Dịp Phục Sinh, ngoài món thường thấy là thịt cừu, những nền văn hóa khác nhau có cách ăn mừng khác biệt, mang đến nét độc đáo riêng và phản ánh di sản Kitô giáo ở từng quốc gia.
Mỹ - Thịt heo nướng
Thịt heo nướng là món ăn truyền thống của người Mỹ trong mùa Phục Sinh. Dân Mỹ thường phết mật ong, nước xirô từ nhựa cây thích, hoặc đường nâu. Nhiều người chọn phục vụ món thịt heo với những lát thơm nướng để thêm vị chua ngọt cho món ăn.
Ba Lan - Zurek
Zurek là món súp chua với nguyên liệu chính là lúa mạch đen, cùng với xúc xích Ba Lan trắng cay, thịt xông khói, khoai tây, gia vị, cà rốt, húng quế. Vào thời điểm chuẩn bị món ăn trên đĩa, người Ba Lan thường thêm một quả trứng luộc và ăn kèm bánh mì. Cái tên Zurek xuất phát từ chữ Sur của tiếng Đức cổ, có nghĩa là chua.
Anh - bánh mì nóng hình chữ thập
Món bánh mì nóng hình chữ thập ban đầu được nướng với nho và được người Anh ăn vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Hiện người Anh thực hiện một số thay đổi như làm nhân sôcôla, caramel muối, hoặc các loại quả mọng. Đặc điểm được giữ nguyên là dấu thánh giá bên trên bánh, để nhắc về Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Loại bánh này có truyền thống từ thế kỷ 12.
Romania - Pasca
Pasca là món bánh mì ngọt truyền thống của Romania, rất giống bánh Pannetone của Ý. Ở Romania, món Pasca chứa đầy phô mai ngọt trộn lẫn branza de vaci ( một loại phô mai từ sữa bò) và rượu rum, nho khô. Loại bánh cùng tên nhưng không chứa nhân cũng là món truyền thống dịp lễ Phục Sinh ở một quốc gia khác như Ukraine. Trước đây, Pasca là món đầu tiên vào bữa sáng Phục Sinh, đánh dấu sự chấm dứt 40 ngày chay. Giờ đây, món bánh mì ngọt được ăn xuyên suốt dịp lễ.
Phần Lan - Mämmi
Mämmi là món tráng miệng truyền thống của lễ Phục Sinh ở miền nam Phần Lan. Bánh có hương vị khó quên, nhờ vào hỗn hợp mạch nha, lúa mạch đen, bột lúa mạch, đường, vỏ cam, nho kho. Điều thú vị là những người đã từng thưởng thức lại thường có khẩu vị ngược nhau: vô cùng yêu thích Mämmi; hoặc chẳng thể chịu được mùi vị của nó. Bánh không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và nướng, nhưng lại cần từ 3-4 ngày làm lạnh trong tủ lạnh. Đó là lý do giờ đây nhiều người Phần Lan mua bánh Mämmi làm sẵn.
Hy Lạp - Tsoureki
Tsoureki là bánh mì ngọt được chuẩn bị cho bữa sáng và nhúng vào ly cà phê khi ăn hoặc trở thành món bánh mì nướng tuyệt hảo. Món bánh truyền thống của lễ Phục Sinh được làm từ bơ, trứng, sữa, bột, đường, men và muối. Có hai nguyên liệu đặc biệt cho phép mang đến hương vị độc nhất vô nhị của bánh Tsoureki. Thứ nhất là mahlepi, gia vị làm từ hạt trái anh đào đất (thù lù Nam Mỹ) và thứ hai là gôm Ả Rập (nhựa nhai) mang đến vị đắng cho bánh mì.
Đông Âu - Cừu làm từ bơ
Người Đông Âu sử dụng bơ khắc thành hình ảnh con cừu, tượng trưng cho sự hy sinh của Chúa Giêsu và đánh dấu khởi đầu của mùa Xuân. Ban đầu, cừu bơ xuất hiện trên bàn lễ Phục Sinh ở Ba Lan, Nga, Slovenia, đến nay món này được lan truyền đến vùng Trung Tây của Mỹ.
Tây Ban Nha - Torrijas
Torrijas là món ngọt được mọi miền Tây Ban Nha yêu thích trong Tuần Thánh, và vị của nó giống như bánh mì nướng của Pháp. Những lát bánh được ngâm trong sữa (hoặc rượu vang, mật ong, xirô), trước khi nhúng vào trứng, dùng chảo chiên và phủ thêm bằng đường quế. Đây là một trong những món tráng miệng cổ xưa nhất của châu Âu và được dùng chung với rượu.
Nga - Pashka
Pashka, từ tiếng Nga của Phục Sinh, là bánh tráng miệng phô mai được người Nga dùng vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh. Pashka giống như bánh Pasca của Romania nhưng không có bánh mì ngọt. Tuy nhiên, món tráng miệng này dùng để quét bên trên Kulich, một dạng bánh mì truyền thống trong dịp lễ Phục Sinh. Pashka thường được trình bày theo hình dạng giống kim tự tháp, đại diện cho ngôi mộ của Chúa Giêsu, với hai ký tự tiếng Nga X và B được in bên trên bánh, có nghĩa là “Chúa Giêsu đã sống lại!”.
Jamaica - Eskovitch
Mỗi dịp lễ Phục Sinh, người Jamaica lại thưởng thức món cá truyền thống có tên Eskovitch. Dù tên tương tự món ăn Tây Ban Nha là Escabeche, phiên bản Jamaica thêm nước chanh, ớt Scotch Bonnet cay xé lưỡi, ớt chuông, cà rốt và hành. Cá là món chủ đạo của món ăn này, và được tẩm sốt cay trước khi chiên đến mức giòn rụm và được trình bày với rau các loại. Cá hồng thường được chọn cho món Eskovitch, nhưng nếu không có cá hồng thì bất kỳ cá nào cũng có thể thay thế.
Đảo Síp - Souvla
Souvla là món chính thường được phục vụ vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh theo truyền thống xuất phát từ Hy Lạp. Đây là món xiên thịt ướp, thường là thịt cừu, nhưng dân đảo Síp vẫn có thể sử dụng thịt heo hoặc gà thay thế. Các gia vị dùng ướp thịt là muối, tiêu và lá kinh giới cay.
BẠCH LINH
Bình luận