ cấp cho 9 người một khoản tiền nhỏ để trang trải thêm trong cuộc sống”, ông kể.

Trong cương vị Chủ tịch Hội, ông Vinh thường xuyên vận động, tìm nguồn tài trợ cho các công việc thiện nguyện. Hội CTĐ phường Tân Thành mấy năm qua được một mạnh thường quân giúp 10 suất học bổng mỗi năm (mỗi suất 1,2 triệu đồng) cho học sinh từ cấp I đến cấp III. Chia sẻ về việc tìm kiếm nhà tài trợ, ông Vinh chân tình: “Người hỗ trợ học bổng này là một người bạn Công giáo có thời từng sinh hoạt chung với tôi ở giáo xứ. Vị này cũng từng trải qua những tháng ngày khó khăn, bây giờ thành đạt, muốn san sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn”.

Là người Công giáo nên hoạt động nào của Hội có thể kết hợp được với giáo xứ, ông Vinh đều đứng ra làm chiếc cầu nối. Năm nay, một căn nhà tình thương trị giá 45 triệu đồng được giáo xứ Tân Phú, Hội CTĐ và Mặt trận Tổ quốc phường Tân Thành chung tay xây tặng một gia đình khó khăn. Ông còn chủ động cùng với các xứ đạo, mời gọi nhiều cá nhân tham gia hiến máu nhân đạo và thường vượt chỉ tiêu từ 10 - 20%. Giáo xứ Tân Phú là địa bàn đông giáo dân, linh mục chánh xứ rất ủng hộ việc này nên những lần hiến máu thường được tổ chức trong khuôn viên nhà thờ, quy tụ được rất nhiều tín hữu. Đặc biệt, ở Hội mình phụ trách, ông Chủ tịch còn khởi xướng chương trình tôn vinh người hiến tạng, hiến xác cho khoa học. “Có lần xem tivi, biết được một người chết đi có thể cứu sống được người khác bằng việc trao hiến các bộ phận cơ thể mình, tôi chợt nghĩ tại sao không tôn vinh họ để giúp cho nghĩa cử này được lan tỏa. Thế là từ đó, Hội CTĐ Tân Thành đã làm công việc này, rồi chúng tôi tuyên truyền luật hiến mô, hiến xác qua những bảng thông tin nội bộ của phường hằng tháng. Nhiều người biết đã đến đăng ký tham gia, và Hội đã hướng dẫn, giúp họ làm hồ sơ chuyển về bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để hoàn thành tâm nguyện” - ông nói và cho biết thêm, năm vừa rồi đã có 10 người đến đây xin được làm thủ tục hiến xác.

Tận dụng khả năng chuyên môn, ông Vinh còn tham gia các khóa huấn luyện sơ cấp cứu cho đối tượng học sinh, giáo viên vào dịp hè. Công việc này mang lại niềm vui khi ông có thể truyền đạt những điều đã học được trong ngành y và kinh nghiệm thực tế cho cộng đồng.

Khi được hỏi ở tuổi 67, có mệt không khi phải chu toàn trách nhiệm của một Chủ tịch Hội với bộn bề công việc, ông cho hay, vì tuổi tác, sức khỏe, sắp tới sẽ chuyển vị trí này cho người khác và lui xuống làm phó. Trong vai trò này, bớt đi một số việc song ông sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ các chương trình từ thiện nhân đạo bởi đây cũng là điều phù hợp với giáo lý nhà đạo mà ông luôn muốn được góp phần như một cách sống Phúc Âm giữa đời.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm