Chủ Nhật, 19 Tháng Chín, 2021 02:15

Thêm 19 tu sĩ lên đường phục vụ bệnh nhân Covid-19

 

“Bao lâu ngành Y và bà con cô bác cần, chắc chắn, bấy lâu chúng ta sẽ không để trái tim tông đồ, trái tim yêu thương của chúng ta nguội đi”, lời chia sẻ của cha Giuse Đào Nguyên Vũ - Đại diện Tòa Tổng Giám mục - trong buổi lễ tiễn 19 tu sĩ tình nguyện lên đường đi phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, TPHCM. Buổi lễ diễn ra chiều 18.9.2021, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình.

 

 

Đại diện cho các tu sĩ thiện nguyện tham gia đợt này, linh mục Tôma Aquinô Nguyễn Đức Khôi - Phụ tá Gx Thánh Jeanne d’Arc chia sẻ: “Chúng tôi tình nguyện đến đây chung tay góp sức với các y bác sĩ lo cho bệnh nhân. Các vị lo về chuyên môn, chúng tôi lo hỗ trợ về mặt tinh thần. Chúng tôi không có gì ngoài tình yêu thương nên chúng tôi đến chăm sóc cho các bệnh nhân như những người thân của mình và còn hơn thế nữa. Họ là những người gắn bó thân tình, là đồng bào, nên chúng ta cùng chia sẻ, cùng giúp họ khỏi bệnh, để giúp cuộc sống của mọi người được trở lại bình thường”. Tại giáo xứ, cha Khôi cũng thường xuyên đến các bệnh viện xung quanh để ban các bí tích sau cùng cho những bệnh nhân có nhu cầu.

 

Người luôn đồng hành với các tu sĩ thiện nguyện suốt thời gian qua, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - Đại diện Tòa Tổng Giám mục, bày tỏ:“Chúng ta không dám nghĩ là chúng ta tài giỏi gì đâu, nhưng chúng ta bước vào chuyến đi phục vụ này với trái tim đầy tình thương. Qua những lời nhận xét của các cấp, chúng ta thấy hoạt động của các tôn giáo là hoạt động thiết yếu trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay, chứ không phải là một hạng mục phụ thuộc gì cả. Có thể, chúng ta thiếu về chuyên môn, nhưng chúng ta cần thiết. Bởi vì, ngoài các vị y bác sĩ lo về chuyên môn, thì còn cần đến chúng ta để làm tất cả những gì có thể làm được. Thay lời Đức Tổng, tôi xin cám ơn bề trên của quý cha, quý tu sĩ, đã cho phép anh chị em tham gia giai đoạn rất quyết liệt này, trong việc phòng chống dịch, cũng như trong việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Bao lâu ngành Y và bà con cô bác cần, chắc chắn, bấy lâu chúng ta sẽ không để trái tim tông đồ, trái tim yêu thương của chúng ta nguội đi. Xin chúc mọi người bước ra tuyến đầu đầy ơn Chúa Thánh Thần và đầy tình yêu”.

 

Tại buổi lễ, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM cho biết: “Tính đến nay, Mặt trận Tổ quốc thành phố, cùng với Ban Dân tộc, Ban Dân vận đã phối hợp và tổ chức được 6 lần tình nguyện viên (TNV) tôn giáo lên đường tham gia phòng chống dịch tại tuyến đầu.  Lần này có 19 TNV Công giáo, trong đó có linh mục và các tu sĩ nam nữ sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình. Tinh thần thiện nguyện, dấn thân của quý vị trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng. Thành phố đặt mục tiêu phải giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất, trong đó có trách nhiệm rất lớn của ngành Y. Đây là trận chiến mang tính quyết định trong việc phòng chống dịch, tôi mong các TNV cố gắng hết sức, chung tay với đội ngũ y bác sĩ chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”.

 

Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình là một mô hình mới, rất phù hợp trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên để vận hành được thì cần nhiều lực lượng. Ngoài đội ngũ y bác sỹ ra thì rất cần các tình nguyện viên. PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng quận Tân Bình bày tỏ niềm vui khi đón các tu sĩ thiện nguyện đến phục vụ tại bệnh viện: “Hôm nay, bệnh viện được tiếp nhận một lực lượng bổ sung vô cùng đặc biệt và quý báu là các linh mục, tu sĩ nam nữ. Chúng ta đều biết, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không chỉ bằng máy móc, thuốc thang, mà còn cần phải nuôi dưỡng, vệ sinh, đặc biệt là hỗ trợ họ về mặt tinh thần nữa. Có những người bị mắc bệnh, tinh thần họ khủng hoảng ghê lắm, thậm chí rơi vào bế tắc. Người ta không chết vì bệnh tật mà chết vì lo sợ. Chúng tôi rất mong, với tinh thần thiện nguyện, dấn thân của các tu sĩ, sẽ giúp bệnh viện giải quyết được vấn đề chăm sóc cho bệnh nhân như hỗ trợ người bệnh trong việc ăn uống, vệ sinh, động viên tinh thần để giúp họ vượt qua được khủng hoảng trong giai đoạn khó khăn hiện nay…”.

BS Lê Đình Thanh

 

Trước buổi lễ, các tu sĩ đã được xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả âm tính, các vị sẽ chính thức tiếp nhận công việc. Trong suốt thời gian phục vụ tại bệnh viện này, mọi người được bố trí lưu trú, nghỉ ngơi tại Bệnh viện Thánh Mẫu, hằng ngày có xe đưa đón đi làm. Được biết, cùng tham gia đợt 6 còn có 4 tình nguyện viên Phật giáo phục vụ tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, trực thuộc Sở Y tế.

 

Như vậy, qua 6 đợt lên đường phục vụ tuyến đầu, tính từ ngày 22.7 đến nay đã có 567 TNV các tôn giáo tham gia phục vụ tại các bệnh viện như: Bệnh viện Hồi sức Covid-19; Bệnh viện Dã chiến số 10, 12, 16; Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1; Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương.

 

Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình được trưng dụng từ Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, do Bệnh viện Thống Nhất vận hành và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18.8.2021. Đây là mô hình bệnh viện dã chiến đầu tiên ở TPHCM điều trị cùng lúc 3 tầng bệnh nhân Covid-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô của bệnh viện là 1.000 giường, trong đó có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tùy vào thực tiễn, bệnh viện sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm