Chủ Nhật, 23 Tháng Mười, 2016 16:25

Gieo niềm vui Tin Mừng

Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt cầu nguyện cho các nhà báo trong tháng 10.2016. Ngài chia sẻ trong một đoạn video rằng: “Cha thường tự hỏi: Làm thế nào để ngành truyền thông phục vụ cho văn hóa gặp gỡ? Chúng ta cần những thông tin dẫn chúng ta tới sự đồng thuận vì thiện ích của nhân loại và của hành tinh này. Hãy hiệp ý với cha trong ý chỉ cầu nguyện này, để các nhà báo khi tác nghiệp có thể luôn được thúc đẩy bởi việc tôn trọng sự thật và cảm thức mạnh về đạo đức”.

Thực ra, mọi giáo hữu đều được mời gọi kiến tạo nền văn hóa gặp gỡ theo tinh thần Kitô giáo hướng về nét đẹp chân thiện mỹ và nhất là bồi đắp đạo yêu thương. Văn hóa gặp gỡ được thể hiện cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, bao gồm trước tiên giữa những cá nhân cùng huyết thống trong gia đình, bên cạnh đó là giữa những người đồng đạo trong cộng đoàn và với những người khác tôn giáo, màu da, sắc tộc trong sinh hoạt cộng đồng.

Riêng đối với những nhà báo Công giáo hoặc những người tham gia công tác truyền thông Công giáo - hiện thời có số lượng đông đảo ở cả ba cấp giáo xứ, giáo hạt, giáo phận và trong các cộng đoàn dòng tu, ĐTC Phanxicô đặt nhiều kỳ vọng bởi những thông tin trên mặt báo, trên mạng xã hội - mang tính chất của một sự gặp gỡ gián tiếp - luôn thu hút sự quan tâm của đám đông.

Ngoài ra, còn phải kể đến các vị chủ chăn, tu sĩ nam nữ, với những giây phút gặp gỡ cộng đoàn, luôn có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên số đông giáo hữu cũng như trong xã hội.

Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn thời đại như thói vô cảm, vấn đề ô nhiễm môi trường, sự xuống cấp đạo đức, hiện trạng di dân, tình trạng đói nghèo, sự bùng nổ thông tin, trong đó không thiếu những thông tin sai lạc, bóp méo hoặc cố tình xuyên tạc sự thật… Chính vì vậy, mọi thành phần giáo hữu, nhất là những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đoàn và những người tham gia công tác truyền thông Công giáo được mời gọi, qua các hình thái gặp gỡ, cần tỉnh táo để hình thành, hỗ trợ và thăng tiến công luận cho phù hợp với luật tự nhiên, với giáo lý và lề luật Công giáo.

Văn hóa gặp gỡ còn đề cao sự quan tâm tới những người nghèo khổ, bất hạnh. Trong thánh lễ sáng 13.9.2016 tại Nhà nguyện Thánh Marta, ĐTC Phanxicô chia sẻ: “Chúng ta đã quen với kiểu thờ ơ, nên chúng ta phải hành động và cầu nguyện để xây dựng văn hóa gặp gỡ, để những cuộc gặp gỡ phát sinh hoa trái, là đưa con người trở về với phẩm giá làm con Thiên Chúa. Gặp gỡ: nếu tôi không nhìn, nếu tôi không dừng lại, nếu tôi không đụng chạm, nếu tôi không nói, thì tôi không thể gặp gỡ, tôi không thể góp phần tạo nên văn hóa gặp gỡ. Điều này giúp chúng ta xây dựng văn hóa gặp gỡ như Chúa Giêsu đã làm. Đừng chỉ có nhìn mà hãy ngắm nhìn. Đừng chỉ có nghe mà hãy lắng nghe. Đừng chỉ có đi qua mà hãy biết dừng lại. Đừng chỉ có nói “khổ thân người nghèo” mà hãy động lòng trắc ẩn. Khi Chúa Giêsu tiến lại gần, chạm tới, và nói với mọi người trong giây phút ấy, Chúa nói bằng ngôn ngữ của con tim: “Đừng khóc nữa”, và Người ban cho anh thanh niên sức sống” (Phép lạ bà góa thành Naim - Lc 7,11-15).

Có thể nói, văn hóa gặp gỡ có sự tương đồng với công việc loan báo Tin Mừng. Trong những thông tin, những giây phút gặp gỡ, mỗi Kitô hữu luôn ý thức sứ mệnh gieo niềm vui Tin Mừng cho nhân thế.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm