Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất nhiên sẽ là nồi canh sôi trên bếp. Người vướng việc về sau, nhìn trên bàn có tô canh ngon chừa phần, cũng thấy ấm lòng.
Chồng tôi đặc biệt thích canh khổ qua hầm, nhồi với thịt hoặc với chả cá ba sa, cá thác lác gì đều ưng cả. Nấu món đó cực kỳ đơn giản, nguyên liệu là vài trái khổ qua, ít thịt xay hoặc chả cá, nêm nếm hành, tiêu vừa miệng. Thậm chí khổ qua cũng không cần phải trụng nước sôi trước cho bớt đắng, bởi “mướp đắng thì phải đắng mới ngon”, anh từng chia sẻ như vậy về loại canh thường xuất hiện trong mâm cơm ngày thường lẫn lễ tết, đám xá từ miền Trung trở vào Nam.
Có dạo, tôi hay nấu canh rau, với ít con tôm tươi đập dập. Vị nước ngọt lành, đơn giản ấy sôi bùng, thì bỏ vào nắm rau ngót hay mùng tơi, cải cúc, cải ngọt, cực kỳ thích hợp trong những ngày chỉ muốn húp một chén canh nóng hổi và thanh đạm. Hoặc canh cải bẹ xanh nấu cùng một ít cá rô đã tỉ mỉ rỉa thịt, nêm với thật nhiều củ gừng xắt sợi, chỉ tưởng tượng thôi đã thấy vị cay nhẹ đó thật hấp dẫn. Những hôm quá vất vả bận rộn, cảm thấy chán ăn, không có khẩu vị, thì tô canh rau nóng ấy chính là “cứu cánh”.
Canh chua với nhiều biến tấu linh động và dễ chịu luôn được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn. Cá biển hay cá đồng, thịt gà hay gân bò đều phù hợp. Thêm chút me, hoặc một nắm lá giang, bịch dưa cải vàng ruộm hoặc măng chua là có thể chế biến một tô canh đậm đà đổi bữa. Cứ tùy ý bỏ vào nồi canh chua từ bông súng, bạc hà, giá đỗ, cà chua, rau muống, rau nhút, so đũa hay điên điển… gì cũng được. Quan trọng chính là mùi rau ngổ rau om, mùi thì là, lá quế ấm sực, khiến cho không khí trong nhà cũng đầm ấm hơn. Mùi thơm của tô canh ngày mưa chính là hương của ký ức, của bằng an và ấm no, thuận hòa, trên dưới lớp lang trong nhà.
Chẳng hiểu sao, tôi vẫn hay tự nhủ rằng, dưới ánh đèn vàng ấm áp của một gia đình đang quây quần cơm tối, nhất định phải có một nồi canh nóng, xua đi tiếng mưa rả rích bên ngoài. Người ta bảo, đàn ông khó tính ngồi vào mâm hay hỏi, “không có canh riêu gì à?”, như thể ăn khô khó nuốt. Tô canh chính là cách cho thấy mâm cơm gia đình được chăm chút, quan tâm. Nấu một nồi canh ngon không khó, càng chẳng mất bao nhiêu thời gian. Nương vào buổi chợ, mùa nào rau nấy, để ý tới sở thích và sức khỏe của người thân, là tròn vị.
HẢI MY
Bình luận