Khi anh em sinh đôi trở thành linh mục (P3)

Bài 3: Gia đình đặc biệt của cộng đoàn Dân Chúa Ireland

Cha Rory Doyle, người xứ Wexford thuộc Ireland, được thụ phong linh mục vào dịp lễ Truyền Tin năm 2017 đã đánh dấu sự kiện trọng đại cho nhà Doyle, vì đây là thành viên thứ ba trong gia đình nhận chức linh mục.

Cha Rory, dòng Phanxicô, vào tháng 3 năm ngoái đã được Đức Tổng Giám mục Kevin McDonald truyền chức linh mục ở Liverpool, Anh. Vài ngày sau, ngài dâng thánh lễ mở tay tại nhà thờ Đức Mẹ Thăm Viếng ở Fairview, Dublin. Câu chuyện của gia đình Doyle có thể xem là độc nhất vô nhị trong thế kỷ 21 tại Ireland…

Một bức ảnh gia đình chụp vào lễ thụ phong linh mục cho cha Brian Doyle (dòng Đa Minh), anh em song sinh của cha Rory, vào năm 2011 có đầy đủ vị tân chức và anh lớn là cha Jim (45 tuổi), linh mục thuộc giáo phận Ferns, bên cạnh là cha Rory, lúc đó chỉ mới gia nhập dòng Phanxicô. Cả ba anh em ruột đều quyết định bỏ lại nghề nghiệp đang theo đuổi để quay về phụng sự Thiên Chúa. Cặp song sinh là cha Brian và cha Rory đều có bằng tiến sĩ về ngành kỹ thuật xây dựng, trong khi anh cả là cha Jim từng làm kỹ sư xây dựng tại Ireland và là tình nguyện viên của tổ chức Concern ở Campuchia và Burundi. Trên thực tế, đây là khởi nguồn cho ơn gọi của cả ba người.

Campuchia

Cha Jim Doyle được thụ phong linh mục cách đây 12 năm. Ngài vào chủng viện lúc 27 tuổi. Cha kể: “Theo một cách nào đó, tôi lẽ ra khó có thể trở thành linh mục, và khả năng hai em tôi chọn đời sống tu trì càng hiếm hơn nữa! Phản ứng của một số người khi nghe các em tôi sắp trở thành linh mục là thốt lên: Cái gì?!”. Nhớ lại trải nghiệm thay đổi cuộc đời mình khi làm tình nguyện viên tại Campuchia, cha Jim giải thích: “Tại một quốc gia mà vây quanh bạn là cái nghèo đói, bạn thật sự bắt đầu cảm thấy biết ơn về những gì mình đang có”. Ngài được cử đến một ngôi làng xa xôi với hai thanh niên Ireland và một cô gái Anh. “Chúng tôi ở độ tuổi tương đương và trải qua thời gian tuyệt vời của tuổi trẻ vô tư, tràn đầy nhiệt huyết. Mỗi ngày dường như kéo dài mãi mãi”.

Trong thời gian rảnh rỗi, chàng trai trẻ bắt đầu đọc nhiều hơn. “Một trong hai thanh niên là người Bắc Ireland, có cha là tín hữu Công giáo nhiệt thành, và ông ấy gởi cho con trai nhiều quyển sách. Tôi nghĩ lúc đó là những gì mình thực sự đang tìm kiếm”, theo cha Jim. Đến cuối thời gian ở quốc gia trên bán đảo Đông Dương, ngài bắt đầu siêng năng đọc kinh Mân Côi. Cha Jim luôn nhớ về những ngày tháng ở Campuchia và xem đây là khởi đầu của sự thay đổi trong nội tâm.

Quay về Ireland đoàn tụ với gia đình vào dịp Giáng Sinh, ngài kể lại cho hai em Rory và Brian về những quyển sách mình đang đọc: “Trước sự ngạc nhiên của tôi, các em vô cùng hào hứng và sau đó tham gia những nhóm cầu nguyện”.

Burundi

Burundi là trạm dừng thứ hai của cha Jim. Tại quốc gia Trung Phi vốn có đông người theo Công giáo, cha có thể dự thánh lễ thường xuyên hơn so với khi ở Campuchia. Tuy nhiên, Burundi vào giai đoạn 1998-1999 vẫn còn bị ám ảnh bởi những hậu quả thảm khốc từ cuộc nội chiến và nạn diệt chủng ở quốc gia láng giềng Rwanda. Cha nhớ lại lòng dũng cảm của những nhà truyền giáo dòng Thánh Phanxicô Xaviê mà mình làm việc chung. “Hai trong số các thầy đã bị sát hại ngay trước khi tôi đến. Vì thế, hai người còn lại chuyển vào nhà của linh mục chánh xứ và tiếp tục công việc của họ. Lòng tận tụy như thế khiến tôi cảm thấy bị chấn động”.

