Thứ Sáu, 04 Tháng Giêng, 2019 14:22

Kêu gọi ngưng bán vũ khí cho cuộc xung đột ở Yemen

Từ hơn 4 năm nay, nội chiến tại Yemen đã làm cho hàng chục ngàn người chết và 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì suy dinh dưỡng. Ngày 19.12.2018, trong hội nghị tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Rome về chủ đề “Không có châu Âu nếu không tìm kiếm hòa bình”, Phong trào Tổ Ấm cùng với Hội Giorgio La Pira và Tạp chí Cittanova đã lưu ý dư luận thế giới về thảm trạng tại Yemen và kêu gọi các nước hãy ngưng bán vũ khí. Các nước Âu Mỹ đang bị tố cáo là giả hình, một tay viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân chiến tranh, nhưng tay kia lại bán khí tài quân sự cho các nước can dự vào cuộc chiến.

 

Trách nhiệm của các giám mục trong việc xử lý lạm dụng tính dục

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, đồng Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin cho biết, khóa họp của các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục thế giới với Đức Thánh Cha Phanxicô từ ngày 21 đến 24.2.2019 nhằm đạt tới một lập trường thống nhất về trách nhiệm của các vị chủ chăn trong việc xử lý những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục. Đức cha Scicluna nhận xét rằng, Giáo hội cần ý thức mạnh mẽ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ ở những vụ việc này.

 

Colombia đón tiếp dân tị nạn Venezuela

Qua trung gian của Đức Tổng Giám mục Luis Mariano Montemayor, Sứ thần tại Colombia, Tòa Thánh đã tặng 3 tấn lương thực cho giáo phận Cucuta, Colombia để góp phần trợ giúp người dân Venezuela di tản sang nước này. Ngày 22.12.2018, Đức cha Montemayor đã đến thăm các trung tâm tiếp cư do giáo phận Cucuta thiết lập ở biên giới để đón tiếp người tị nạn. Tại Trung tâm Chúa Quan Phòng, vị sứ thần đã gặp Đức cha Víctor Manuel Ochoa Cadavid, Giám mục giáo phận Cucuta và Đức cha Mario del Valle Moronta Rodríguez, Giám mục giáo phận San Cristobal ở biên giới Venezuela. Đức Tổng Giám mục Montemayor cũng đến cây cầu quốc tế Simon Bolivar nối liền hai nước Colombia và Venezuela. Hôm 23.12.2018, ngài đã tiếp tục cuộc viếng thăm, cử hành thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Cucuta và viếng thăm một số trung tâm tiếp cư khác của giáo phận cũng như thăm các nữ tu Thừa Sai Bác Ái đang hoạt động tại đây.

 

Ai Cập tăng cường biện pháp an ninh

Sau cuộc đánh bom tại Ai Cập vào ngày 28.12.2018 làm 4 du khách thiệt mạng, trong đó có 3 người Việt Nam, chính phủ nước này đã tăng cường các biện pháp an ninh quanh các thánh đường và các địa điểm quan trọng của Kitô giáo ở thủ đô Cairo nhân dịp lễ Giáng Sinh của Chính Thống giáo Copte vào ngày 7.1.2019 theo niên lịch Juliano. Các thánh đường Kitô ở nhiều tỉnh tại Ai Cập bắt đầu được thị sát và Bộ Nội vụ quyết định bố trí xe bọc thép, binh sĩ và cảnh sát cũng như các nhân viên an ninh mặc thường phục tại những nơi có thể là mục tiêu của các nhóm vũ trang cực đoan. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án vụ khủng bố đoàn xe của khách du lịch Việt Nam và chia buồn với các nạn nhân cùng gia đình họ.

 

Cộng đoàn Công giáo Chaldé Iraq mừng Giáng Sinh sau 4 năm

Sau 4 năm đau thương, cộng đoàn Công giáo Chaldé tại thành phố Mosul ở Iraq đã có thánh lễ mừng Chúa Hài Đồng do Đức cha Najib Mikhael Moussa, dòng Đaminh cử hành. Hôm 24.12.2018, Chính phủ Iraq cũng truyền một sứ điệp ngắn để chúc mừng các Kitô hữu, đồng thời quyết định lễ Giáng Sinh là lễ chính thức tại nước này theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Chaldé.

 

Năm tu huynh Lasan bị tấn công ở Vienna

Đức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng Giám mục Vienna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo đã viếng thăm 5 tu huynh Lasan bị tấn công và chấn thương hôm 27.12.2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Vienna. Đức Hồng y cầu nguyện cho các tu huynh sớm bình phục và cho hung thủ ăn năn thống hối. Cảnh sát cho biết, vụ tấn công không phải là một hành động khủng bố, nguyên nhân đang được điều tra.

 

Không để gia đình bị phân ly vì lý do kinh tế

Chủ tịch tổ chức bác ái Missio ở thành phố Munich, Đức ông Wolfgang Huber, tố giác sức ép kinh tế trên các gia đình nghèo ở Á - Phi làm thương tổn đời sống gia đình. Phát biểu ngày 26.12.2018, ngài nói đến tình trạng ngày càng có nhiều người nghèo ở Ấn Độ, Philippines… phải xa gia đình, con cái vì lý do kinh tế. Đức ông Huber đã nhấn mạnh đến lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô là kinh tế phải phục vụ con người, chứ không phải ngược lại. Sự dấn thân cải thiện điều kiện sinh sống tại các nước nghèo phải được ưu tiên. Không có xã hội nào có thể thịnh vượng nếu các gia đình bị phân rẽ vì những khó khăn kinh tế.

 

Ngày châu Phi

Nhân Ngày châu Phi diễn ra ở Đức từ 1 đến 13.1.2019, tổ chức bác ái Missio thuộc Hội đồng Giám mục nước này kêu gọi các tín hữu quảng đại tham gia quyên góp giúp các linh mục tại những vùng bị khủng hoảng ở châu Phi. Cuộc lạc quyên năm nay có chủ đề “Để họ được sống”. Giáo hội Ethiopia được chọn làm quốc gia tiêu biểu, đặc biệt đồng hành với cha Tesfaye Petros tại vùng Gambela ở tây nam Ethiopia, một trong những nơi nguy hiểm và nghèo nhất nước. Cuộc sống của người dân Gambela là những cuộc trốn chạy nghèo đói và bạo lực. Cha Petros chăm sóc 10.000 người từ Nam Sudan tị nạn ở đây. Cuộc lạc quyên nhân Ngày châu Phi hồi tháng 1.2018 góp được 1,2 triệu euro.

 

Chiến dịch lễ Ba Vua ở Ðức

Chiến dịch có chủ đề “Mang phúc lành trở thành phúc lành, chúng tôi thuộc về nhau tại Peru và trên thế giới” khai mạc vào ngày 28.12.2018, lễ Các Thánh Anh Hài, tại Đền thánh Anna thuộc giáo phận Passau. Buổi khai mạc diễn ra với phần phụng vụ Lời Chúa do Đức cha Stefan Oster, Giám mục Passau chủ sự. Tham dự có hơn 2.000 ca viên Ngôi Sao là những thiếu nhi tham gia chiến dịch. Trong chiến dịch lễ Ba Vua, hơn 300.000 thiếu nhi Công giáo mặc y phục như Ba Vua đến các tư gia hát thánh ca và mang rổ lạc quyên làm việc nghĩa. Chương trình được khởi xướng cách đây 60 năm tại Đức và cho đến nay đã quyên được hơn 1 tỷ euro để tài trợ 71.000 dự án giúp trẻ em nghèo trên thế giới. Năm nay Peru được chọn làm quốc gia tâm điểm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm