Manna, Manna, Manne
Manna có gốc tiếng Hipri là man hu - cái gì đây (x. Xh 16,15), là một loại thức ăn mà Thiên Chúa đã ban cho dân Israel trong sa mạc, trên hành trình vào Đất Hứa.
![]() |
Manna rơi xuống quanh trại vào mỗi buổi sáng, “giống như hạt ngò, màu trắng và mùi vị tựa bánh tráng tẩm mật ong” (Xh 16,31).
Điều quan trọng đối với Thánh Kinh không phải là bản chất thể lý, nhưng là giá trị tượng trưng của nó. Câu hỏi của con cái Israel “Manhu?”(“Cái gì đây?”) đã nói lên tính cách huyền nhiệm của nó. Manna tiêu biểu cho một ân huệ kỳ diệu của Thiên Chúa trong việc chăm sóc Dân Ngài.
Trong Tân Ước, Chúa Giêsu dùng Manna để chỉ “Bánh bởi Trời” - “Bánh Trường Sinh” - là chính Người, ban cho các tín hữu trong Bí tích Thánh Thể (x. Ga 6,32-35).
Tiểu ban Từ vựng - UBGLĐT/HĐGMVN
Bình luận