Tân chân phước Arsenio da Trigolo

Sáng 7.10, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Milano, tuyên chân phước cho cha Arsenio da Trigolo, thuộc dòng Capuchino, đấng sáng lập dòng các nữ tu Đức Mẹ An Ủi. Cha Arsenio, tục danh là Giuseppe Antonio Migliavacca, sinh năm 1849, tại làng Trigolo, thuộc tỉnh Cremona, bắc Ý; vào chủng viện giáo phận địa phương năm 1863; thụ phong linh mục năm 1874. Năm 1875, cha gia nhập dòng Tên, nhưng rồi phải rời bỏ dòng này theo lệnh bề trên. Năm 1892, cha được Đức Tổng Giám mục giáo phận Torino ủy thác giúp đỡ một nhóm nữ đệ tử đầu tiên của dòng Đức Mẹ An Ủi. Sau nhiều năm phụ trách, cha đã từ nhiệm và nhập dòng Phanxicô Capuchino, với tên dòng là Arsenio Maria. Cha qua đời ngày 10.12.1909, thọ 60 tuổi.

Hồ sơ phong chân phước cho cha được khởi sự cách đây 19 năm tại Milan, Ý. Trong tông thư tuyên chân phước, Đức Thánh Cha viết: “Cha Arsenio, trong những khó khăn và thử thách phải chịu, đã luôn theo Chúa Kitô nghèo khó, khiêm tốn, hoàn toàn phó thác với một tâm hồn thanh khiết và hiền lành”.

Bảo vệ trẻ em trong thế giới kỹ thuật số

Các chuyên gia từ khắp thế giới đã đến Rôma để tham dự Hội nghị lần thứ nhất về các mối nguy hiểm của internet đối với trẻ em do Tòa Thánh tổ chức. Những đe dọa tiềm ẩn trong thế giới mạng như bắt nạt, tống tiền, quấy rối tình dục, thậm chí là cả bắt cóc trẻ em… ngày càng trở nên thường xuyên và đáng ngại hơn. Bà Ellie Allen, người đã làm việc 28 năm tại Trung tâm quốc gia về Thất lạc và Lạm dụng trẻ em ở Mỹ cho biết, chỉ riêng ở quốc gia này vào năm 2016 đã có 8 triệu trường hợp quấy rối tình dục trên mạng được báo cáo. Năm 2017, con số vượt trên 10 triệu trường hợp. Những số liệu nói trên cho thấy internet có thể thay đổi cuộc sống, để lại vết thương tâm hồn mãi mãi cho trẻ.

Bà Joanna Shields và Thủ tướng Anh David Cameron đã sáng lập ra WeProtect, một liên minh toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhằm ngăn ngừa những hình ảnh trẻ em bị dùng vào mục đích xấu được đăng tải trên mạng. Hành vi vô tư đưa cho trẻ nhỏ chiếc điện thoại hay máy tính bảng, có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài, nếu không dạy cho trẻ biết cách sử dụng đúng các thiết bị đó. Đôi khi, ngay cả cha mẹ chúng cũng không nhận thức được sự nguy hiểm từ một số ứng dụng và mạng xã hội. Theo các chuyên gia, internet là một con dao hai lưỡi. Vì vậy, việc cha mẹ cùng con cái lựa chọn cách “lên mạng” lành mạnh là rất quan trọng. Bằng cách đó, ngay khi một mối nguy hiểm nhỏ xuất hiện sẽ lập tức có giải pháp xử lý. (Minh Hùng)

Ai Cập đẩy mạnh hành hương Con đường Thánh Gia

Ngày 3.10, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Yahiya Rashid đã trở lại Vatican để tìm sự hỗ trợ và cộng tác để đẩy mạnh các cuộc hành hương dọc theo Con Đường Thánh Gia. Ông Rashid mang theo thư của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi gởi Đức Thánh Cha Phanxicô. Trước đó, vào ngày 9.5.2017, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập đã đến Vatican để quảng bá chương trình “Hành trình của Thánh Gia”. Giới lãnh đạo ngành du lịch ở Ai Cập muốn đề nghị với các hãng lữ hành và hành hương Kitô giáo tổ chức tuyến du lịch theo Con Đường Thánh Gia. Đây là chặng đường nối liền những nơi Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Giêsu đã đi qua khi tị nạn sang Ai Cập để tránh cuộc bách hại của vua Hêrôđê. Con Đường Thánh Gia đã được công nhận là di sản thế giới.

Ý cầu nguyện của Ðức Phanxicô dành cho giới lao động

Trong tháng 10, Đức Giáo Hoàng cảnh báo hậu quả của việc thất nghiệp và kêu gọi các Kitô hữu hãy cầu nguyện cho cơ hội việc làm, cũng như cho sự tôn trọng người lao động tại nơi làm việc. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng gần đây tại nhiều châu lục là một điều đáng lo ngại. Vấn đề này cũng liên quan đến việc lạm dụng và buôn bán phụ nữ, trẻ em tại các nước nghèo. Ví dụ, tại châu Phi, Gambia có tỷ lệ thất nghiệp là 26,69%, Lesotho là 27%. Tại châu Âu, Macedonia có tỷ lệ thất nghiệp là 26,7%, Hy Lạp gần 24%, Tây Ban Nha là 19,45%... Đức Giáo Hoàng đã từng nhận định vấn đề thiếu việc làm nhiều người bị gạt ra bên lề xã hội. Tuy nhiên, một số trường hợp như ở Genoa, người lao động được trả lương cao nhưng bị bóc lột cũng không tốt. Đức Phanxicô thường cảnh báo về sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, tình trạng thất nghiệp và lạm dụng sẽ dẫn đến hậu quả cho toàn xã hội. Ngài lên án các mô hình kinh tế chỉ tập trung vào khai thác lợi nhuận mà không nghĩ về lợi ích chung cho mọi người. Thiện Tâm (nguồn: Romereports)

Giáo hội Ý giúp các nước nghèo

Hội đồng Giám mục Ý đã tài trợ gần 30,5 triệu euro cho 128 dự án phát triển tại các nước nghèo. Các dự án được tài trợ gồm kiến thiết một bệnh viện ở Tanzania, một trung tâm học đường cho các học viên nông nghiệp ở Tổng giáo phận Bangui, thủ đô Cộng hòa Trung Phi; hỗ trợ kinh tế và xã hội cho 500 gia đình nghèo bị bão gây thiệt hại nặng ở Haiti; thực hiện các cơ cấu đón tiếp người vô gia cư hoặc những người ở ngoài lề xã hội tại Pakistan…

Ngân khoản trên được rút từ số tiền thuế gọi là 8 phần ngàn do các tín hữu Công giáo đóng góp cho Giáo hội. Tiền này để tài trợ các hoạt động tôn giáo, nhưng cũng được dành để tài trợ các dự án phát triển tại các nước nghèo.

Giới trẻ Kenya hướng về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới

Nhiều bạn trẻ Công giáo Kenya hăng hái và hãnh diện khi được góp ý để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Giới trẻ sẽ tiến hành tại Rôma vào tháng 10.2018. Trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, hơn 300 bạn đã tham dự một hội nghị tại thủ đô Nairobi để trao đổi về những vấn đề và thách đố mà giới trẻ Công giáo đang gặp phải. Một số đề tài được đưa ra thảo luận như: vai trò của giới trẻ trong các cộng đồng Kitô nhỏ; loan báo Tin Mừng; mục vụ giới trẻ... Trong một phiên họp, cha Peter Kaigua, tuyên úy Đại học Nairobi kêu gọi Giáo hội tăng cường mục vụ cho các sinh viên để giúp họ đương đầu với những thách đố của xã hội tân tiến và tục hóa ngày nay. Anh Dominic Kamau, thuộc văn phòng Giới trẻ của Tổng giáo phận Nairobi bày tỏ quan tâm vì một số linh mục không thích hợp với việc mục vụ cho người trẻ. Tại hội nghị, các tham dự viên cũng bàn tới những nguy cơ mà công nghệ mới và mạng xã hội có thể gây ra, đặc biệt khi nhiều bạn trẻ sử dụng điện thoai thông minh ngay cả trong thánh lễ.

Lập trường về đức tin mạc khải

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng trong vấn đề hiệp nhất các tín hữu Kitô không thể có sự thỏa hiệp về đức tin mạc khải. Ngài bày tỏ lập trường trên trong buổi tiếp kiến sáng 5.10 dành cho 12 người thuộc tiểu ban liên lạc của Liên hiệp quốc tế Các Hội Kinh Thánh Tin Lành. Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta là những người phục vụ Lời Chân Lý. Chúng ta xác tín rằng sự hiệp nhất mà Thiên Chúa muốn chỉ có thể thực hiện được nếu chúng ta cùng nhau gắn bó với nội dung trọn vẹn của đức tin mạc khải”. Sự kiện Đức Thánh Cha Phanxicô trưng dẫn lời trên đây của Thông điệp Ước gì chúng được nên một do Đức Gioan Phaolô II ban hành, thu hút sự chú ý trong bối cảnh thời gian gần đây đang có xu hướng hòa đồng giữa các Giáo hội Kitô, với những ý kiến ủng hộ rước lễ và cử hành thánh lễ chung, dù các hệ phái Kitô không có cùng một niềm tin về các bí tích và các chân lý khác thuộc đức tin.

