HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT PHỤC SINH - NĂM B

Mc 16,1-8

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, phụ trách

1. Đọc Mc 16,1-2. Ba phụ nữ đi mua hương liệu vào lúc nào? Họ đi ra mộ vào lúc nào, để làm gì?

2. Đọc Mc 15,45-46. Ông Giô-xếp có dùng hương liệu khi táng xác Chúa không? Đọc Mc 16,1. Ba phụ nữ mua hương liệu để làm gì? Hương liệu có công dụng gì?

3. Đọc Mc 16,3. Các bà có biết cửa mộ của Đức Giêsu được lấp bởi một tảng đá không? Đọc Mc 15,46-47. Bạn biết gì về cách mai táng của người Do Thái?

4. Đọc Mc 16,3-4. Hãy cho biết cảm tưởng của các bà khi thấy tảng đã lớn che cửa mộ bị lăn ra? Khi ra thăm mộ, các bà có mong gặp được Chúa phục sinh không?

5. Đọc Mc 16,5. Người thanh niên mặc áo trắng là ai? Đọc Mt 28,2-3; Lc 24,4; Ga 20,12. Các bà hoảng sợ, điều đó có lạ không? Đọc Lc 1,11-13.29-30; 2,9-10.

6. Đọc Mc 16,6. Đây là lời mặc khải của vị thiên thần. Theo bạn, câu này quan trọng ở những điểm nào?

7. Đọc Mc 16,7. Bạn nghĩ gì về cái hẹn này của Đấng phục sinh với các môn đệ? Đọc Mc 14,28.

8. Đọc Mc 16,8. Câu kết này có làm bạn chưng hửng không? Khi thấy phản ứng của các bà như vậy, bạn thường đặt những câu hỏi nào?

CÂU HỎI SUY NIỆM:

Bạn nghĩ gì về việc các bà ra thăm mộ Chúa lúc sáng sớm? Những câu nào trong bài Phúc âm này đem lại cho bạn niềm vui phục sinh?

PHẦN TRẢ LỜI:

1. Các phụ nữ đi mua hương liệu khi ngày sa-bát kết thúc, nghĩa là vào khoảng 6 giờ chiều thứ bảy. Họ ra mộ vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, nghĩa là sáng chúa nhật. Họ ra mộ để tỏ lòng tôn kính mến yêu vị Thầy đã khuất, đồng thời để ướp thêm hương liệu cho xác Thầy.

2. Dù Mc 15,45-46 chỉ nói ông Giô-xếp bọc Đức Giêsu bằng một tấm vải gai do ông mua, ta có thể tin rằng ông cũng đã ướp xác Ngài bằng hương liệu rồi, theo kiểu khâm liệm của người Do Thái. Các bà chỉ đem thêm hương liệu thôi. Hương liệu giúp làm bớt mùi của thân xác bị phân hủy.

3. Các bà biết cửa mộ được lấp bằng một tảng đá to (Mc 15,46-47). Người Do Thái mai táng người chết trong hang đá, hay ngôi mộ đục vào núi đá vôi. Họ tắm rửa thi hài, ướp bằng hương liệu (Mc 16,1; Ga 12,7; 19,39), và quấn thi hài bằng những băng vải (Ga 11,44; 20,5). Khi thân xác đã rã tan, người ta bỏ xương người chết vào hộp hài cốt.

4. Chắc các bà hết sức sửng sốt, vì tảng đá to bị lăn sang một bên. Họ không biết ai đã lăn, và lăn với mục đích gì. Họ sợ thân xác của Thầy mình bị xâm phạm. Các bà không nghĩ đến chuyện Thầy được phục sinh.

5. Người thanh niên mặc áo trắng ngồi bên phải là một thiên thần, điều đó khiến các bà hoảng sợ.

Trước đây ông Dacaria, Đức Mẹ và các mục đồng cũng đã sợ như vậy.

6. Mác-cô 16,6 là một mặc khải quan trọng từ Thiên Chúa do thiên thần loan báo: Thiên thần báo cho các bà biết Đấng bị đóng đinh là Đức Giêsu Nadarét, nay đã trỗi dậy, nghĩa là được phục sinh. Thân xác của Ngài không còn nằm ở phần mộ này nữa. Ngôi mộ bây giờ trống trơn.

7. Trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu đã hứa sẽ đi đến Galilê trước các ông (Mc 14,28). Bây giờ Ngài đang thực hiện lời hứa ấy. Thầy Giêsu muốn hẹn gặp lại các môn đệ sau khi Thầy chết và phục sinh, dù Phêrô đã chối Thầy (Mc 14,66-72) và các môn đệ khác đã bỏ chạy (Mc 14,50). Ngài hẹn họ ở Galilê , nơi có nhiều kỷ niệm thầy trò.

8. Nếu Phúc âm Mác-cô kết thúc ở câu Mc 16,8 thì chúng ta sẽ cảm thấy chưng hửng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra: Khi nào các bà mới hết sợ? Khi hết sợ, các bà có thi hành điều thiên thần truyền không, đó là báo cho các môn đệ về cái hẹn ở Galilê? Chúa phục sinh có hiện ra cho các bà không?

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Hãy nghĩ đến một hay nhiều cơn cám dỗ mà bạn quen gặp trong cuộc sống? Có khi nào bạn chiến thắng không?
Đáp ca - Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Đáp ca - Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan
Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan
Mùa Chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu, để nhắc nhở về thân phận cát bụi của con người.
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Hãy nghĩ đến một hay nhiều cơn cám dỗ mà bạn quen gặp trong cuộc sống? Có khi nào bạn chiến thắng không?
Đáp ca - Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Đáp ca - Chúa nhật I Mùa Chay - năm A
Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan
Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan
Mùa Chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu, để nhắc nhở về thân phận cát bụi của con người.
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật VI thường niên -  năm A
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật VI thường niên - năm A
Đức Giêsu đã đưa các môn đệ đi vào chiều sâu của lòng mình, của trái tim bên trong chi phối mọi hành động. Những giáo huấn của Ngài có tính nội tâm hơn và tận căn hơn, nên cũng khó giữ hơn.
Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa
Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa
Thánh lễ mùng Ba Tết được dâng để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn trong năm mới. Vậy là, những công việc bình thường của cuộc nhân sinh cũng có thể trở thành phương thế cho Kitô hữu nên thánh.
Gìn giữ truyền thống tốt đẹp  của dân tộc
Gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc
Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Ngày Tết thôi thúc những thành viên gia đình dù làm ăn sinh sống ở nơi xa, cũng vội vã quay về dưới mái ấm gia đình vui cảnh đoàn viên, hưởng chút hơi...
Xin được như ý Chúa
Xin được như ý Chúa
Có lẽ Tết là thời gian thảnh thơi nhất trong năm. Những công việc vất vả của năm cũ rồi cũng đã qua, những nỗi vướng bận tạm gác lại một bên, còn việc của năm mới thì chưa thể bắt đầu. Những ngày Tết là thời gian thanh thản...
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật V thường niên -  năm A
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật V thường niên - năm A
Thế gian có thể làm người môn đệ của Chúa Giêsu trở nên “nhạt” không? Một người bị “nhạt” có thể “mặn” lại được không?
Thương người như thể thương thân
Thương người như thể thương thân
Khi Tin Mừng được loan báo trên quê hương chúng ta, truyền thống Việt Nam “thương người như thể thương thân” đã gặp gỡ giáo huấn của Tin Mừng “yêu người như mình ta vậy”.