Bún chả cá Nha Trang đáng để công phu!

Nói đến ẩm thực Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người nghĩ ngay đến bún cá. Đây là món ăn mà bất cứ du khách trong hay ngoài nước đặt chân đến xứ biển này đều nên thưởng thức qua để biết hương vị như thế nào.

Món đặc sản này không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà hầu như đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhìn tô bún ngon, ăn một loáng đã xong, ít ai biết khâu chế biến lại cầu kỳ, đòi hỏi người nấu phải chịu khó, khéo tay và có chút kiên nhẫn, bởi làm món ăn này mất khá nhiều thời gian. Cũng vì thế, ngoài chuyện đến quán ăn, người nội trợ muốn trổ tài tự nấu để chiêu đãi các thành viên gia đình, thường tận dụng những dịp nghỉ lễ.

bunchaca.jpg (368 KB)

Nguyên liệu chính là cá, nhưng không phải bất kỳ loại cá biển nào cũng làm được. Cá thu, cá mối, cá rựa là ba loại chủ đạo để làm nên món bún cá hương vị đậm đà. Cá chuồn, cá thửng, cá bò cũng có thể làm được, nhưng vị thì không ngon bằng. Cá thu được chọn lựa nhiều nhất vì có nạc mịn, trắng, hồng, ngọt và dai.

Mua một hoặc hai con cá thu còn tươi đem về, bỏ đầu, lột da, gỡ xương và sụn để sang một bên. Thịt cắt khúc, cho vào máy xay thịt xay hoặc có thể cho vào cối quết cho nhuyễn. Khi cá đã mịn thì để ra thau, cho hành lá xắt nhuyễn, tiêu sọ xay, cùng nước mắm, muối, đường vào cá và trộn đều. Cứ mỗi ký cá là nửa muỗng súp muối, nửa muỗng súp nước mắm và một muỗng cà phê đường.   

Chả cá thu có thể làm theo kiểu hấp cách thủy. Đặt cá vào đĩa sứ, thoa một lớp dầu mỏng ở đáy đĩa và mặt thịt cá. Nếu muốn béo thơm hơn thì dùng lòng đỏ trứng gà thoa lên bề mặt thịt. Hấp độ chừng 20 phút thì chả chín. Ngoài ra, cũng có thể rán chả bằng dầu ăn. Cắt phần thịt cá đã xay thành từng miếng vuông đặt vào chảo dầu đang sôi. Khi xong, nên cho giấy thấm dầu hút chả để bớt ngán. Dùng dao cắt chả thành từng miếng nhỏ cho đẹp mắt.

Đến công đoạn nấu nước lèo. Đem đầu, xương, tủy cá thu nấu với nước lọc cho đến khi nhừ rồi lược xác bỏ và nêm nếm cho vừa ăn. Nước lèo cá thu đặc biệt ở chỗ màu vàng tự nhiên, không cần bất cứ phẩm màu gì. Để bún (cọng nhỏ) vào tô, cùng với chả và hành lá xắt nhuyễn. Múc một giá nước lèo nghi ngút khói vào tô bún và dùng nóng. Các gia vị ăn kèm có chanh, tiêu xay, ớt xay cùng với rau sống. Thịt cá thu bản chất không tanh nên hương vị đậm đà, ngọt ngào, miếng chả cá dai dai, giòn cay như níu lấy khứu giác thực khách.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Cốm xào tròn vị thu
Cốm xào tròn vị thu
Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.
Những tô canh nóng ngày mưa
Những tô canh nóng ngày mưa
Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất...
Món rạm rim của mẹ
Món rạm rim của mẹ
Buổi sáng đi chợ, thấy cô bán tôm cua khoe: “Nay có rạm ngon lắm!”, tôi chợt nhớ tới món rạm rim của mẹ, được ăn từ hồi nhỏ và suốt thời gian dài trong mái nhà xưa. Một món ăn hao cơm, có vị ngon nhớ mãi không quên.
Cốm xào tròn vị thu
Cốm xào tròn vị thu
Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.
Những tô canh nóng ngày mưa
Những tô canh nóng ngày mưa
Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất...
Món rạm rim của mẹ
Món rạm rim của mẹ
Buổi sáng đi chợ, thấy cô bán tôm cua khoe: “Nay có rạm ngon lắm!”, tôi chợt nhớ tới món rạm rim của mẹ, được ăn từ hồi nhỏ và suốt thời gian dài trong mái nhà xưa. Một món ăn hao cơm, có vị ngon nhớ mãi không quên.
Món ăn “chống ngán” từ rau càng cua
Món ăn “chống ngán” từ rau càng cua
Vào mùa mưa, rau càng cua phát triển nhiều. Loài rau này dễ trồng, có khi được chị em nội trợ ươm trong các chậu cây cảnh, nơi đất ẩm, xốp; cũng có khi rau mọc tự nhiên một cách hoang dại nơi vách tường, ven kênh rạch, góc ao,...
Ngọt lành món ăn từ đọt bí non
Ngọt lành món ăn từ đọt bí non
Nhìn chiếc xe trên đường chở đầy đọt bí non xanh mướt, tôi nhớ cánh đồng bí rợ quê ngoại vào mùa mơn mởn và những buổi chiều cùng má đi hái đọt bí về nấu ăn.
Bún chả cá Nha Trang đáng để công phu!
Bún chả cá Nha Trang đáng để công phu!
Nói đến ẩm thực Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người nghĩ ngay đến bún cá. Đây là món ăn mà bất cứ du khách trong hay ngoài nước đặt chân đến xứ biển này đều nên thưởng thức qua để biết hương vị như thế nào.
Thơm ngon thịt cá lóc đồng
Thơm ngon thịt cá lóc đồng
Ở những vùng quê, mùa mưa hay mùa nước nổi là thời gian thích hợp cho việc câu, bắt cá đồng. Trong “nhóm” cá đồng, cá lóc được nhiều người xếp vào hạng có thịt thơm ngon nhất.
“Mặc áo” cho lê qua một món chè
“Mặc áo” cho lê qua một món chè
Vào mùa thu, từ độ tháng 8 đến tháng 10 là mùa chín của quả lê, dễ thấy loại trái cây này được bày bán khắp nơi.
Mát lành ly sấu đá
Mát lành ly sấu đá
Mùa sấu bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Vào mùa, ở bất cứ khu chợ lớn nhỏ nào tại Hà Nội cũng thấy sự xuất hiện của những thúng, mẹt đựng đầy quả sấu.