Ðức Thánh Cha tiếp kiến các thượng phụ Giáo hội Công giáo Ðông phương

Sáng 9.10, Đức Phanxicô tiếp kiến các thượng phụ của 23 Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương nhân dịp họ về Rôma tham dự khóa họp toàn thể và kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương. Các vị đã trình bày về tình hình Giáo hội thuộc quyền về tình trạng xung đột ở các nước như Syria, Iraq, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ukraine... Qua cuộc gặp, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng gắn bó đặc biệt của ngài với khoảng 20 triệu tín hữu Công giáo nghi lễ Đông phương trên thế giới.

Một sự kiện tương tự đã diễn ra vào năm 2009, theo lời mời của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nhân dịp Thượng Hội đồng Giám mục khóa đặc biệt về Trung Đông. Tuy chỉ chiếm 2% toàn thể tín hữu Công giáo trên thế giới, nhưng các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương bảo tồn gia sản tôn giáo và văn hóa phong phú, nói lên tính chất đa nguyên của Giáo hội hoàn vũ. Năm nghi lễ chính của Giáo hội Công giáo Đông phương là Copte Ai Cập, Chaldé, Syriac, Armenia và Bizantine.

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về  Kinh Thánh trong năm 2025
Khám phá khảo cổ học ấn tượng về Kinh Thánh trong năm 2025
Từ khu vườn ở nhà thờ Mộ Thánh đến niên đại mới cho các cuộn giấy Biển Chết, năm 2025 chứng kiến nhiều khảo cứu mới mang đến những chi tiết chưa từng có của các câu chuyện trong Kinh Thánh.
Năm 2025  Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Năm 2025 Năm Thánh của hai vị giáo hoàng
Giáo hội hoàn vũ vừa trải qua một năm có thể xem là dấu “gạch nối” giữa hai triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô về với Chúa và Đức Lêô XIV trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Đây cũng là năm có nhiều yếu tố “đầu tiên”.
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Tu viện ở Hollywood trở thành cơ sở cai nghiện và điều trị
Suốt nhiều năm, những người từng sa ngã hoặc muốn thoát các tổ chức tội phạm ở TP Los Angeles (bang California, Mỹ) đã tìm đến Homeboy Industries với hy vọng làm lại cuộc đời, với niềm tin dành cho cha Greg Boyle, linh mục dòng Tên sáng lập tổ...
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Lan tỏa đức tin qua mô hình Homestay dành cho giáo lý viên
Nhân kỷ niệm Chúa nhật Giáo lý, Tổng Giáo phận Goa và Daman, Ấn Độ, đã triển khai một chương trình thực tế đầy ý nghĩa, khi đưa 205 giáo lý viên về lưu trú tại các gia đình thuộc giáo xứ Thánh Cosma và Damiano, làng Bogmalo.
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Các Nữ tu Thừa sai biến nhà dưỡng lão thành mái ấm yêu thương
Tại Rio d’Oeste, miền nam Brazil, cộng đoàn các Nữ tu Thừa sai nhỏ của Đức Maria Vô Nhiễm đang viết nên một câu chuyện cảm động về tình yêu và sự tôn trọng giá trị sự sống.
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Đức Lêô XIV lên án nạn buôn người là tội ác chống lại nhân loại
Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn người 8.2.2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gởi thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt sự khinh thường phẩm giá con người.
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Mời gọi tổ chức Giờ Thánh
Ðức Tổng Giám mục Paul S. Coakley, Chủ tịch HÐGM Mỹ (USCCB), ngỏ lời mời gọi các tín hữu nước này hãy dành thời gian cầu nguyện cho sự đổi mới trong tâm hồn ở mỗi cá nhân và cho toàn thể nước Mỹ.
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Ðức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn trước Thế vận hội
Trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2026 khai mạc ngày 6.2 ở đông bắc Ý, Đức Lêô XIV thúc giục các nước hãy tôn trọng truyền thống đình chiến của Olympic từ thời cổ xưa.
Vườn Vatican đón  tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican đón tượng Ðức Mẹ và tượng thánh Rosa Lima
Vườn Vatican ngày 31.1 đã diễn ra buổi khánh thành 2 công trình mới: bức tranh khảm về Đức Maria và một bức tượng của thánh Rosa Lima - quan thầy của châu Mỹ và Peru.