Thương sợi bắp chuối bào

Thuở bé, quanh nhà tôi trồng khá nhiều bụi chuối. Phải công nhận loài cây này thực sự “có lòng” với con người, từ lá, thân, trái, củ… đều dùng được. Chỉ riêng cái bắp chuối thôi, cũng có thể làm ra vài món hấp dẫn.

Cả nhà tôi ưa thích nhất là bắp chuối trộn gỏi. Chỉ cần bào mỏng bắp chuối ra, bóp với chút nước mắm tỏi ớt chua ngọt, thêm ít hạt đậu phộng rang, nếu có con tép con tôm gì càng tốt. Vậy thôi mà ngon miệng, hao cơm, khiến bữa ăn hàng ngày thêm tươm tất vui vẻ.

bapchuoi.jpg (149 KB)
Bắp chuối trộn gỏi

Chúng tôi đi học, ở lại thành phố lập nghiệp, lâu lâu lại nhận được một thùng quà quê. Có khi là ít trái xoài, quả sa kê, nải chuối, mớ rau bồ ngót ba mẹ hái trong vườn nhà. Mùa nào thức nấy, lành sạch và đáng quý. Hầu như lần nào, tôi cũng thấy có kèm theo vài cái bắp chuối. “Sẵn tay hái, tiện thùng còn trống chỗ nên gởi lên...”. Ba tôi nói như phân bua, vì biết rằng ở trên này, bắp chuối rẻ tiền, không nhiều người ưa chuộng. Lắm khi, tôi vì bận bịu mà bỏ quên cái bắp chuối cả tuần trong tủ lạnh, lạc lõng giữa đám rau quả sang chảnh thành thị.

Mấy năm sau này, ba má sống cùng gia đình chúng tôi, thi thoảng lại nhắc tới món bắp chuối. Sài Gòn ra chợ rất dễ mua được bắp chuối bào sẵn, mỏng đẹp và trắng tinh, khác hẳn loại mình tự tay làm. Hàng quán bún bò bún riêu cũng thấy có kèm rau ghém là bắp chuối. Thế nhưng, ăn nhạt nhẽo và gờn gợn câu hỏi: “Vì sao nó trắng thế?”. Gặp được nguyên cái bắp chuối còn tươi rói mang ra chợ, tôi đều háo hức mua về. Tôi không giỏi nấu nướng, nhưng ba vẫn vui khi thấy có món bắp chuối trên mâm cơm.

Còn nhớ hôm ấy, nhà tôi nấu canh chua bắp chuối. Ba tôi khen rằng, nhìn ngon quá con à… Tôi đề nghị dùng kéo cắt nhỏ sợi bắp chuối ra, để ba thử vài miếng. “Một chút thôi cũng được, ba nhé?”. Nhưng ba tôi lạc quan bảo, để hôm nào khỏe rồi ăn luôn, giờ cứ kiêng cữ cho nó lành. Nào ai có ngờ, đấy đã là lần sau cuối. Ba tôi được Chúa gọi về, chỉ vỏn vẹn gần tháng kể từ ngày biết ra mình mang căn bệnh nan y ngặt nghèo…

Mỗi năm, tưởng nhớ ngày ba mất, tôi vẫn làm bắp chuối trộn gỏi, có đủ tôm tươi, đậu phộng thật ngon, không quên rắc nhiều rau quế, rau thơm nữa. Thêm tô canh bắp chuối nấu cá tươi ngọt lành. Nhưng hiếu thuận đều là muộn màng, tỉ mỉ chăm sóc giờ là nỗi niềm tiếc nuối. Nhìn những món ăn ngày thơ bé được bày biện trên bàn thờ, chợt hiểu cuộc đời ngắn ngủi vô thường, mà rưng rưng thương…

Hạ Yên

 

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Thơm bùi vị trám kho
Thơm bùi vị trám kho
Với người dân các tỉnh miền Bắc, thì cây trám và các món ngon chế biến từ quả trám đã quá đỗi thân thuộc. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới khoảng cuối tháng 10 âm lịch.
Cá kèo miền sông nước
Cá kèo miền sông nước
Trong tiết trời se lạnh cuối năm, cả nhà chị buổi chiều ra góc phố ăn lẩu cá kèo. Các con hân hoan náo nức, riêng chị cảm thấy bồi hồi, nhiều ký ức về loài cá nhỏ bé này ùa về.
Thương sợi bắp chuối bào
Thương sợi bắp chuối bào
Thuở bé, quanh nhà tôi trồng khá nhiều bụi chuối. Phải công nhận loài cây này thực sự “có lòng” với con người, từ lá, thân, trái, củ… đều dùng được. Chỉ riêng cái bắp chuối thôi, cũng có thể làm ra vài món hấp dẫn.
Thơm bùi vị trám kho
Thơm bùi vị trám kho
Với người dân các tỉnh miền Bắc, thì cây trám và các món ngon chế biến từ quả trám đã quá đỗi thân thuộc. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới khoảng cuối tháng 10 âm lịch.
Cá kèo miền sông nước
Cá kèo miền sông nước
Trong tiết trời se lạnh cuối năm, cả nhà chị buổi chiều ra góc phố ăn lẩu cá kèo. Các con hân hoan náo nức, riêng chị cảm thấy bồi hồi, nhiều ký ức về loài cá nhỏ bé này ùa về.
Thương sợi bắp chuối bào
Thương sợi bắp chuối bào
Thuở bé, quanh nhà tôi trồng khá nhiều bụi chuối. Phải công nhận loài cây này thực sự “có lòng” với con người, từ lá, thân, trái, củ… đều dùng được. Chỉ riêng cái bắp chuối thôi, cũng có thể làm ra vài món hấp dẫn.
Bún xào nghệ ấm lòng ngày chớm lạnh
Bún xào nghệ ấm lòng ngày chớm lạnh
Khỏe không con, bữa nay ít gọi cho mẹ thế? Con bị ho hai tuần nay không hết. Dạo này gần cuối năm công việc bận rộn quá mẹ ạ! Để mẹ lên thăm con một chuyến, mẹ làm món bún xào nghệ ăn vài bữa chắc sẽ đỡ ho…
Đậm tình canh chua bông so đũa
Đậm tình canh chua bông so đũa
Sáng nay, cầm cây chổi quét những lá cây rơi rụng đầy sân, chị bỗng cảm nhận không khí mát mẻ thoáng qua. Dừng tay, chị chợt nhớ, “gió chướng” đã về.
Món ngon khi nhà chẳng còn gì
Món ngon khi nhà chẳng còn gì
Ông bà mình từng nói, món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời. Món ngon trong lúc thiếu thốn, lo âu càng ngon hơn gấp bội. Như thời điểm này cách đây hơn 3 năm trước là đợt Sài Gòn giãn cách gắt gao để phòng dịch Covid-19.
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Nhớ cá kho lá nghệ ngày mưa
Những ngày trời mưa gió, căn bếp của mẹ nghi ngút khói. Những chiếc nồi được nhuộm đen bởi ánh lửa bập bùng, trong cái se lạnh nhè nhẹ đầu đông. Căn bếp ấy không thể thiếu những ấm nước đậu ván, chè tươi thơm thơm dễ chịu. Và cả...
Cốm xào tròn vị thu
Cốm xào tròn vị thu
Vào mùa thu mấy năm trước, trong một chuyến công tác vội vàng, tôi có dịp “chạm” vào Thu của Hà Nội, trong trời thu quyện hương cốm mới.
Những tô canh nóng ngày mưa
Những tô canh nóng ngày mưa
Mùa này, thời tiết phương Nam đúng nghĩa của câu “sáng nắng chiều mưa”. Tôi thường loay hoay với ý nghĩ ăn gì để tăng sức đề kháng, có thể giải cảm mà đơn giản dễ làm? Và dù có vội vã, chỉ kịp nấu mỗi một món, thì tất...