Sài Gòn hội tụ cư dân từ khắp nơi, đa dạng vùng miền, mức sống và thu nhập cũng khác nhau, và thành phố có sự cung ứng nhằm phục vụ với các lựa chọn khác nhau cho từng bữa ăn, hàng hóa, dịch vụ…
Nếu ở quê, bạn hầu như có rất ít lựa chọn khi giàu nghèo cùng gọi tô phở có giá như nhau. Sài Gòn có khác. Sáng, thành phố rộn ràng cho ngày mới với tách cà phê nóng, bữa điểm tâm. Đủ các món ăn theo phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp… Ở những chốn này, vài trăm ngàn đồng cho một bữa sáng với một người là chuyện bình thường. Nhưng nếu ít tiền, người bình dân vẫn có nhiều lựa chọn, như lời anh Nguyễn Minh Thuận ở Tân Bình, một người bán vé số dạo: “Có nhiều tiền thì vào quán sang, nhiều nữa đến chỗ sang hơn, tầm nào cũng có. Nhưng dân lao động nghèo, muốn lót dạ với mười lăm, hai chục ngàn đồng cũng có đủ chỗ phục vụ, từ xôi đến cháo, cơm tấm, bánh mì…”. Chị Nguyễn Hân, quê Cai Lậy - Tiền Giang lên thành phố được mười mấy năm, bán cà phê trong một con hẻm ở quận 3, cho hay: “Mình bán trên chiếc xe đẩy này, chỉ vài tiếng buổi sáng thôi, cà phê bình dân cho bà con khu vực quanh đây…”. Đối diện với xe cà phê của chị bên kia đường, có xe xôi, bắp, ới một tiếng có ngay. Khách có thể mua gói xôi, vừa ăn vừa uống ly cà phê là xong bữa điểm tâm, giản dị nhưng vẫn ngon.
Buổi trưa, có những quán ăn cũng đủ hình thức, thực đơn và giá cả. Người bình dân vẫn có bữa ăn theo kiểu nhà quê no lòng. Dân công sở, văn phòng cũng có thể ngồi tại chỗ đặt những món ăn trưa qua các ứng dụng trên điện thoại và được giao tận nơi.
Sự phong phú, đa dạng về hình thức và phong cách phục vụ đã hình thành một nét riêng cho Sài Gòn. Nói như một tài xế đường dài thường xuyên về thành phố này thì, ở đây cũng dễ sống nếu biết tính toán, bởi thị trường tương thích với mọi người, không đơn điệu như ở quê.
Sài Gòn là vậy, một thành phố của mọi người.
NGUYỄN THÀNH CÔNG
Bình luận