Nhắc đến nước Ý thì không thể không nhắc tới món Pizza. Người Ý tự hào vì món bánh lâu đời này đã quen thuộc trong giới ẩm thực trên toàn thế giới và cả Việt Nam.
Đây là món bánh đặc trưng có một lớp vỏ mỏng được nướng, với hai loại bánh truyền thống Marinara (cà chua, tỏi, rau, oregano và dầu) và Margherita (cà chua, pho mát mozzarella, dầu húng quế). Món bánh này đã trở thành “đại sứ văn hóa của Ý” ở nhiều nước trên thế giới. Ngày 7.12.2017, “Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli” được Unesco chọn là di sản văn hóa phi vật thể của toàn nhân loại, bởi món bánh có xuất xứ từ miền Nam nước Ý là một trong những loại bánh được chế biến vào hàng lâu đời nhất thế giới. Ban đầu món bánh này là món ăn của người nghèo, được chế biến đơn giản từ những nguyên liệu mà vùng đất Napoli có sẵn. Năm 1889, khi Hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna ngự giá đến Napoli, thưởng thức bánh Pizza gồm pho mát cùng cà chua, bà đã rất thích và đặt tên là Pizza Margherita. Từ đó, Pizza trở thành món ăn nổi tiếng và là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực nước Ý.
Ken Forkish, một đầu bếp và tác giả người Mỹ đã dày công biên soạn quyển sách “Pizza nhà làm ngon như nhà hàng”, giúp bạn không quá gian nan khi làm ra món bánh Pizza. Trong sách, Ken Forkish sẽ hướng dẫn cách làm Pizza theo nhiều kiểu khác nhau, với đủ các công đoạn từ lúc nhào bột, nuôi men, làm xốt đến khi bỏ vào lò nướng. Cùng với đó là những gì bạn cần, từ nguyên liệu chất lượng: bột mì, cà chua, phô mai… cho đến một vài dụng cụ đơn giản mà hữu dụng.
Vậy nên không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự làm cho mình một chiếc Pizza ngon đúng điệu và cùng những người thân yêu thoải mái thưởng thức mà không cần phải tốn công tìm kiếm hay phải đến tận “Đất nước hình chiếc ủng”, nơi sản sinh ra loại bánh này. Khi đã quen tay, có thể chọn bất kỳ công thức nào trong số hơn 50 công thức trong sách để thử sức và biết đâu bạn có thể tự mở riêng cho mình một “nhà hàng Pizza” tại nhà với khách hàng thân thiết là bạn bè và gia đình cùng những người quen biết khác!
Pizza nhà làm ngon như nhà hàng do NXB Phụ Nữ Việt Nam và I Love Cookbook ấn hành.
ĐOAN TRANG
Bình luận