Sinh nhật lần thứ 81 của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

Khoảng 25.000 khách hành hương từ mọi vùng của thế giới đã quây quần tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 17.12, cùng hát mừng sinh nhật Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài đã 81 tuổi.

Ðám đông không phân biệt xuất thân, tuổi tác, giới tính, đã hòa giọng bài hát “Happy Birthday” bằng tiếng Ý trong lúc Ðức Giáo Hoàng xuất hiện trên cửa sổ của Ðiện Tông tòa nhìn xuống quảng trường Thánh Phêrô vào buổi đọc kinh Truyền tin thường lệ của Chúa nhật. Vị giáo hoàng đầu tiên gốc Mỹ Latinh chào đời với tên Jorge Mario Bergoglio vào ngày 17.12.1936 ở Buenos Aires (Argentina).

Chúa Giêsu là linh hồn của Giáng Sinh

Nhằm duy trì và tiếp nối truyền thống từ lâu của Rome, một nhóm các em nhỏ đứng đối diện cửa sổ nơi Ðức Thánh Cha đang đứng, tay ôm theo những bức tượng nhỏ hình Chúa Hài Ðồng để ngài làm phép. Sau đó, những bức tượng này được đặt vào hang đá ở nhà. Trong quang cảnh đó, Ðức Phanxicô đã mở đầu bài phát biểu với lời chia sẻ: “Ðây là Giáng Sinh thực sự. Nếu không có Chúa Giêsu, chúng ta còn lại được gì? Một bữa tiệc trống rỗng, vô hồn”. Khi làm phép cho các bức tượng, vị chủ chăn thành Rome đã mời gọi toàn thể công dân của thủ đô Ý và cả thế giới: “Ðừng bao giờ chối bỏ Thầy!”, linh hồn của Giáng Sinh.

Các trẻ em đến từ nhiều nhà thờ nhỏ tại Rome, không những mang theo tượng Chúa Hài Ðồng, bong bóng, mà còn dải băng rôn lớn với dòng chữ: “Ngài luôn ở cạnh chúng con!”. Dựa trên dòng chữ này, Ðức Phanxicô đã gởi thông điệp cho toàn thế giới thông qua những lời dạy bảo trẻ nhỏ: “Khi các con cầu nguyện tại nhà với gia đình, trước máng cỏ, hãy cảm nhận được sự yếu ớt của Chúa Hài Ðồng, Người đã sinh ra trong cảnh nghèo túng và dễ bị tổn thương, để trao tình yêu thương vô bờ bến cho mỗi chúng ta. Ðó mới là Giáng Sinh chân chính!”. “Nếu loại bỏ sự hiện diện của Chúa Giêsu, nhân loại còn lại gì?”, ngài chất vấn. Chỉ có Chúa Giêsu mới là tinh thần thực sự của Giáng Sinh.

Những lời lẽ khẩn thiết của Ðức Phanxicô đã đánh động không chỉ xu hướng ngày càng thương mại hóa Giáng Sinh trên toàn cầu, mà còn chỉ trích hành động dẹp bỏ Chúa Giêsu khỏi tầm mắt của công chúng. Giới chức tại một số thị trấn ở Ý và ở các quốc gia châu Âu khác đang áp dụng cái mà họ gọi là “điều chỉnh quan điểm chính trị”, bằng cách ra lệnh cho người dân không được làm hang đá hoặc thực hiện các hoạt cảnh Giáng Sinh tại những nơi công cộng, như trường học và quảng trường. Mục đích của hành động này là nhằm tránh công kích các tôn giáo khác. Ðáng buồn là con số các địa phương tham gia trào lưu dẹp bỏ Chúa Giêsu đang dần tăng lên trong sự vô cảm của con người thời nay.

Sinh nhật bên bệnh nhi

Vào sáng cùng ngày, Ðức Giáo Hoàng đã quyết định chia sẻ ngày sinh nhật với các em nhỏ tại sảnh Phaolô VI. Ðây là nhóm trẻ mắc bệnh tật được viện chăm sóc bệnh nhi của Vatican là Santa Marta giúp đỡ về khoản thuốc men và các vật dụng cần thiết trong đời sống hằng ngày. Ðức Thánh Cha đã tiếp xúc với các em trong tâm trạng vô cùng hân hoan và vui sướng. Thói quen của Ðức Giáo Hoàng là luôn muốn chia sẻ thời khắc vui mừng với những người mà ngài cảm thấy cần được quan tâm đặc biệt. Trong quá khứ, Ðức Phanxicô từng ăn mừng sinh nhật lần thứ 77 và 80 bằng việc dùng bữa sáng với người vô gia cư. Sinh nhật lần thứ 78 trôi qua với 100 người diễn xiếc, còn năm 79 tuổi, ngài chung vui với các bạn trẻ của tổ chức Công giáo Hành động ở Ý.

Ðức Thánh Cha quan sát bọn trẻ hát “Tanti Auguri” (tức bài “Happy Birthday” bằng tiếng Ý) với ánh mắt tràn đầy niềm vui. Sau khi cười tươi cảm ơn các em nhỏ, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng rằng “tiếng cười của trẻ thơ chính là báu vật”, “và chúng ta (người lớn) sẽ làm mọi thứ để chúng luôn nở nụ cười rạng rỡ”. “Một tâm hồn vui tươi chẳng khác nào mảnh đất màu mỡ cho cuộc sống tốt sinh sôi, cho trái ngọt”, ngài giảng. Bên cạnh đó, Ðức Thánh Cha khuyến khích trẻ con hãy trò chuyện với ông bà của chúng. Ông bà “có ký ức, có nguồn cội, và họ sẽ là những người trao lại cội rễ cho trẻ nhỏ”, ngài nhắc nhở các bậc cha mẹ đừng để con cái lâm vào tình cảnh sống “không biết đến quá khứ, chẳng nhớ được tổ tiên, mất đi quyền được có ký ức về đức tin, không nhớ về vô vàn những điều tốt đẹp đã làm nên lịch sử, đánh mất những ký ức giá trị làm nên con người”. Và chỉ có ông bà mới truyền lại được cho bọn trẻ những giá trị đó, vì người già vô cùng yêu con trẻ.

Cuối cùng, các bậc cha mẹ hãy “dạy con cách đối thoại với Thiên Chúa, cảm thấy sự hiện diện của Ngài ở trong tâm khảm”.

Bánh sinh nhật bằng… pizza

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thổi nến trong ngày sinh nhật, nhưng nến lại được cắm trên một mâm bánh pizza khổng lồ chứ không phải bánh kem bình thường. Sau đó, ngài khuyến khích các em nhỏ dự sinh nhật mình hãy “ăn sạch dải bánh dài đến 4m” để mau lớn. Bên cạnh những tấm thiệp chúc mừng và quà cáp từ khắp nơi trên thế giới đổ đến Tòa Thánh, một thợ làm bánh tên Hedera đã gởi ổ bánh sinh nhật lớn cho Ðức Thánh Cha, vì biết ngài rất thích đồ ngọt. Sau khi nướng bánh và phủ kem xong, ông Hedera mời nghệ sĩ đường phố nổi tiếng của Rome là Maupal thiết kế mẫu bánh. Thế là Maupal mô tả Ðức Phanxicô trong tư thế cõng theo thế giới đang bị chia rẽ trên lưng, và ngài đang nỗ lực vá các mảnh vỡ lại với nhau.

GIANG VÔ YÊN

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Nhân kỷ niệm Chúa nhật Giáo lý, Tổng Giáo phận Goa và Daman, Ấn Độ, đã triển khai một chương trình thực tế đầy ý nghĩa, khi đưa 205 giáo lý viên về lưu trú tại các gia đình thuộc giáo xứ Thánh Cosma và Damiano, làng Bogmalo.
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Tại Rio d’Oeste, miền nam Brazil, cộng đoàn các Nữ tu Thừa sai nhỏ của Đức Maria Vô Nhiễm đang viết nên một câu chuyện cảm động về tình yêu và sự tôn trọng giá trị sự sống.
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn người 8.2.2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gởi thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt sự khinh thường phẩm giá con người.
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Ðức Tổng Giám mục Paul S. Coakley, Chủ tịch HÐGM Mỹ (USCCB), ngỏ lời mời gọi các tín hữu nước này hãy dành thời gian cầu nguyện cho sự đổi mới trong tâm hồn ở mỗi cá nhân và cho toàn thể nước Mỹ.
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2026 khai mạc ngày 6.2 ở đông bắc Ý, Đức Lêô XIV thúc giục các nước hãy tôn trọng truyền thống đình chiến của Olympic từ thời cổ xưa.
Vườn Vatican đón  tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican đón tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican ngày 31.1 đã diễn ra buổi khánh thành 2 công trình mới: bức tranh khảm về Đức Maria và một bức tượng của thánh Rosa Lima - quan thầy của châu Mỹ và Peru.