Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 17:28

Thăm gia đình liệt sĩ Công giáo

 

Ngày 26.7.2019, linh mục Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Ðoàn kết Công giáo thành phố Hồ Chí Minh - đã dẫn đầu đoàn UBÐKCG TPHCM và quận Gò Vấp thăm và tặng quà 3 gia đình liệt sĩ là giáo dân thuộc xứ Hợp An, Lam Sơn và Hạnh Thông Tây. Sáng cùng ngày, phái đoàn do linh mục Chủ tịch Phêrô Phan Khắc Từ dẫn đầu đã đi thăm và trao quà đến gia đình liệt sĩ và thương binh Công giáo tại quận 11 và quận Bình Thạnh TP.HCM. (Vũ Ðỗ Hoàng Tuấn)

 

Chiều 25.7.2019, cộng đoàn giáo xứ Vũng Tàu (giáo phận Bà Rịa) cử hành thánh lễ khai mạc Năm thánh mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo xứ (1889 - 2019). Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đến chủ sự thánh lễ đồng tế. Trước lễ, Ðức cha trao văn thư của Tòa Ân giải Tối cao cho phép giáo xứ Vũng Tàu mở Năm Thánh. (giaophanbaria.org)

 

Ban Thánh nhạc giáo phận Phan Thiết đã tổ chức khóa huấn luyện ca trưởng cấp 1 cho 56 học viên từ ngày 23-26.7.2019. Khóa học nhằm bổ sung các kiến thức về thanh nhạc, nhạc lý, sử dụng thánh nhạc trong phụng vụ… Do thời gian có hạn nên ban giảng huấn và các tham dự viên tổ chức lịch khá dày đặc trong những ngày học, kể cả buổi tối. (gpphanthiet.com)

Hơn 2.700 giáo lý viên giáo phận Ðà Lạt tham dự họp mặt truyền thống nhân lễ kính chân phước Anrê Phú Yên - bổn mạng giáo lý viên Việt Nam vào ngày 26.7, tổ chức tại giáo xứ Tân Hà. Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận, đã nói chuyện về chủ đề hiệp thông, giải đáp các thắc mắc liên quan đến giáo lý, việc dạy giáo lý. Ngài chủ tế thánh lễ mừng kính chân phước Anrê Phú Yên cùng với hơn 50 linh mục trong giáo phận. (simonhoadalat.com)

Ngày 29.7.2019, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa TGP TPHCM đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Ðình Long về phục vụ tại Trung tâm Mục vụ của TGP. Tất cả sinh hoạt tại giáo điểm Tin Mừng (hạt Xóm Chiếu) do cha Giuse Trần Ðình Long phụ trách sẽ được bàn giao cho cha Giuse Ðoàn Văn Thịnh, quản hạt Xóm Chiếu và cha Ðaminh Ngô Quang Tuyên, chánh xứ Phú Xuân. (N.M)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng ngày 27.7, đã dâng thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và bàn thờ mới của giáo họ Vĩnh Lộc, giáo xứ Quèn Ðông. (giaophanhatinh.com)

 

Ngày 27.7, tại giáo xứ Yên Bái (giáo hạt Yên Bái, giáo phận Hưng Hóa) đã diễn ra đại hội giới trẻ giáo hạt lần thứ IV với chủ đề “Gia đình - tổ ấm yêu thương”. Gần 600 bạn trẻ đến từ 19 giáo xứ trong hạt đã về tham dự chương trình. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðại hội giáo lý viên GP Phú Cường năm nay đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ với chủ đề “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16, 15) vào sáng ngày 28.7.2019. Ðại hội quy tụ trên 300 giáo lý viên từ các giáo hạt trong giáo phận. Phần thảo luận trong đại hội đã diễn ra sôi nổi, qua đó nêu lên những băn khoăn, suy tư của người giáo lý viên trong việc truyền giáo. (giaophanphucuong.org)

 

Ngày 26.7.2019, tại giáo xứ Bến Sắn, giới cao niên giáo phận Phú Cường mừng kính hai thánh Anna và Gioakim là bổn mạng của giới cao niên giáo phận. Ðây là buổi họp mặt lần đầu tiên do cha Hiêrônimô Nguyễn Phi Hùng - Ðặc trách giới cao tuổi giáo phận đứng ra tổ chức. Tham dự ngày họp mặt có hơn 400 cụ ông và cụ bà đến từ nhiều giáo xứ của giáo phận. (giaophanphucuong.org)

 

Ngày 24.7.2019,  giáo xứ Klâu Rơngol (GP Kontum) đã dâng thánh lễ cung hiến, khánh thành nhà thờ mới. Ngôi thánh đường mới có chiều dài 41m, rộng 21m, hoàn thành sau hơn một năm thi công. Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum đã đến chủ sự thánh lễ và nghi thức khánh thành nhà thờ. Giáo xứ Klâu Rơngol đón nhận đức tin từ năm 1903. Hiện nay số giáo dân là 4.500 người, chủ yếu là sắc tộc Jrai. (giaophankontum.com)

 

Khoảng 650 hiền mẫu của các giáo xứ tại hạt Quảng Trị (TGP Huế) đã tụ họp về linh địa La Vang để gặp gỡ, học hỏi, trao đổi với nhau về các vấn đề chăm sóc gia đình, cũng như tâm tình giới nữ, nhân lễ thánh Gioakim và thánh Anna. Ðặc biệt, dịp này nữ tu Maria Trà Thị Ảnh, chuyên trách ban HIV và một số cộng tác viên thuộc Caritas Huế đã đến chia sẻ các đề tài “Chăm sóc bản thân”“Tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”, bên cạnh là những sinh hoạt chung, ca hát mừng ngày lễ hai thánh. (tonggiaophanhue.net)

 

Hội Khuyến học giáo xứ An Ðạo (GP Bùi Chu), còn được gọi là hội Khuyến An, đã mừng bổn mạng và trao học bổng vào chiều 26.7.2019. Hội Khuyến An thành lập cách đây 22 năm nhằm thúc đẩy phong trào học tập trong giáo xứ, nhận quan thầy là hai thánh Gioakim và Anna, do đó ngày lễ kính hai thánh hằng năm đã trở thành ngày gặp mặt truyền thống của các linh mục, tu sĩ quê hương với các thành viên và cựu thành viên. Chương trình trao học bổng khuyến học 2019 được diễn ra ngay sau thánh lễ mừng kính hai thánh. Năm nay, hội Khuyến An đã trao các suất học bổng từ cấp Tiểu học, Trung học đến Cao đẳng, Ðại học và Cao học. Ngoài ra, hội đã trao tặng 5 suất học bổng cho các thầy, các nữ tu dấn thân theo đuổi ơn gọi dâng hiến, đang học tập tại chủng viện hoặc các dòng tu. Tổng các suất học bổng năm nay hội đã trao là 54,5 triệu đồng. (gpbuichu.org)

 

Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã thăm mục vụ tại giáo xứ Tân Hội để khánh thành và làm phép ngôi nhà Mục vụ mới của giáo xứ, đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho 119 em thiếu nhi vào ngày 30.7. Giáo xứ Tân Hội thuộc giáo hạt Thanh Oai, nằm trên địa bàn xã Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội. Giáo xứ hiện có 2.591 tín hữu. Ngôi nhà Mục vụ của giáo xứ đã được Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho xây dựng ngày 10.3.2018 và đến ngày 16.4.2018 thì bắt đầu khởi công. Công trình có chiều dài 24m, chiều rộng 14m, kết cấu gồm 2 tầng, đáp ứng nhu cầu mục vụ đang gia tăng, nhất là địa giới hành chính của giáo xứ Tân Hội nằm ở khu vực Xuân Mai, TP Hà Nội (là một trong năm đô thị trong chuỗi đô thị vệ tinh của thủ đô) nên số lượng di dân tại địa bàn giáo xứ ngày một đông trong thời gian gần đây. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ban Mục vụ Văn hóa Tổng Giáo phận Huế phối hợp với Ban Mỹ thuật Ða Minh (Dominiart) tổ chức triển lãm tranh, tượng với chủ đề “Về bên Mẹ” từ chiều ngày 3.8 đến 9.8.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế. Có 72 tác phẩm của 56 tác giả ở Sài Gòn và Huế sẽ góp mặt trong lần trưng bày này. Ðây cũng là dịp nhóm Mỹ thuật Ða Minh ra mắt ban điều hành Dominiart Huế nhằm mở rộng, quy tụ thêm các anh chị em họa sĩ Huế tham gia vào hoạt động nghệ thuật này. Sau triển lãm tại Trung tâm Mục vụ, các tác phẩm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang từ ngày 12.8 đến 16.8.2019. (Liên Giang)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm