“Hãy ngăn chặn bãi đắm tàu của nền văn minh”

Khủng hoảng di cư là một trong những chủ đề chính của chuyến tông du CH Síp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6.12 vừa qua. Do đó, cuộc gặp gỡ với các di dân ở trại tị nạn tại đảo Lesbos (Hy Lạp) là chặng dừng quan trọng của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô khi đến thăm nước này.

Tại Trung tâm Tiếp nhận và Ðịnh danh Mytilene trên đảo Lesbos, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô lắng nghe câu chuyện của những nạn nhân trong cuộc khủng hoảng nhân đạo đầy đau thương. Năm năm trước, ngài từng đến đảo này trong chuyến thăm ngắn Hy Lạp. Hòn đảo nhỏ bé từ lâu vẫn là trung tâm của cuộc khủng hoảng di cư. Ngày 5.12 vừa qua, ngài quay lại nơi này trong sự chào đón và niềm hy vọng của hàng ngàn con người đang sống trong tình cảnh bấp bênh. Ðức Giáo Hoàng ủi an và nói với họ: “Cha đến đây, nhìn từng khuôn mặt của các con, nhìn vào đôi mắt của các con”. Lời của ngài như sự khẳng định rằng Giáo hội luôn quan tâm những mảnh đời đang hoang mang trước một tương lai mịt mờ. Ðồng thời, ngài chỉ trích giới lãnh đạo các quốc gia châu lục luôn chối bỏ những con người kém may mắn này.

Những bài học lịch sử

Dẫn lời Ðức Thượng phụ Ðại kết Bartholomew I, chủ chăn giáo hội hoàn vũ khẳng định “những người sợ các con đều chưa từng nghiêm túc nhìn thẳng các con…Họ quên rằng di cư không phải là vấn đề riêng của Trung đông và Bắc Phi, của châu Âu và Hy Lạp. Ðây là vấn đề của các thế giới”. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh di cư là “cuộc khủng hoảng khiến ai nấy đều quan ngại. Ngài nhắc nhở rằng, trong khi có những bước tiến trong quá trình đối phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, mọi người dường như quên bẵng họ cần phải hợp tác và đạt được tiến triển về vấn đề di dân.

Ðức Thánh Cha nhận xét “thật sự là ảo tưởng khi nghĩa rằng chỉ cần khư khư giữ bản thân an toàn là đã đủ, họ luôn tìm cách tự vệ trước những con người đang cần sự giúp đỡ hơn bao giờ hết, những con người đang gõ cửa nhà họ”. Ngài dự báo trong tương lai sẽ có thêm những làn sóng di dân mới, và cần những chính sách trên bình diện rộng, hơn là các hành động đơn lẻ. Ðức Giáo Hoàng nhắc nhở lịch sử đã dạy nhân loại bài học này, nhưng có vẻ như con người thời nay đã lãng quên bài học đó.

Ðức Phanxicô kêu gọi mỗi người trong số chung ta hãy vượt qua sự sợ hãi, sự phân biệt, thái độ hờ hững đầy hoài nghi, đủ để tuyên án tử hình cho những con người đang ở ranh giới sống chết.

Lối thoát hẹp

Ðức Giáo Hoàng nhấn mạnh, kể từ chuyến thăm cách đây 5 năm, ngài chưa thấy có sự thay đổi rõ rệt nào liên quan đến vấn đề di dân. Ngài ca ngợi những con người tận tụy chào đón và tạo điều kiện để di dân có thể sinh hoạt bình thường ở trại tị nạn. “Thế nhưng, chúng ta phải thừa nhận rằng đất nước này (Hy lạp), cũng như những nước khác, tiếp tục đường lối cứng rắn trước làn sóng người nhập cư. Và ở châu Âu, nhiều người tỏ ra thờ ơ, chẳng màng quan tâm đến vấn đề đó”. Ðức Phanxicô bày tỏ sự buồn lòng khi nghe những đề xuất theo kiểu sử dụng nguồn quỹ chung để xây các hàng rào biên giới. Theo ngài, các hành động như xây hàng rào cao hơn không thể giải quyết được gì, mà con người hãy chung tay vì một thế giới tốt đẹp và quan tâm lẫn nhau hơn.

