Xôi hoa đậu biếc lạ miệng, thơm ngon

Món xôi hoa đậu biếc có màu xanh đẹp mắt, thơm hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng khá đơn giản.

Hinh bai Goc bep - Xoi hoa dau biec.jpg (48 KB)

 Nguyên liệu:

- 10 hoa đậu biếc khô - 400g gạo nếp

- Dừa nạo, đường, muối, đậu phộng, mè trắng

Cách làm: 

- Ngâm hoa đậu biếc khô cùng nước sôi, trong khoảng 5 - 7 phút cho hoa ra hết màu. Sau đó, vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh tím.

- Vo sạch gạo nếp, để ráo. Tiếp theo, cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 - 7 tiếng hoặc tốt nhất nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra, cho ít muối vào rồi trộn đều lên, để gạo nghỉ 5 phút.

- Mè trắng đem rang vàng rồi cho ra chén. Rửa đậu phộng rồi để ráo, cho vào chảo rang vàng. Khi rang xong, cho đậu ra, chà xát cho sạch vỏ rồi giã nhỏ đậu phộng cho vào chén. Dừa nạo cho ra thau, đổ nước ấm vào nhào rồi vắt lấy nước cốt.

- Đổ nước vào nồi hấp rồi cho gạo đã ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Cho đường cùng một nửa nước cốt dừa vào xôi khi nước trong nồi hấp sôi lên khoảng 5 phút, đảo đều tay cho xôi ngấm. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì cho tiếp một nửa phần nước dừa vào, trộn đều. Đậy kín nắp nồi cho xôi chín.

- Khi xôi chín, múc ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên. Đậu phộng và vừng đem giã nhỏ rồi làm muối vừng để ăn kèm với xôi hoặc cũng có thể ăn cùng với ruốc, chả…

MỘC AN

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương có thể chế biến được nhiều món ngon, trong đó, ốc xào với bơ tỏi là món thực hiện khá đơn giản mà cũng không kém phần hấp dẫn.
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Xôi hoa đậu biếc lạ miệng,  thơm ngon
Xôi hoa đậu biếc lạ miệng, thơm ngon
Món xôi hoa đậu biếc có màu xanh đẹp mắt, thơm hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng khá đơn giản.
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương có thể chế biến được nhiều món ngon, trong đó, ốc xào với bơ tỏi là món thực hiện khá đơn giản mà cũng không kém phần hấp dẫn.
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Gỏi tép bông điên điển đậm chất miền Tây sông nước
Xôi hoa đậu biếc lạ miệng,  thơm ngon
Xôi hoa đậu biếc lạ miệng, thơm ngon
Món xôi hoa đậu biếc có màu xanh đẹp mắt, thơm hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng khá đơn giản.
Học người Thái công thức tháp sườn cay
Học người Thái công thức tháp sườn cay
Món sườn cay khổng lồ hay còn gọi là “Laeng Saeb” với cách trình bày thường dựng đứng sườn lên như tháp núi, gây ấn tượng, kích thích sự tò mò của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Món này hoàn toàn dùng phần xương sống hoặc xương...
Bào ngư sốt dầu hào đậm vị
Bào ngư sốt dầu hào đậm vị
Thịt bào ngư có vị ngọt, mềm mềm dai giòn, rất thích hợp chế biến cùng sốt dầu hào đậm đà. Đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng.
Bánh lọt ngọt thơm, thanh mát
Bánh lọt ngọt thơm, thanh mát
Món bánh được làm từ bột gạo và bột sắn dây với vị dai dai hòa quyện cùng vị ngọt ngào, béo ngậy từ nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa… 
Nước mát thảo mộc kiểu Hội An
Nước mát thảo mộc kiểu Hội An
Thanh mát lại không hề đắt đỏ hay khó nấu, món nước mát thảo mộc theo công thức của nhiều hàng nước nổi tiếng ở đất Hội An thực sự là công thức hay nên lưu lại.
Trổ tài với món cá diêu hồng sốt cam
Trổ tài với món cá diêu hồng sốt cam
Cá diêu hồng có thể chế biến nhiều món ăn, từ nấu canh đến kho, chiên… Và cá sốt cam là một trong những món ngon, với vị chua chua ngọt ngọt, lạ miệng, dễ ăn…