Quay về Ireland, cha Jim liên lạc với người phụ trách ơn gọi của giáo phận Ferns và sau đó được gởi sang Đại Chủng viện ở Ars, Pháp. Ngài thật lòng tri ân sự ủng hộ của hai người em sinh đôi về quyết định của mình. “Tôi không biết mình có thể đi đến bước này hay không nếu cả ba anh em chúng tôi không cùng nhau hướng về đức tin”, cha Jim nhớ lại. Cũng chính lòng tin tưởng và ủng hộ không điều kiện của các anh em mà đến lượt cha Rory tìm được con đường thiêng liêng của mình khi gia nhập dòng Phanxicô Viện Tu. Chính cha Jim đã giới thiệu cha James McCurry của dòng này cho em trai sau khi ngài đã tìm hiểu không ít hội dòng nhưng không tìm được nơi phù hợp với mình.

Nối bước anh trai

Cha Rory kể lại: “Tôi thích nghề xây dựng, nhưng ở một khía cạnh khác, tôi cảm thấy không được thỏa mãn. Tôi không tiếp xúc được nhiều người. Tôi cứ vặn hỏi mình: Liệu đây có phải là điều mà mình muốn làm trong cuộc đời này không? Và tôi ngày càng trở nên hứng khởi hơn khi tham gia các nhóm cầu nguyện, đọc kinh và thảo luận về đức tin tại đại học với phong trào Lêgiô. Tôi bắt đầu nhận thấy được một linh mục có thể làm vô số chuyện tốt lành cho mọi người, và theo thời gian, tôi càng cảm thấy đó là hướng đi cho mình”.

Trong thời gian tiến sĩ Rory vẫn đang tìm kiếm dòng tu, người anh em sinh đôi là tiến sĩ Brian đã gia nhập dòng Đaminh. Ngài học thạc sĩ thần học tại Đại học Fribourg ở Thụy Sĩ. Ngài chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một gia đình vô cùng hạnh phúc và chứng kiến hôn nhân là điều thật sự lý tưởng cho đời sống”. Thế nhưng, khi cha Jim quay về từ Campuchia, cha Brian đọc được một trong các quyển sách của người anh mang về, và thông qua đó, ngài bắt đầu suy niệm đức tin một cách sâu sắc hơn. Lúc đó, cha mới là một thanh niên 22 tuổi. Dù cảm nhận được ơn gọi, ngài phải mất một thời gian khá dài mới quyết định bước vào đời sống tu trì ở dòng Đaminh, lúc 29 tuổi và đã có bằng tiến sĩ. Ba năm sau, người anh em Rory theo gót, viết tiếp chương mới trong câu chuyện rất đẹp của gia đình đặc biệt xứ Ireland.

HỒNG HOANG

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Nhân kỷ niệm Chúa nhật Giáo lý, Tổng Giáo phận Goa và Daman, Ấn Độ, đã triển khai một chương trình thực tế đầy ý nghĩa, khi đưa 205 giáo lý viên về lưu trú tại các gia đình thuộc giáo xứ Thánh Cosma và Damiano, làng Bogmalo.
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Tại Rio d’Oeste, miền nam Brazil, cộng đoàn các Nữ tu Thừa sai nhỏ của Đức Maria Vô Nhiễm đang viết nên một câu chuyện cảm động về tình yêu và sự tôn trọng giá trị sự sống.
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn người 8.2.2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gởi thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt sự khinh thường phẩm giá con người.
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Ðức Tổng Giám mục Paul S. Coakley, Chủ tịch HÐGM Mỹ (USCCB), ngỏ lời mời gọi các tín hữu nước này hãy dành thời gian cầu nguyện cho sự đổi mới trong tâm hồn ở mỗi cá nhân và cho toàn thể nước Mỹ.
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2026 khai mạc ngày 6.2 ở đông bắc Ý, Đức Lêô XIV thúc giục các nước hãy tôn trọng truyền thống đình chiến của Olympic từ thời cổ xưa.
Vườn Vatican đón  tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican đón tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican ngày 31.1 đã diễn ra buổi khánh thành 2 công trình mới: bức tranh khảm về Đức Maria và một bức tượng của thánh Rosa Lima - quan thầy của châu Mỹ và Peru.