Thứ Hai, 23 Tháng Mười, 2017 16:36

Phân chia thời gian giữa việc nhà và việc giáo xứ

Đối với một số tín hữu năng nổ tham gia việc Nhà Chúa, đôi khi thời gian dành cho gia đình bị hạn chế. Muốn chu toàn, người phục vụ phải biết sắp xếp và phân chia hợp lý cho từng việc.

 

DUNG HÒA GIỮA HAI BÊN

Chị Nguyễn Thị Thư (Gx Thượng Nậm, GP Vinh): Không phải ai cũng có thể phục vụ cho nhà thờ được nếu không có lòng mến và sự hy sinh. Với một người đã có gia đình lại càng phải khéo léo thu vén hơn mới có thể dung hòa giữa việc nhà và việc nhà thờ. Sự phân chia thời gian không cần phải quá bằng nhau, chỉ cần làm sao để trong mỗi trọng trách mình đều có thể chu toàn một cách tốt nhất, đừng xem nhẹ dù là việc nhà hay việc Nhà Chúa.

SẮP XẾP HỢP LÝ TRÁNH GÂY XÁO TRỘN

 

Chị Ngô Thị Minh Thư (Gx Phát Hải, GP Xuân Lộc): Tôi là sinh viên nên phải tập trung nhiều thời gian cho việc học. Song, tôi cũng tranh thủ dành ra 3 buổi tối trong tuần để tập hát, tham gia sinh hoạt chung trong ca đoàn. Ðôi khi công việc chung chiếm khá nhiều thời giờ cá nhân, nhưng điều đó làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Một số người say mê làm việc chung có thể sẽ lơ là, bê trễ những việc trong gia đình, nên rất cần sự hỗ trợ của người thân trong việc chăm nom, giải quyết việc nhà. Bản thân họ cũng nên sắp xếp sao cho hợp lý để tránh gây nhiều xáo trộn hay phiền lòng mọi người.

NIỀM VUI CỦA BẬC CAO NIÊN

Anh Nguyễn Hải Long (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc): Tôi thấy có nhiều gia đình khi con cái đã lớn và đi học, đi làm ở xa thì cha mẹ dành phần lớn thời gian sinh hoạt trong các hội đoàn hay làm những công việc nơi Nhà Chúa. Ðối với họ, đó là niềm vui sống, là sự đồng lòng của cả hai vợ chồng, giúp cho sinh hoạt thường ngày thêm phong phú, làm vơi đi nỗi cô quạnh khi không có con cái vây quanh.

SỰ CẢM THÔNG TỪ GIA ÐÌNH

Chị Trần Ngọc Như (Gx Tiểu Cần - GP Vĩnh Long): Theo cảm nghiệm riêng, tôi nhận thấy dường như gia đình nào có người đi giúp nhà thờ thì đời sống thiêng liêng của nhà ấy càng được trau dồi, trở nên tốt dần lên. Thêm nữa, đóng góp một phần sức cho Nhà Chúa là một điều rất nên làm. Việc nhà thờ có liên quan đến nhiều người nên người phục vụ cần phải ưu tiên trước. Làm sao tránh tình trạng bê trễ làm chậm tiến độ công việc ảnh hưởng đến anh em giáo dân khác. Còn về phía gia đình, trong trường hợp này tôi nghĩ nên có sự cảm thông, tạo sự an tâm cho thành viên đang tham gia phục vụ nhà thờ. Ðồng thời cũng để không khí trong gia đình luôn được thoải mái và vui vẻ.

CỐ GẮNG CHU TOÀN

Trần Uyên Nguyên (Gx Mai Khôi, TGP.TPHCM): Những ngày đầu mới phục vụ trong ca đoàn, chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi dành thời gian cho việc soạn bài và chuẩn bị bài tập hát. Ðến bây giờ đã gắn bó được hai năm, kinh nghiệm cũng nhiều hơn nên không mất quá nhiều thời gian. Vì còn trẻ chưa vướng bận gia đình nên tôi không gặp khó khăn nhiều trong việc cân đối giữa việc nhà và việc phục vụ ở nhà thờ. Dù hằng tuần dành ra vài tiếng đồng hồ để tập hát cho ca đoàn, tôi vẫn có thể chu toàn được việc học, việc làm. 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm