Món xôi hoa đậu biếc có màu xanh đẹp mắt, thơm hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu:
- 10 hoa đậu biếc khô - 400g gạo nếp
- Dừa nạo, đường, muối, đậu phộng, mè trắng
Cách làm:
- Ngâm hoa đậu biếc khô cùng nước sôi, trong khoảng 5 - 7 phút cho hoa ra hết màu. Sau đó, vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh tím.
- Vo sạch gạo nếp, để ráo. Tiếp theo, cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 - 7 tiếng hoặc tốt nhất nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra, cho ít muối vào rồi trộn đều lên, để gạo nghỉ 5 phút.
- Mè trắng đem rang vàng rồi cho ra chén. Rửa đậu phộng rồi để ráo, cho vào chảo rang vàng. Khi rang xong, cho đậu ra, chà xát cho sạch vỏ rồi giã nhỏ đậu phộng cho vào chén. Dừa nạo cho ra thau, đổ nước ấm vào nhào rồi vắt lấy nước cốt.
- Đổ nước vào nồi hấp rồi cho gạo đã ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Cho đường cùng một nửa nước cốt dừa vào xôi khi nước trong nồi hấp sôi lên khoảng 5 phút, đảo đều tay cho xôi ngấm. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì cho tiếp một nửa phần nước dừa vào, trộn đều. Đậy kín nắp nồi cho xôi chín.
- Khi xôi chín, múc ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên. Đậu phộng và vừng đem giã nhỏ rồi làm muối vừng để ăn kèm với xôi hoặc cũng có thể ăn cùng với ruốc, chả…
MỘC AN
Bình luận