Cốm xào tròn vị thu

Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.

Công việc đâu vào đó, tôi dành một ngày lang thang ở những góc phố cổ kính, nơi có những ngõ hẹp, quán nhỏ và hằng hà thức quà khi trời miền Bắc vào Thu. Cốm với đủ biến tấu, nhưng nổi bật một màu xanh mơn mởn được bày biện trong những gánh hàng nhỏ, tạo nên một sức hút kỳ lạ. Thả bước mấy con đường quanh Nhà Thờ Lớn, ngoảnh đâu cũng gặp một hàng cốm. Những gói lá sen bọc cốm tươi, từng chiếc bánh cốm xu xê trong veo, hay dĩa cốm xào quyện dẻo…, nhìn thật thích mắt. Mỗi món một vị ngon lành, nhưng sự kết hợp với nước cốt dừa đã mang đến một hương vị mới, quyến rũ ở món cốm xào. Trộm nghĩ cốm xào đã mang đến một làn gió mới cho ẩm thực mùa Thu của thủ đô. Quan sát cách người dân Hà thành thưởng cốm cũng đem đến nhiều trải nghiệm ẩm thực lý thú. Cứ nhẩn nha, lãng đãng, nhón từng miếng nho nhỏ…

comxao.jpg (225 KB)

Cảm giác mùa Thu ngấm vào trong cốm. Màu cốm xanh non cứ như chứa trời xứ Bắc. Cốm bánh tẻ hơi ngả vàng gợi nhớ nắng nhẹ mùa Thu. Hương cốm thoát ra từ gói lá sen được buộc hờ hững bởi sợi rơm vàng. La cà ở phố, tôi học được cách tạo nên những miếng cốm xào dẻo thơm. Cô hàng cốm nơi cột đèn đối diện cổng Nhà Thờ Lớn tận tình chỉ vẽ. Nào là câu chuyện từ những hạt cốm tươi ngon, người dân làng Vòng đã sáng tạo ra nhiều món ăn phong phú như thế nào.

 Các biến tấu từ cốm món nào cũng có cái ngon, cái khó của nó. Để làm mẻ cốm xào ngon, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản và thực hiện các bước chế biến tỉ mỉ. Cần có cốm tươi làng Vòng, đường trắng, dừa nạo sợi, mỡ heo hoặc dầu ăn, chút lá dứa để tạo mùi thơm. Cốm tươi được rửa sạch và để ráo nước. Dừa nạo sợi được chần qua nước sôi để giữ độ giòn. Tiếp đến là bước xào cốm với mỡ hoặc dầu ăn trong chảo nóng. Rồi thêm đường trắng vào chảo, khuấy đều cho đến khi đường tan chảy và có màu vàng nhạt. Sau đó, cốm được cho vào chảo và đảo đều tay, để cốm ngấm đều đường. Cuối cùng có thể thêm lá dứa vào chảo để tạo mùi thơm. Không thể thiếu dừa nạo để tăng độ béo, vị thơm. Khi cốm đã chín và thấm đều đường, thêm dừa nạo sợi vào chảo, đảo nhẹ tay để dừa hòa quyện với cốm. Đảo nhẹ cho đến khi cốm có màu vàng óng, hạt cốm dẻo mềm và dừa thơm lừng. Tắt bếp và để nguội.

Mẻ cốm xào thành công là khi lấy dao xắt đĩa cốm thành từng miếng, nếm một vuông nhỏ đủ cốm, vừng, dừa thấy đủ ngọt ngào, thơm thảo. Như mọi món ngọt đất Hà thành, nhấp thêm chén trà sen nóng để tròn vị.

Những năm sau này, nếu không thể ra Hà Nội vào đúng mùa cốm xôn xao nhất, tôi cũng nhờ người quen gởi vào để nạo dừa, thắng mỡ heo… đảo thứ cốm mang đậm sắc thu phương Bắc ấy…

Vani

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Những ngày trời mưa gió, căn bếp của mẹ nghi ngút khói. Những chiếc nồi được nhuộm đen bởi ánh lửa bập bùng, trong cái se lạnh nhè nhẹ đầu đông. Căn bếp ấy không thể thiếu những ấm nước đậu ván, chè tươi thơm thơm dễ chịu. Và cả...
Cốm xào tròn vị thu
Cốm xào tròn vị thu
Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.
Những tô canh nóng ngày mưa
Những tô canh nóng ngày mưa
Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất...
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Những ngày trời mưa gió, căn bếp của mẹ nghi ngút khói. Những chiếc nồi được nhuộm đen bởi ánh lửa bập bùng, trong cái se lạnh nhè nhẹ đầu đông. Căn bếp ấy không thể thiếu những ấm nước đậu ván, chè tươi thơm thơm dễ chịu. Và cả...
Cốm xào tròn vị thu
Cốm xào tròn vị thu
Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.
Những tô canh nóng ngày mưa
Những tô canh nóng ngày mưa
Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất...
Món rạm rim của mẹ
Món rạm rim của mẹ
Buổi sáng đi chợ, thấy cô bán tôm cua khoe: “Nay có rạm ngon lắm!”, tôi chợt nhớ tới món rạm rim của mẹ, được ăn từ hồi nhỏ và suốt thời gian dài trong mái nhà xưa. Một món ăn hao cơm, có vị ngon nhớ mãi không quên.
Món ăn “chống ngán” từ rau càng cua
Món ăn “chống ngán” từ rau càng cua
Vào mùa mưa, rau càng cua phát triển nhiều. Loài rau này dễ trồng, có khi được chị em nội trợ ươm trong các chậu cây cảnh, nơi đất ẩm, xốp; cũng có khi rau mọc tự nhiên một cách hoang dại nơi vách tường, ven kênh rạch, góc ao,...
Ngọt lành món ăn từ đọt bí non
Ngọt lành món ăn từ đọt bí non
Nhìn chiếc xe trên đường chở đầy đọt bí non xanh mướt, tôi nhớ cánh đồng bí rợ quê ngoại vào mùa mơn mởn và những buổi chiều cùng má đi hái đọt bí về nấu ăn.
Bún chả cá Nha Trang đáng để công phu!
Bún chả cá Nha Trang đáng để công phu!
Nói đến ẩm thực Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người nghĩ ngay đến bún cá. Đây là món ăn mà bất cứ du khách trong hay ngoài nước đặt chân đến xứ biển này đều nên thưởng thức qua để biết hương vị như thế nào.
Thơm ngon thịt cá lóc đồng
Thơm ngon thịt cá lóc đồng
Ở những vùng quê, mùa mưa hay mùa nước nổi là thời gian thích hợp cho việc câu, bắt cá đồng. Trong “nhóm” cá đồng, cá lóc được nhiều người xếp vào hạng có thịt thơm ngon nhất.
“Mặc áo” cho lê qua một món chè
“Mặc áo” cho lê qua một món chè
Vào mùa thu, từ độ tháng 8 đến tháng 10 là mùa chín của quả lê, dễ thấy loại trái cây này được bày bán khắp nơi.