Sách cung cấp thông tin và kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau, từ lịch sử đến khoa học, nghệ thuật, và nhiều lĩnh vực khác. Đọc sách giúp cải thiện kỹ năng đọc viết, nâng cao khả năng phân tích và suy luận, cũng như mở rộng vốn từ vựng và khả năng suy nghĩ logic. Việc đọc sách không chỉ giải trí mà còn là để phát triển bản thân, khám phá thế giới xung quanh mình. Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đọc, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ III/2024 diễn ra từ ngày 15.4 đến 1.5.
Ngày Sách Việt Nam được tổ chức trong thời gian qua dường như mới chỉ chú trọng khâu trưng bày sản phẩm xuất bản. Nếu chỉ giới thiệu nhà xuất bản và các ấn phẩm thì hướng đích vẫn chủ yếu là thương mại, chưa thể thúc đẩy, hình thành văn hóa đọc tới đông đảo mọi người. Người đọc chỉ quan tâm đến những cuốn sách họ thích, cần, và phù hợp. Nếu bắt họ đọc một cuốn sách không thích thì họ lãng phí thời gian và không tích lũy được bất kỳ kiến thức nào. Bởi vậy để gia tăng, lan tỏa văn hóa đọc, cách thức tổ chức và sự truyền tải thông điệp cần phải nghiên cứu kỹ hơn, vượt lên trên tính định kỳ và tính phong trào. Người mê đọc thì cho dù không có hội sách họ vẫn ham đọc. Người không thích sách có đi giữa rừng sách cũng chẳng để tâm.
Với sự phát triển của Internet, truyền hình, phim ảnh, và các hình thức giải trí khác, sách in đang gặp sự cạnh tranh. Internet cung cấp một nguồn lượng lớn thông tin, từ bài viết blog đến video, khiến việc đọc sách truyền thống không còn là lựa chọn duy nhất. Bởi vậy, có lẽ các nhà xuất bản cần tính tới việc đa dạng hóa ấn phẩm, đặc biệt là các sách điện tử vốn còn ít ở những ngày hội sách. Với tính gọn nhẹ, đáp ứng nhu cầu giới trẻ, có thể đây sẽ là cách thức để lan tỏa sức đọc ra xã hội nhất là giới trẻ.
Để phát triển văn hóa đọc cần tạo ra môi trường khuyến khích đọc sách từ khi còn nhỏ, bằng cách đọc sách cho trẻ em. Ngành giáo dục có các chương trình đọc sách và cung cấp các tài liệu đọc phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các nhà xuất bản, nhóm, giới trí thức trong xã hội tạo ra các câu lạc bộ đọc sách và nhóm thảo luận sách trong cộng đồng, nơi mọi người có thể chia sẻ và thảo luận về những cuốn sách họ đã đọc và đề xuất những cuốn sách mới. Thêm vào đó, các thư viện cũng nên có chương trình hỗ trợ đọc sách, như cung cấp thẻ thành viên miễn phí, tài trợ cho các sự kiện văn hóa đọc, và khuyến khích việc xuất bản sách.
Ngô Quốc Đông
Bình luận