Những ngày đầu tháng 4.2024 này, ở nhiều đoạn đường trên địa bàn các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk…, dưới cái nắng chang chang như đổ lửa của mùa khô, không ít những người nai nịt khăn áo trùm kín mít, đang miệt mài phơi điều bên các “sân phơi”, đó là những chiếc bạt trải rộng ở ven đường, trên những bãi đất trống.
Không chỉ làm việc quần quật suốt từ sáng sớm cho tới chiều muộn, nhân công phơi điều còn đảm nhận các công việc khác. Đó là khi chiều tối, họ phải che đậy các bạt điều nếu như các mẻ đó chưa đủ khô; hoặc xúc điều vào bao để nhập kho nếu các mẻ điều đã khô đủ độ. Vì công việc phơi điều vô cùng vất vả, nhọc nhằn nên phụ nữ ít làm, mà chủ yếu là thanh niên, đàn ông khỏe mạnh mới “kham” nổi. Bù lại thì thu nhập của nhân công phơi điều thường khá cao, từ 400 - 500 ngàn đồng/người/ngày, tùy chỗ, và tùy sự thỏa thuận giữa chủ và người làm thuê.
Bình thường cứ 2 người có thể phơi được gần 2 tấn hạt điều trong một ngày; và các đại lý, doanh nghiệp lớn với khối lượng thu mua mỗi ngày lên tới cả chục tấn điều, thì lượng nhân công phơi điều ở mỗi cơ sở cũng cần tới cả chục người người. Để một mẻ hạt điều được phơi khô đủ độ, và cho vào bao để lưu kho dùng chế biến dần, thường mất từ 4-5 ngày. Nếu gặp những ngày nắng ít, nhiệt độ không cao thì phải cần nhiều thời gian phơi hơn…
Khu vực Phước Long có rất nhiều các đại lý doanh nghiệp thu mua chế biến điều, vì vậy mà nhân công phơi điều luôn khá đông đúc. Người tại địa phương có, người ngoại tỉnh tới làm cũng không ít. Công việc phơi điều vất vả, thu nhập khá nhưng chỉ kéo dài được khoảng hơn 2 tháng là kết thúc. Nhân công phơi điều thuê lại trở về với công việc làm rẫy của gia đình, hoặc lúc thời gian nông nhàn thì ai thuê gì làm nấy, từ gặt lúa, trồng tràm, làm cỏ, cạo mủ cao su…, miễn sao có tiền cho cuộc sống.
Thạch Bích Ngọc, TPHCM
Bình luận