Những tô canh nóng ngày mưa

Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất nhiên sẽ là nồi canh sôi trên bếp. Người vướng việc về sau, nhìn trên bàn có tô canh ngon chừa phần, cũng thấy ấm lòng.

Chồng tôi đặc biệt thích canh khổ qua hầm, nhồi với thịt hoặc với chả cá ba sa, cá thác lác gì đều ưng cả. Nấu món đó cực kỳ đơn giản, nguyên liệu là vài trái khổ qua, ít thịt xay hoặc chả cá, nêm nếm hành, tiêu vừa miệng. Thậm chí khổ qua cũng không cần phải trụng nước sôi trước cho bớt đắng, bởi “mướp đắng thì phải đắng mới ngon”, anh từng chia sẻ như vậy về loại canh thường xuất hiện trong mâm cơm ngày thường lẫn lễ tết, đám xá từ miền Trung trở vào Nam.

canhchua.jpg (345 KB)

Có dạo, tôi hay nấu canh rau, với ít con tôm tươi đập dập. Vị nước ngọt lành, đơn giản ấy sôi bùng, thì bỏ vào nắm rau ngót hay mùng tơi, cải cúc, cải ngọt, cực kỳ thích hợp trong những ngày chỉ muốn húp một chén canh nóng hổi và thanh đạm. Hoặc canh cải bẹ xanh nấu cùng một ít cá rô đã tỉ mỉ rỉa thịt, nêm với thật nhiều củ gừng xắt sợi, chỉ tưởng tượng thôi đã thấy vị cay nhẹ đó thật hấp dẫn. Những hôm quá vất vả bận rộn, cảm thấy chán ăn, không có khẩu vị, thì tô canh rau nóng ấy chính là “cứu cánh”.

Canh chua với nhiều biến tấu linh động và dễ chịu luôn được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn. Cá biển hay cá đồng, thịt gà hay gân bò đều phù hợp. Thêm chút me, hoặc một nắm lá giang, bịch dưa cải vàng ruộm hoặc măng chua là có thể chế biến một tô canh đậm đà đổi bữa. Cứ tùy ý bỏ vào nồi canh chua từ bông súng, bạc hà, giá đỗ, cà chua, rau muống, rau nhút, so đũa hay điên điển… gì cũng được. Quan trọng chính là mùi rau ngổ rau om, mùi thì là, lá quế ấm sực, khiến cho không khí trong nhà cũng đầm ấm hơn. Mùi thơm của tô canh ngày mưa chính là hương của ký ức, của bằng an và ấm no, thuận hòa, trên dưới lớp lang trong nhà.

Chẳng hiểu sao, tôi vẫn hay tự nhủ rằng, dưới ánh đèn vàng ấm áp của một gia đình đang quây quần cơm tối, nhất định phải có một nồi canh nóng, xua đi tiếng mưa rả rích bên ngoài. Người ta bảo, đàn ông khó tính ngồi vào mâm hay hỏi, “không có canh riêu gì à?”, như thể ăn khô khó nuốt. Tô canh chính là cách cho thấy mâm cơm gia đình được chăm chút, quan tâm. Nấu một nồi canh ngon không khó, càng chẳng mất bao nhiêu thời gian. Nương vào buổi chợ, mùa nào rau nấy, để ý tới sở thích và sức khỏe của người thân, là tròn vị.

HẢI MY

 

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Kho quẹt - dân dã mà ngon
Kho quẹt - dân dã mà ngon
Ký ức ngày xưa hiện về với ông bà Năm. Hình ảnh cái nồi đất nhỏ đặt trên lửa riu riu cho sắc lại, mấy đứa con dùng đũa quẹt cái nước chấm kia đến tận đáy nồi mới thôi
Trồng khổ qua đón Xuân
Trồng khổ qua đón Xuân
Bên hiên, giàn khổ qua đầy hoa vàng thơm ngát quyện vào gió chướng. Năm nào ba tôi cũng trồng hai đợt khổ qua đón Tết. Một đợt gieo hạt vào cuối tháng Mười Âm lịch để thu hoạch trái, một đợt trồng gần đầu tháng Chạp nơi hàng rào...
Thơm bùi vị trám kho
Thơm bùi vị trám kho
Với người dân các tỉnh miền Bắc, thì cây trám và các món ngon chế biến từ quả trám đã quá đỗi thân thuộc. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới khoảng cuối tháng 10 âm lịch.
Kho quẹt - dân dã mà ngon
Kho quẹt - dân dã mà ngon
Ký ức ngày xưa hiện về với ông bà Năm. Hình ảnh cái nồi đất nhỏ đặt trên lửa riu riu cho sắc lại, mấy đứa con dùng đũa quẹt cái nước chấm kia đến tận đáy nồi mới thôi
Trồng khổ qua đón Xuân
Trồng khổ qua đón Xuân
Bên hiên, giàn khổ qua đầy hoa vàng thơm ngát quyện vào gió chướng. Năm nào ba tôi cũng trồng hai đợt khổ qua đón Tết. Một đợt gieo hạt vào cuối tháng Mười Âm lịch để thu hoạch trái, một đợt trồng gần đầu tháng Chạp nơi hàng rào...
Thơm bùi vị trám kho
Thơm bùi vị trám kho
Với người dân các tỉnh miền Bắc, thì cây trám và các món ngon chế biến từ quả trám đã quá đỗi thân thuộc. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới khoảng cuối tháng 10 âm lịch.
Cá kèo miền sông nước
Cá kèo miền sông nước
Trong tiết trời se lạnh cuối năm, cả nhà chị buổi chiều ra góc phố ăn lẩu cá kèo. Các con hân hoan náo nức, riêng chị cảm thấy bồi hồi, nhiều ký ức về loài cá nhỏ bé này ùa về.
Thương sợi bắp chuối bào
Thương sợi bắp chuối bào
Thuở bé, quanh nhà tôi trồng khá nhiều bụi chuối. Phải công nhận loài cây này thực sự “có lòng” với con người, từ lá, thân, trái, củ… đều dùng được. Chỉ riêng cái bắp chuối thôi, cũng có thể làm ra vài món hấp dẫn.
Bún xào nghệ ấm lòng ngày chớm lạnh
Bún xào nghệ ấm lòng ngày chớm lạnh
Khỏe không con, bữa nay ít gọi cho mẹ thế? Con bị ho hai tuần nay không hết. Dạo này gần cuối năm công việc bận rộn quá mẹ ạ! Để mẹ lên thăm con một chuyến, mẹ làm món bún xào nghệ ăn vài bữa chắc sẽ đỡ ho…
Đậm tình canh chua bông so đũa
Đậm tình canh chua bông so đũa
Sáng nay, cầm cây chổi quét những lá cây rơi rụng đầy sân, chị bỗng cảm nhận không khí mát mẻ thoáng qua. Dừng tay, chị chợt nhớ, “gió chướng” đã về.
Món ngon khi nhà chẳng còn gì
Món ngon khi nhà chẳng còn gì
Ông bà mình từng nói, món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời. Món ngon trong lúc thiếu thốn, lo âu càng ngon hơn gấp bội. Như thời điểm này cách đây hơn 3 năm trước là đợt Sài Gòn giãn cách gắt gao để phòng dịch Covid-19.
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Những ngày trời mưa gió, căn bếp của mẹ nghi ngút khói. Những chiếc nồi được nhuộm đen bởi ánh lửa bập bùng, trong cái se lạnh nhè nhẹ đầu đông. Căn bếp ấy không thể thiếu những ấm nước đậu ván, chè tươi thơm thơm dễ chịu. Và cả...