Mưa lũ kinh hoàng ở Tây Ban Nha

Số người chết ở Tây Ban Nha do mưa lớn dẫn đến lũ quét vào tuần trước đã tăng lên ít nhất 217 người, chưa kể hàng trăm người mất tích, mà theo giới khoa học, nguyên nhân của đợt lũ lụt này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Ngày 29.10, Tây Ban Nha bắt đầu trải qua những trận lũ quét khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại ở nước này. Đến nay, ít nhất 217 người tử vong do lũ lụt ở miền đông, miền nam và miền trung, đa số ở vùng Valencia, và hàng trăm người vẫn trong tình trạng mất tích, theo tờ The Independent dẫn lời giới hữu trách.

 Spain 7.webp (555 KB)

Hậu quả lũ lụt chưa được khắc phục, mưa bão lại ập tới

Đến ngày 4.11, tức gần 1 tuần sau khi mưa lớn ập xuống Tây Ban Nha, Barcelona tiếp tục đối mặt cơn bão chết chóc khiến giới chức phải ban hành lệnh cảnh báo cao nhất. Phi trường quốc tế El Prat của thành phố bị ngập, dẫn đến 70 chuyến bay bị hủy cất cánh và thêm 18 chuyến bay đến phải chuyển hướng, theo cơ quan quản lý Aena. Mưa lớn gây ngập lụt ở những khu vực chính của sân bay, bao gồm nhà ga T-1 và khu vực đậu xe.

Giới hữu trách công bố những hình ảnh cho thấy đường băng sân bay El Prat chìm trong nước. Một máy bay phải từ bỏ nỗ lực hạ cánh, và một số máy bay khác lâm vào tình trạng bị bỏ mặc trên đường băng vì nước bao vây. Dịch vụ đường sắt cũng bị ngưng trệ ở Barcelona.

Cùng lúc, nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn được triển khai ở Valencia. Trong khi Bộ Nội vụ Tây Ban Nha chưa công khai số người mất tích, các đội ngũ cứu hộ tiến hành lùng sục những ngôi nhà bị ngập, và bên trong các bãi đậu xe ngầm. Theo BBC, mưa bão ập đến bất ngờ vào tuần trước khiến nhiều nạn nhân bị mắc kẹt bên trong xe trên đường phố, đường cao tốc và những không gian dưới mặt đất như các bãi đậu xe, đường hầm và gara, nơi rất khó để triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Ở khu đô thị Aldaia, khoảng 50 binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa tiến hành nỗ lực tìm người mất tích bên trong một bãi đậu xe bên dưới một trung tâm mua sắm. Họ sử dụng xuồng nhỏ để di chuyển và cẩn thận quan sát để không bỏ qua bất kỳ manh mối nào trong tình cảnh bãi xe thì lớn còn xe cộ chìm trong ít nhất 1 mét nước - bùn.

Spain 22.jpg (107 KB)

Ngày 3.11, vua Felipe và hoàng hậu Letizia cùng Thủ tướng Pedro Sánchez đã đến thăm thị trấn Paiporta, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất ở Valencia. Thủ tướng Sánchez đã chỉ đạo việc triển khai đợt ra quân lớn nhất trong thời bình, theo đó 10.000 binh sĩ và cảnh sát sẽ nhận lệnh xử lý hậu quả lũ lụt. Thống đốc Valencia, ông Carlos Mazon thông báo sẽ phân phát khoản tiền hỗ trợ 6.000 euro cho mỗi hộ gia đình ở vùng này, và dành ít nhất 200.000 euro cho những thị trấn cần đến. Để làm được điều này, ông Mazon cho biết sẽ đề nghị chính phủ Tây Ban Nha cấp gói viện trợ đầu tiên trị giá 31,4 tỉ USD, bao gồm nguồn tài chính phục vụ cho hoạt động tái thiết các cơ sở hạ tầng.

 Mưa bão và biến đổi khí hậu

Tây Ban Nha đang trải qua một trong những sự kiện thời tiết chết chóc nhất lịch sử hiện đại của nước này, và các nhà khoa học khí hậu nhận ra có sự liên kết với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Theo World Weather Attribution, mạng lưới các nhà khoa học quốc tế phân tích tác động của biến đổi khí hậu về những sự kiện thời tiết lớn, khí hậu thay đổi đã khiến lượng mưa trong tuần qua ở Tây Ban Nha nhiều hơn khoảng 12% và xác suất xảy ra cao gấp đôi. “Rõ ràng có dấu ấn của biến đổi khí hậu trong những sự kiện như thế này”, NPR dẫn lời nhà khoa học Daniel Swain của Đại học California thuộc Los Angeles (UCLA, Mỹ).

Spain 32.jpg (229 KB)
Lũ lụt ở miền đông, miền nam và miền trung Tây Ban Nha đã gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Trong vài thập niên gần đây, các nhà khoa học khí hậu cảnh báo rằng tình trạng ấm lên toàn cầu đến từ các hoạt động tiêu thụ dầu mỏ, khí đốt và than đá có thể gây ra những trận lụt nghiêm trọng. Khí quyển nóng hơn do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch có thể cầm giữ nhiều hơi nước hơn, và hậu quả là mưa nhiều hơn trước. Thế giới hiện ấm hơn ít nhất 1,3 độ C so với những năm 1800. Nghiên cứu về khí hậu ước tính nhiệt độ tăng thêm 1,3 độ C đồng nghĩa khí quyển có thể giữ thêm hơn 9% độ ẩm.

Những nơi như Chiva, thị trấn gần Valencia, cơ quan khí tượng Tây Ban Nha tính toán được thị trấn trong vòng 8 giờ đã hứng lượng mưa tương đương 1 năm. Chuyên gia Swain cho biết một trong những hậu quả dễ thấy nhất trong tương lai gần của hiện tượng ấm lên toàn cầu đó là tần suất các cơn mưa cực đoan sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, lũ lụt ở Tây Ban Nha cũng có thể liên hệ với xu hướng nước biển ấm lên, và nhiệt độ nước biển tăng cũng đến từ biến đổi khí hậu.

HỒNG HOANG

 

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Thêm chính sách giúp người lao động  cải thiện lương hưu
Thêm chính sách giúp người lao động cải thiện lương hưu
Từ ngày 10.5, Nghị định số 85/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện nhằm hình thành một kênh tích lũy dài hạn cho người lao động, bên cạnh chế độ BHXH hiện hành.
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Phần phụ lục (trang 110-135) trong quyển tự điển Dictionarium Latino - Anamiticum của Đức cha Jean Louis Taberd, xuất bản năm 1838 tại Ấn Độ có in bài vãn về cuộc tử đạo của bà Inê/Anê Huỳnh Thị Thanh, em gái cha Laurent, quê Chợ Mới, Nha Trang.
Từ cướp biển thành nông dân
Từ cướp biển thành nông dân
Trước xu thế thời cuộc, việc nghiêm túc thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ vẫn được đẩy mạnh, chấm dứt việc xài “chùa” và làm “cướp biển” của đông đảo dân mạng.
Thêm chính sách giúp người lao động  cải thiện lương hưu
Thêm chính sách giúp người lao động cải thiện lương hưu
Từ ngày 10.5, Nghị định số 85/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện nhằm hình thành một kênh tích lũy dài hạn cho người lao động, bên cạnh chế độ BHXH hiện hành.
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Phần phụ lục (trang 110-135) trong quyển tự điển Dictionarium Latino - Anamiticum của Đức cha Jean Louis Taberd, xuất bản năm 1838 tại Ấn Độ có in bài vãn về cuộc tử đạo của bà Inê/Anê Huỳnh Thị Thanh, em gái cha Laurent, quê Chợ Mới, Nha Trang.
Từ cướp biển thành nông dân
Từ cướp biển thành nông dân
Trước xu thế thời cuộc, việc nghiêm túc thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ vẫn được đẩy mạnh, chấm dứt việc xài “chùa” và làm “cướp biển” của đông đảo dân mạng.
Điểm tựa tuổi già  nơi giáo xứ
Điểm tựa tuổi già nơi giáo xứ
Giáo xứ có thể làm gì để những năm tháng xế chiều của người cao tuổi trở nên ý nghĩa, và tràn đầy tiếng cười? Thông qua các góc nhìn từ mục vụ, y tế và tâm lý dưới đây, sẽ thấy rằng đôi khi chỉ cần một tủ sách...
Xóm nghề biến lục bình thành sinh kế
Xóm nghề biến lục bình thành sinh kế
Dọc theo những con kênh ở miền Tây Nam Bộ, lục bình từ lâu đã trở thành một phần rất đỗi quen thuộc. Từ loài thực vật trôi nổi ven sông, ít nhiều góp phần gây ô nhiễm do cản dòng chảy của nước, người dân đã khéo léo biến...
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
“Khúc sông bên lở, bên bồi” là quy luật của thiên nhiên. Dòng chảy sông Cái bị thiên nhiên bồi lấp tại bãi cát thôn Hội Tín, giáp ranh thôn Hội Phú, đoạn liền kề nghĩa trang giáo xứ Mằng Lăng ngày nay.
Bình an nơi tâm hồn
Bình an nơi tâm hồn
Có những lời thầm thì hóa thành bình an. Việc nhìn nhận những thiếu sót chính là khoảnh khắc lòng can đảm hiện diện rõ nét để bắt đầu hành trình hoàn thiện bản thân.
Tiếng xao động trên tàu dừa
Tiếng xao động trên tàu dừa
Có những chuyến đi không nhằm tìm kiếm điều gì cụ thể, chỉ đơn giản là để lòng mình được lắng lại. Tôi đến miền Tây trong những ngày cần một khoảng yên đủ rộng để nghe rõ hơn tiếng nói bên trong mình.
Chọn ở quê hay thành phố cho tuổi già an yên
Chọn ở quê hay thành phố cho tuổi già an yên
Câu hỏi “về già nên sống ở quê hay thành phố” tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nỗi trăn trở của nhiều gia đình hôm nay. Khi tuổi trẻ gắn với những cuộc mưu sinh nơi đô thị, thì tuổi già người ta lại có xu hướng chọn sự...