“Thay vì tranh cãi, hãy mở rộng vòng tay, cùng đối phó những vấn đề mà đa số nhân loại phải đối mặt. Người tị nạn không hề tạo ra những thảm kịch đó. Họ chỉ là những nạn nhân của các tình trạng khẩn cấp nhân đạo… Rất dễ dàng khuấy động nỗi sợ hãi ở con người, nhưng tại sao chúng ta lại im lặng trong khi người nghèo bị bóc lột đến thế, cũng như mọi người luôn từ chối lên tiếng về những cuộc chiến được vũ trang đầy đủ, về các thỏa thuận buôn bán vũ khí ngầm”, Ðức Thánh Cha chất vấn. Ngài kêu gọi các bên hãy truy cứu những ai có trách nhiệm, chứ không phải người nghèo. Họ chỉ là những người phải hứng chịu hậu quả của các quá trình này, hoặc thậm chí bị biến thành công cụ tuyên truyền chính trị.

“Chúng ta hãy ngăn chặn biển cả (mare nostrum)bị biến thành vùng biển chết chóc(mare mortuum). Chúng ta hãy ngăn chặn ‘vùng biển của ký ức’ biến thành ‘vùng biển của sự lãng quên’. Làm ơn, hãy ngừng ngay bãi đắm tàu của nền văn minh”, ngài kết luận. n

BẠCH LINH

Chuyến bay nhân đạo từ Lesbos

46 di dân và người tị nạn, trong đó có 3 thiếu niên không người thân, đã đến Rome (Ý) vào ngày 30.11. Họ đến từ nhiều nước khác nhau: Afghanistan, Cameroon, Congo, Iraq, Syria, Somalia và Nam Sudan. Trước khi có mặt trên chuyến bay nhân đạo, họ trải qua nhiều tháng, hoặc thậm chí vài năm, tại các trại tị nạn ở Hy Lạp. Ða số thực hiện những cuộc hành trình khó khăn xuyên châu Phi, châu Á hoặc Trung Ðông, hứng chịu tình trạng đối xử bất công, bóc lột và bạo lực. Họ đến Rome từ Lesbos thông qua Hành lang Nhân đạo, dự án do Cộng đồng Sant’Egidio - một tổ chức bác ái Công giáo - phối hợp thực hiện với giới hữu trách và các tổ chức khác của Ý và Pháp. Ðây là chương trình cho phép người tị nạn, đặc biệt là những cá nhân dễ bị tổn thương nhất, có thể đến châu Âu an toàn.

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Nhân kỷ niệm Chúa nhật Giáo lý, Tổng Giáo phận Goa và Daman, Ấn Độ, đã triển khai một chương trình thực tế đầy ý nghĩa, khi đưa 205 giáo lý viên về lưu trú tại các gia đình thuộc giáo xứ Thánh Cosma và Damiano, làng Bogmalo.
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Tại Rio d’Oeste, miền nam Brazil, cộng đoàn các Nữ tu Thừa sai nhỏ của Đức Maria Vô Nhiễm đang viết nên một câu chuyện cảm động về tình yêu và sự tôn trọng giá trị sự sống.
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn người 8.2.2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gởi thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt sự khinh thường phẩm giá con người.
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Ðức Tổng Giám mục Paul S. Coakley, Chủ tịch HÐGM Mỹ (USCCB), ngỏ lời mời gọi các tín hữu nước này hãy dành thời gian cầu nguyện cho sự đổi mới trong tâm hồn ở mỗi cá nhân và cho toàn thể nước Mỹ.
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2026 khai mạc ngày 6.2 ở đông bắc Ý, Đức Lêô XIV thúc giục các nước hãy tôn trọng truyền thống đình chiến của Olympic từ thời cổ xưa.
Vườn Vatican đón  tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican đón tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican ngày 31.1 đã diễn ra buổi khánh thành 2 công trình mới: bức tranh khảm về Đức Maria và một bức tượng của thánh Rosa Lima - quan thầy của châu Mỹ và Peru.