Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2017 15:13

Lá phổi xanh cần được bảo vệ

Trái đất - nơi chúng ta đang sống ngày càng xấu đi khi mà biến đổi khí hậu, gây nên bão lụt, hạn hán, sóng thần... ngày một nhiều. Một trong những nguyên nhân gây tổn thương trái đất có thể nói đến sự sụt giảm số lượng cây xanh.

Vừa qua, thành phố Hà Nội thản nhiên chặt hàng trăm cây xanh (còn tươi tốt) mà không lường trước những hậu quả sau này. Cũng may, bị dư luận phản ứng gay gắt, hành động ấy đã dừng lại, nếu không Hà Nội sẽ mất đi những con đường xanh mướt, mát rượi. Hay ở tỉnh Phú Yên, rừng tự nhiên bị đốn ngã để trồng cỏ nuôi bò. Ngay sau đó Bộ NN&PTNT thanh tra, can thiệp nên dự án này đã ngưng…

Theo tạp chí Nature (Anh) công bố ngày 2.9.2015, trái đất còn khoảng 3.040 tỷ cây, tương đương 420 cây/đầu người. Trong khi đó, khoảng 15 tỷ cây bị đốn hạ mỗi năm nhưng chỉ có 5 tỷ cây được trồng lại. Số lượng cây xanh đã giảm sút 46% từ khi xuất hiện nền văn minh của loài người. Đây là công trình nghiên cứu của nhà sinh thái học Thomas Crowther cùng các đồng nghiệp đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Quả là một con số hãi hùng.

Việc trồng cây xanh phải mất một thời gian dài, trong khi những cơn bão lũ lại đến bất chợt và rất nhanh. Mặt khác, thiếu cây xanh tức thiếu dưỡng khí tự nhiên (trao đổi khí). Vì vậy, để sự sống trên hành tinh này được lâu dài, rất cần sự chung tay xây dựng một môi trường trong xanh. Cần bảo vệ và không ngừng trồng cây xanh ở mọi nơi. Mặt khác, cần nghiêm trị thẳng tay những hành vi tàn phá rừng.

Hoàng Duy, Q5

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm