Tôi không là tín hữu Công giáo, nhưng lại dự nhiều thánh lễ Chúa nhật trên các dặm đường vân du xuôi ngược ở Trà Vinh - Cần Thơ - Cà Mau…, và mới đây, khi Noel cận kề, là nhà thờ Rạng, Mũi Né - Phan Thiết.
Ở những thánh lễ ấy, tôi nhận thấy có nét chung, đó là bài giảng Lời Chúa của các linh mục có lồng ghép lời kêu gọi thiết thực, như bảo vệ môi trường sống, chống bạo hành gia đình, hòa bình cho thế giới… Trong bài giảng, các dụ ngôn được phân tích cặn kẽ, sâu sắc, giúp giáo dân tiếp thu Lời Chúa, vận dụng trong đời sống hằng ngày. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến thanh âm thiêng liêng từ ca đoàn - những giai điệu như hòa quyện, chạm vào tầng sâu của cảm xúc.
Thánh lễ hôm đó tại nhà thờ Rạng, nơi sát biển, để lại trong tôi dư âm thật dài. Vị linh mục nói về hy vọng, sự lạc quan - một đặc tính cốt lõi của người Kitô hữu. Cha xứ nhấn mạnh nhấn mạnh rằng, Lời Chúa luôn thắp lên niềm tin vào tương lai cho tất cả mọi người.
Dưới góc nhìn của một “người ngoại đạo”, tôi nhận ra rằng dù Lời Chúa được rao giảng bằng chất giọng Nam, Trung hay Bắc tùy bản quán của mỗi linh mục, thì thông điệp truyền đi vẫn luôn tràn đầy năng lượng tích cực, nâng đỡ tinh thần cho mỗi ai lắng nghe.
Công giáo là đạo của lạc quan, hy vọng. Tôi nghe và nghiệm mãi. Mỗi lần dự thánh lễ, lại có thông điệp mang về…
KIM CƯƠNG
Bình luận