Trong “vụ cướp của thế kỷ”, những báu vật vô giá vào thời Hoàng đế Napoleon đã bị lấy khỏi Bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris (Pháp) trong vòng vỏn vẹn 7 phút, ngày 19.10.2025.
Các nhà điều tra đang chạy đua với thời gian để lần theo dấu vết của 4 nghi phạm với mục tiêu thu hồi những báu vật bị đánh mất, trong khi lo sợ các “quốc bảo” này có thể biến mất vĩnh viễn. Đài CNN dẫn lời chuyên gia thu hồi mỹ thuật Arthur Brand cho biết, bọn cướp đã lấy đi những hiện vật vô cùng quan trọng của lịch sử nước Pháp. “Đây là những món nữ trang và vương miện đến từ Hoàng đế Napoleon, hoàng hậu và những người kế vị, nên có thể xem là đại diện cho niềm tự hào của nước Pháp”, theo chuyên gia Brand. Ông cảnh báo do những món đồ trên có độ nhận diện cao, nhiều khả năng bọn cướp có thể tiến hành xử lý cổ vật bằng cách tách những viên kim cương, ngọc chế tác lại, và nấu chảy những phần khung bằng vàng, bạc. Trong trường hợp này thì bảo vật bị coi như mất vĩnh viễn.

Nữ trang từng thuộc về một số vị hoàng hậu
Bộ trang sức gồm kim cương và lam ngọc (saphir) từng được đeo bởi Hoàng hậu Hà Lan Hortense de Beauharnais; Hoàng hậu Pháp Marie-Amélie; và Nữ công tước xứ Guise Isabelle d’Orléans. Trong đó, một chiếc vương miện được đính 24 viên lam ngọc Ceylon và 1.083 viên kim cương, có thể tháo rời và đeo giống như trâm cài, theo thông tin từ Bảo tàng Louvre.
Đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc của bộ trang sức trên, dù có người cho rằng những món này từng thuộc về Vương hậu Marie Antoinette. Trong khi không có những dấu hiệu xuất phát từ bàn tay của những thợ kim hoàn nổi tiếng nhất Pháp khi ấy, bộ trang sức lại là minh chứng cho tay nghề tinh xảo của các nghệ nhân Paris vào đầu thế kỷ 19. Bảo tàng Louvre đã mua lại bộ trang sức từ gia tộc Orléans năm 1985.
Món quà của Napoleon cho Hoàng hậu Marie-Louise
Được Hoàng đế Napoleon tặng làm quà cưới cho người vợ thứ hai của ông là Marie-Louise xứ Áo, bộ trang sức gồm vương miện, vòng cổ và bông tai do thợ kim hoàn François-Régnault Nitot chế tác. Tổng cộng người thợ đã sử dụng 32 viên ngọc lục bảo và 1.138 viên kim cương. Sau khi triều đại Napoleon sụp đổ, bà Marie-Louise đã tặng lại bộ trang sức cho một người thân, và trở thành của gia truyền qua nhiều thế hệ.
Năm 1953, bộ trang sức này được bán cho nhà kim hoàn Van Cleef & Arpels. Kế đến, những viên ngọc lục bảo trên vương miện bị bán đi và thay thế bằng đá turquoise bởi một nhà sưu tập người Mỹ. Chiếc vương miện hiện là một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Smithsonian (Mỹ). Trong khi đó, vòng cổ và bông tai vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu và được bán cho Bảo tàng Louvre vào năm 2004 với mức giá 3,7 triệu euro (4,3 triệu USD).
Trâm cài thánh tích
Hoàng hậu Eugénie, vợ của Napoleon III, là chủ nhân ban đầu của chiếc trâm cài đính kim cương này. Đây là tác phẩm xuất phát từ thợ kim hoàn Paul-Alfred Bapst vào năm 1855, theo yêu cầu của bà. Là một nữ bá tước người Tây Ban Nha, Eugénie là Hoàng hậu Pháp từ năm 1853 đến 1870 và được công nhận là một trong những biểu tượng thời trang của thời đại mình.
Trâm cài tương truyền có đính một mẩu thánh tích, liên quan đến đức tin Kitô giáo của Eugénie. Được làm từ 94 viên kim cương, chiếc trâm bao gồm 2 viên kim cương Mazarin từ thế kỷ 17 và 18. Sở dĩ có tên kim cương Mazarin do đây là quà tặng của Đức Tổng Giám mục Mazarin cho Hoàng đế Louis XIV vào năm 1661.
Hai viên kim cương được đặt đối xứng nhau ở giữa chiếc trâm. Chiếc trâm đã được Bảo tàng Louvre mua lại năm 1887.
Trâm và vương miện của Hoàng hậu Eugénie
Trước khi được hoàng hậu đeo, chiếc trâm làm bằng bạc, vàng và kim cương ban đầu là khóa của một chiếc thắt lưng kim cương gồm 4.000 viên đá được trưng bày tại Triển lãm Quốc tế năm 1855. Hoàng hậu Eugénie được cho là đã đeo thắt lưng do thợ kim hoàn François Kramer chế tác trong chuyến thăm của Nữ hoàng Victoria tại Cung điện Versailles tháng 8.1855, và một lần nữa vào tháng 6.1856. Sau đó, hoàng hậu quyết định biến thắt lưng thành trâm cài.
Năm 1887, chiếc trâm được thợ kim hoàn Emile Schlesinger bán tại một buổi đấu giá ở New York (Mỹ) cho người tên Caroline Astor với giá 42.200 franc Pháp. Gia đình Astor đã sở hữu chiếc trâm trong hơn một thế kỷ cho đến khi được Bảo tàng Louvre mua lại năm 2008, đưa chiếc trâm trở về Pháp. Bảo tàng đã trả 6,72 triệu euro (hơn 10 triệu USD vào thời điểm đó) cho chiếc trâm, theo thông tin từ Quỹ Napoleon.
Còn vương miện do thợ kim hoàng Alexandre-Gabriel Lemonnier chế tác năm 1853 và đính 212 viên ngọc trai, 1.998 viên kim cương.
Một vương miện khác của Hoàng hậu Eugénie
Bọn cướp cũng tìm cách lấy đi một vương miện khác của Hoàng hậu Eugénie, nhưng sau đó nó được tìm thấy bên ngoài Louvre. Chiếc vương miện làm bằng vàng với 1.354 viên kim cương và 56 viên ngọc lục bảo. Dù bị hư hại trong vụ cướp, vương miện này may mắn vẫn không bị đánh mất.
HỒNG HOANG
Bình luận