Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:39

“Khi một người trẻ Việt Nam dự Thượng Hội đồng…”

Anh Cao Hữu Minh Trí, 21 tuổi, dự thính viên của Việt Nam tại kỳ công nghị về giới trẻ vừa kết thúc tại Vatican đã chia sẻ với CGvDT về trải nghiệm tuyệt vời này.

 

Đối với tôi thì đây là môt niềm hạnh phúc rất lớn, khi một người trẻ Việt Nam được vinh hạnh tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Tòa Thánh, và đặc biệt là Đức Thánh Cha, đối với Giáo hội và giới trẻ tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để các vị mục tử cùng ngồi lại để cầu nguyện và lắng nghe những thao thức của người trẻ trong thế giới hôm nay, từ đó cùng soạn thảo ra một bộ tài liệu chính thức. 

Anh Trí yết kiến ĐTC tại THĐGM - ảnh: Synod2018

Đến với Thượng Hội đồng, tôi đã có dịp phát biểu suy nghĩ của mình về vấn đề “Tìm kiếm đam mê đích thực”, vốn là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc phân định ơn gọi của giới trẻ. Hiện nay, có rất nhiều bạn đang bị phân vân giữa hai thái cực của vấn đề, một là “không tìm thấy đam mê đích thực”, và hai là “sống với đam mê sai lầm”, biểu lộ cụ thể qua cảm giác của sự “trống rỗng trong tâm trí”. Chính vì lẽ đó mà “sự đam mê đích thực” luôn luôn phải được khơi nguồn cảm hứng từ “sự thương khó của Chúa Giêsu”, vốn trong tiếng Anh thì nghĩa của hai từ đó được diễn tả qua chữ passion. Như thế, người trẻ được mời gọi để dấn thân và sẵn sàng trao tặng sức trẻ để không những có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng, mà có được sự bình an trong tâm hồn qua “đam mê đích thực” của mình, như chính Chúa Giêsu đã vì yêu thương nhân loại mà đã chịu đau đớn và chết treo trên thập giá để chúng ta được hưởng ơn cứu độ. 

Với góc nhìn đó, thiết nghĩ, chúng ta có thể nhận ra được giá trị tuyệt vời mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ với giới trẻ Việt Nam rằng: “Hãy luôn tiến về phía trước với công việc của các con và đừng quên có nhiều ước mơ. Cũng đừng quên cầu nguyện cho cha!”. Bởi lẽ những “ước mơ” ở đây có thể được hiểu là những lý tưởng mà ở đó giới trẻ có thể tìm thấy định hướng cho cuộc đời của mình sao cho thật ý nghĩa, thông qua những công việc hằng ngày. Và lý tưởng đó không gì khác, chính là lý tưởng của tình yêu mà Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta.

Ngọc Lan (ghi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm