Thứ Sáu, 05 Tháng Mười, 2018 20:14

Vị giám mục tiên khởi của Mông Cổ về với Chúa

Ðức Giám mục Wenceslao Padilla, dòng Trái tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar - Mông Cổ đã được Chúa gọi về ngày 25.9.2018. Ngài bắt đầu sứ mệnh truyền giáo tại Mông Cổ từ năm 1992 và trở thành Giám mục tiên khởi của nước này vào năm 2003.

 

Đức cha Wenceslao Padilla sinh ngày 28.9.1949 tại Tubao, Philippines. Thụ phong linh mục năm 1976 và được gởi đến Đài Loan để truyền giáo. Từ năm 1985 đến 1990, ngài làm bề trên tỉnh dòng Đông Á - Đông Nam Á (gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore) của dòng Trái tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Một thời gian ngắn sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Mông Cổ vào năm 1992, Tòa Thánh đã gởi cha Padilla cùng hai vị thừa sai đến nước này thực hiện sứ mệnh truyền giáo. Khi các vị đến đây, việc gieo hạt giống Tin Mừng gần như vẫn ở “vạch xuất phát” tại một Giáo hội địa phương vừa được tái lập. “Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại một khách sạn, sau đó chúng tôi thuê các căn hộ và bắt đầu liên kết với các tín hữu thông qua các tổ chức quốc tế và đại sứ quán”, Đức cha Padilla từng một lần chia sẻ với giới truyền thông.

Ngài được bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông tòa của Ulaanbaatar vào năm 2002 và được Đức Gioan Phaolô II tấn phong giám mục vào năm 2003. Năm 2016, Đức cha Padilla đã truyền chức cho linh mục người Mông Cổ đầu tiên: cha Joseph Enkh Baatar. Hiện nay, nước này có 20 thừa sai ngoại quốc, 50 nữ tu, 12 hội dòng và khoảng 1.300 tín hữu.

Dòng Trái tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã gởi lời chia buồn và cầu nguyện đến Giáo hội Mông Cổ, gia đình và thân hữu của Đức Giám mục Padilla. Liên Hội đồng Giám mục châu Á (FABC), Hội đồng Giám mục Philippines cũng bày tỏ nỗi đau buồn về sự ra đi của vị Phủ doãn Tông tòa.

Đức Giám mục Pablo David, Phó Chủ tịch HĐGM Philippines chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến Đức Giám mục Padilla chăm sóc giáo dân của mình tại Mông Cổ. Ngài khiêm nhường, giản dị, gần gũi với họ và rất tôn trọng nền văn hóa sở tại”. Cha William LaRousse, trợ lý tổng thư ký, FABC cho biết, Đức Giám mục Padilla là thành viên ủy ban trung ương FABC trong 3 nhiệm kỳ từ 2009 - 2017. Cha đã bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp quý giá của ngài trong các cuộc họp của ủy ban trung ương.

Lễ tang Đức Giám mục Wenceslao Padilla sẽ được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa Ulaanbaatar vào ngày 14.10.2018.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm