Vào mùa mưa, rau càng cua phát triển nhiều. Loài rau này dễ trồng, có khi được chị em nội trợ ươm trong các chậu cây cảnh, nơi đất ẩm, xốp; cũng có khi rau mọc tự nhiên một cách hoang dại nơi vách tường, ven kênh rạch, góc ao, vườn nhà và có sức sống tốt. Hạt rau dễ phân tán nên khi gặp điều kiện phù hợp sẽ lan rộng nhiều nơi. Rau càng cua có thể ăn sống hoặc làm gỏi rất ngon. Trước nhu cầu của nhiều quán ăn, nhà hàng nên rau càng cua cũng được bán ở các chợ hay vườn nhà.
Trong số các món ăn từ rau càng cua, món gỏi gà trộn khá phổ biến và dễ thực hiện. Theo kinh nghiệm của một số chị em thì nguyên liệu để chuẩn bị món gỏi này gồm: 700g thịt gà, 500g rau càng cua, một ít rau răm, hành tây (2 củ), đậu phộng rang, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm và giấm.
Sau khi có đủ nguyên liệu, tiến hành rửa thịt gà sạch bằng nước muối pha loãng. Luộc gà với hành tây và hạt nêm trong khoảng 25 phút rồi vớt ra để nguội và xé sợi vừa ăn. Nhặt rau càng cua bỏ gốc, cũng rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng chừng vài phút. Rau răm nhặt lấy phần ngọn và lá, xắt nhỏ. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Công đoạn tiếp theo là làm nước trộn gỏi, với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc và một chút đường vừa ăn; cho hành, tỏi, ớt băm vào khuấy đều để các gia vị tan. Cuối cùng, đổ thịt gà đã xé vào rau càng cua, hành tây thái chỉ, trộn đều cùng nước trộn gỏi, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là được.
Món ăn khi hoàn tất có vị chua ngọt nhưng không kém phần hấp dẫn. Khi các món khác từ thịt gà gây ngán thì gỏi gà trộn rau càng cua trở nên “chống ngán” hiệu quả. Nước trộn ngon sẽ làm nên sự thành công cho món ăn này. Do đó, tùy theo khẩu vị mà người chế biến có thể gia giảm độ chua ngọt, phù hợp với khẩu vị của các thành viên gia đình.
Rau càng cua trộn với thịt bò cũng rất tuyệt. Món ăn này hay xuất hiện trong thực đơn ở các nhà hàng và cũng được khách ưu ái chọn lựa trong các đám tiệc.
Một món rau dân dã, có thể bắt gặp bất cứ đâu quanh sân hay vườn nhà, ban công… nhưng khi được dụng công chế biến, rau càng cua không chỉ trở thành món ăn ngon, mà còn bổ dưỡng vì loại rau này chứa nhiều vi chất như sắt, magie, kali, vitamin C…, là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng trong việc thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
KHÊ THỦY
Bình luận